Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nhân Giỗ tổ Hùng Vương 10-3 (âm lịch): Xây dựng xứng tầm Khu di tích Quốc gia đặc biệt
Cập nhật ngày: 02/04/2020 06:15 (GMT +7)
 Cùng với các công trình mới được đầu tư khang trang, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng vẫn bảo tồn được những nét cổ kính và không gian văn hóa đặc sắc.
Cùng với các công trình mới được đầu tư khang trang, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng vẫn bảo tồn được những nét cổ kính và không gian văn hóa đặc sắc.

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng có tổng diện tích hơn 1.000ha (trong đó có 538ha rừng) với hàng chục điểm thờ cúng Hùng Vương. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Đền Hùng: “Chú ý bảo vệ, trồng thêm nhiều hoa, cây cối, xây dựng Đền Hùng trở thành một công viên lịch sử cho con cháu sau này đến thăm viếng”, những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đầu tư tôn tạo, xây dựng Đền Hùng ngày càng trang nghiêm, xứng tầm là Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Những ngày cuối tháng Hai âm lịch, chúng tôi về thăm Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Không khí lạnh cuối mùa tràn về, trời mưa nặng hạt, nhưng trên công trường xây dựng cầu đi bộ qua hồ Mai An Tiêm cạnh khu đón tiếp khách ngã 5 đền Giếng vẫn rền vang tiếng máy. Hàng trăm cán bộ, kỹ sư Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Trường Sơn, Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô và Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Đền Hùng như chạy đua với thời gian để kịp về đích đúng tiến độ. Sau hơn 4 tháng khởi công xây dựng, một cây cầu đi bộ bằng bê tông cốt thép kết cấu dạng vòm nối đôi bờ hồ Mai An Tiêm đã hiện hữu với diện mạo khang trang nhưng vẫn đảm bảo tính trang nghiêm ở nơi linh thiêng. Chia sẻ với chúng tôi về tiến độ thi công cầu, anh Trần Xuân Doanh - Giám sát trưởng thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô, đơn vị công đức xây dựng cầu cho biết: “Để đảm bảo tiến độ hoàn thành, bàn giao, khánh thành cầu đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020, chúng tôi thực hiện làm 3 ca 4 kíp, trong đó tăng thời gian, lực lượng lao động vào ban đêm nhằm khắc phục bất lợi về không gian thi công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình một cách tốt nhất. Đến nay, những hạng mục chính đã cơ bản hoàn thành, chúng tôi đang tập trung điều chỉnh một số chi tiết liên quan đến đường dẫn cũng như thiết kế lan can, tiểu cảnh 2 bên cầu và khu vực sân khấu ngoài trời tạo cảnh quan đồng bộ khu vực hồ Mai An Tiêm và ngã 5 đền Giếng. Với chiều dài toàn cầu 67,3m gồm 3 nhịp; bề rộng cầu 5,36m, trong đó làn cho người đi bộ rộng 3m lát đá tự nhiên chống trơn kết hợp các tiểu cảnh và hệ thống điện chiếu sáng trang trí sẽ là điểm nhấn cảnh quan và điểm check in không thể bỏ qua đối với du khách, đặc biệt là lớp trẻ khi về thăm Đền Hùng”. 

Rời công trường thi công cầu đi bộ Mai An Tiêm, chúng tôi lên xe điện qua khu vực hồ Khuôn Muồi về khu vực thi công đồi Phú Bùng nằm kề trục sân hành lễ. Sau hơn 2 tháng thi công, đặc biệt là nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, những khu vườn tạp với những nếp nhà tạm của các hộ dân đã được di dời, san gạt tạo không gian thông thoáng cho trục hành lễ và tổng thể Khu di tích. Ngoài khu đồi khoảng 6ha với hệ thống đường dạo và những hàng cây đang kỳ trổ lá, công trình đồi Phú Bùng khi hoàn thành sẽ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và quy hoạch các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Ông Lê Trường Giang - Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di tích lịch sử Đền Hùng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, những năm qua, công tác tu bổ và xây dựng các công trình trong Khu di tích đã được Nhà nước, tỉnh quan tâm đầu tư. Chúng tôi cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng và hoàn thiện Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đến năm 2025, phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tháng 4/2017).

Có thể nói, trong những năm gần đây, các công trình tu bổ, tôn tạo tại Khu di tích đã từng bước góp phần để Đền Hùng ngày càng trang nghiêm, đẹp đẽ. Nhìn lại mốc thời gian từ khi có Quyết định phê duyệt Quy hoạch xây dựng Đền Hùng của Thủ tướng Chính phủ (tháng 42004); Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú thọ đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 4-2017, cũng như thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di tích lịch sử Đền Hùng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đã xây dựng Đền Hùng xứng tầm với vị thế là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt -  trung tâm văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên của dân tộc, thực sự trở thành điểm đến của du lịch Việt Nam, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đền Hùng vẫn bảo tồn được những nét cổ kính và không gian lễ hội đặc sắc, thu hút đông đảo du khách về bái Tổ.

Đinh Vũ
(Báo Phú Thọ)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 70/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE