Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Cuốn Gia phả dòng tộc Tể tướng Lưu Nhân Chú đã được khôi phục lại hoàn toàn.
Cuốn Gia phả dòng tộc Tể tướng Lưu Nhân Chú đã được khôi phục lại hoàn toàn.

Ngày 12-9, tại Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Núi Văn – Núi Võ, xã Văn Yên (Đại Từ) đã diễn ra Lễ tiếp nhận Gia phả dòng tộc Tể tướng Lưu Nhân Chú và sắc phong Đình làng Cướm, xã Minh Tiến (bản tu bổ, phục chế). Tham gia buổi lễ có lãnh đạo và cán bộ Cục Lưu trữ - Văn phòng Trung ương Đảng; lãnh đạo Huyện ủy Đại Từ, đại diện các phòng, ban của huyện và 2 xã Văn Yên, Minh Tiến.

Lưu Nhân Chú là nhân tài kiệt xuất, rất giỏi kỵ binh và đánh mai phục. Ông đã tham gia chỉ huy hầu hết các trận chiến trọng yếu của nghĩa quân và được Thái Tổ Lê Lợi phong chức Thượng Tướng quân - Tể tướng. Cuốn gia phả gia tộc Tể tướng Lưu Nhân Chú ngoài việc ghi chép đầy đủ lịch sử của gia tộc, còn ghi lại chi tiết những sự kiện lịch sử của đất nước, dân tộc, đặc biệt là diễn biến của cuộc chiến đấu đánh đuổi giặc Minh đầy gian khổ hy sinh của các tướng sĩ và nhân dân ta để bảo vệ non sông đất nước. Cuốn gia phả là tài liệu lịch sử vô giá cần phải được lưu giữ lâu dài để khai thác, nghiên cứu, rút ra bài học kinh nghiệm phục vụ cho công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho đời sau. Nhưng do trải qua thời gian hơn 600 năm, cộng với việc bảo quản không đúng cách nên cuốn gia phả đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tương tự như cuốn gia phả dòng tộc Lưu Nhân Chú, bản sắc phong Đình Làng Cướm, xã Minh Tiến trải qua thời gian lưu giữ lâu, không đúng cách nên xuống cấp trầm trọng, toàn bộ chữ bị bong tróc. Sau khi phát hiện, huyện Đại Từ đã chuyển cho Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng cả cuốn gia phả và bản sắc phong để phục chế lại. Sau hơn 6 tháng, đến nay, toàn bộ cuốn gia phả và bản sắc phong đã được khôi phục lại trên nền giấy gió của Nhật. Loại giấy này có thể tồn tại được khoảng 1000 năm, nếu được bảo quản trong điều kiện tốt thì thời gian có thể kéo dài hơn nữa.

Tại buổi lễ, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng đã bàn giao lại cho địa phương, gia tộc họ Lưu để lưu giữ, bảo quản để giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Hải Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công an thành phố Thái Nguyên đang thụ lý tin báo tố giác tội phạm vụ việc có dấu hiệu “Vận chuyển hàng cấm” xảy ra ngày 19/1/2020 tại tổ 1, phường Thịnh Đán, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Quá trình điều tra, xác minh xác định Trịnh Văn Quyến,...
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE