Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phát huy vai trò “Tuổi cao, gương sáng”
Cập nhật ngày: 01/10/2019 08:17 (GMT +7)
 Ông Phạm Văn Nghĩa (đứng thứ 3 từ trái sang), hội viên NCT phường Phú Xá, hiện là Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 1, ông rất nhiệt tình, trách nhiệm tham gia các phong trào ở địa phương, được nhân dân quý mến.
Ông Phạm Văn Nghĩa (đứng thứ 3 từ trái sang), hội viên NCT phường Phú Xá, hiện là Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 1, ông rất nhiệt tình, trách nhiệm tham gia các phong trào ở địa phương, được nhân dân quý mến.

Ông Đồng Ngọc Linh, Chủ tịch Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) T.P Thái Nguyên cho biết: Những năm qua, Ban Đại diện Hội NCT Thành phố luôn chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội thực hiện tốt phong trào “Tuổi cao, gương sáng” gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cấp hội đã động viên NCT còn sức khỏe tiếp tục tham gia công tác hội, xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh tại địa phương.

Toàn thành phố hiện có trên 1.400 NCT là bí thư, phó bí thư chi bộ, tổ trưởng, tổ phó dân phố, trưởng, phó xóm ở cơ sở. Đây là những nhân tố tích cực đóng góp cho các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các địa phương. Tiêu biểu cho những tấm gương NCT tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM có thể kể đến ông Trần Thanh Hải, xóm Cây Thị, xã Thịnh Đức. Sau khi về hưu, 6 năm qua ông được bầu làm Bí thư Chi bộ xóm. Quá trình xóm xây dựng NTM, ông Hải đã cùng cấp ủy, chi bộ tích cực vận động 26 hộ dân hiến trên 1.000m2 đất, huy động đóng góp của nhân dân và sự ủng hộ của doanh nghiệp được gần 200 triệu đồng xây đựng đường bê tông nông thôn (riêng ông ủng hộ hơn 28 triệu đồng để san ủi mở rộng đường liên xóm). Hay tấm gương ông Nguyễn Duy Vấn, Trưởng xóm Phúc Thành, xã Cao Ngạn. Ông Vấn là đại biểu HĐND xã, được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng xóm từ năm 2013 đến nay. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Nhờ sự vào cuộc của ông Vấn và các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động mà người dân xóm Phúc Thành đã đồng thuận hiến 500m2 đất, phá dỡ 700m2 tường rào để mở rộng đường bê tông xóm; đóng góp gần 120 triệu đồng lắp hệ thống đèn chiếu sáng và mua trang thiết bị cho nhà văn hóa.

Cũng như ông Vấn, ông Hải, các hội viên NCT, đã tuyên truyền, vận động con cháu, người dân địa phương hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh thủy lợi, trồng cây xanh, hoa tươi để tạo mỹ quan… 5 năm gần đây, NCT và con cháu NCT trên địa bàn thành phố đã hiến gần 21.000m2 đất, trên 16.500 ngày công để làm đường giao thông, trị giá trên 2,5 tỷ đồng. Tiêu biểu trong phong trào này là Hội NCT ở các xã: Cao Ngạn, Phúc Trìu, Phúc Xuân, Tân Cương, Quyết Thắng, Thịnh Đức, Đồng Liên và phường Tích Lương...

Ngoài xây dựng NTM, các cấp hội NCT của thành phố cũng đã hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường đô thị văn minh và “Sáng, xanh, sạch đẹp” do thành phố phát động. Cụ thể như các hội viên NCT ở các phường, xã đã tích cực tham gia và vận động gia đình gương mẫu thực hiện phân loại rác tại nguồn, vệ sinh môi trường tại các khu dân cư, xây dựng các tuyến phố văn hóa ở các phường. Một lần làm việc ở tổ 10, phường Hoàng Văn Thụ, chúng tôi chứng kiến bà Hoàng Thị Cảnh, Tổ trưởng Tổ dân phố đến từng nhà hướng dẫn người dân cách thu gom, phân loại rác thải tại nhà theo quy định. 16 năm là Tổ trưởng Tổ dân phố là từng ấy năm bà Cảnh nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Bà cho biết: Để người dân trong tổ nâng cao nhận thức và chủ động phân loại rác thải sinh hoạt, gia đình tôi làm trước tiên. Cuối giờ chiều, trước khi xe rác đến thu gom, tôi lại đi kiểm tra, nhắc nhở các gia đình thực hiện cho đúng, túi nilon màu xanh đựng rác hữu cơ, túi màu trắng đựng rác có thể tái chế được. Với sự gương mẫu, trách nhiệm của bà, tổ dân phố 10 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, riêng về hoạt động phân loại rác thải tại nguồn, đến nay đã có trên 90% số hộ chấp hành nghiêm túc.

Cùng với đó, các hội viên NCT trên địa bàn cũng đã tham gia tích cực vào phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở các địa phương. Nhiều lần đến các phường, xã trên địa bàn, trong đó có phường Gia Sàng, chúng tôi được chứng kiến không khí luyện tập thể dục dưỡng sinh vui tươi, phấn khởi của đông đảo NCT các tổ dân phố. Hỏi chuyện, chúng tôi được biết, phong trào thể dục dưỡng sinh, văn hóa văn nghệ của NCT phường 4 năm gần đây đều dẫn đầu thành phố. Thành tích ấy có sự đóng góp không nhỏ của bà Bế Thị Tươi, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh tỉnh, Phó Chủ tịch Hội NCT, Chủ nhiệm CLB Dưỡng sinh phường. Hơn 10 năm qua, bà Tươi và các thành viên trong CLB Dưỡng sinh tỉnh đã tập trung phát triển hội viên, mở rộng và đưa phong trào thể dục dưỡng sinh của tỉnh nói chung và của T.P Thái Nguyên ngày càng phát triển. Hay ông Nguyễn Đức Lễ là đảng viên cao tuổi gương mẫu, cũng là hạt nhân tiêu biểu trong phong trào văn hóa, thể thao ở khu dân cư xóm Thái Sơn, xã Quyết Thắng. Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm của mình, ông đã đứng ra vận động thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 2 CLB: Thơ và bóng bàn, cùng với CLB bóng chuyền hơi, văn nghệ, khiêu vũ của xóm. 2 CLB này đã góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ngày một phát triển.

T.P Thái Nguyên hiện có trên 42.800 NCT đang sinh sống, trong đó có nhiều người đã từng giữ các vị trí lãnh đạo các cấp, có trình độ, vốn sống và nhiều kinh nghiệm. Dù tuổi cao, song trí tuệ còn minh mẫn, tâm huyết, trách nhiệm nên NCT đã được nhân dân tín nhiệm, bầu tham gia cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương. Thống kê của Ban Đại diện Hội NCT Thành phố từ năm 2016 đến nay, có trên 6.500 NCT tham gia làm lãnh đạo các tổ chức ở cơ sở và hiện có hơn 5.600 người được bầu và tham gia công tác ở Đảng ủy, UBND các phường, xã; làm bí thư, phó bí thư chi bộ, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, trưởng, phó xóm; tổ trưởng tổ an ninh và thanh tra nhân dân các xã, phường; công tác MTTQ các cấp... Họ chính là những hạt nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể và các tổ chức hội vững mạnh ở cơ sở.

Linh Lan
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
ViettelPay là ứng dụng thanh toán di động được phát triển bởi Viettel nhằm phục vụ nhu cầu thansh toán hàng ngày của người dùng tại Việt Nam. Với ViettelPay bạn có thể dễ dàng thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, thanh toán tín dụng, nạp thẻ cào, thanh...
Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/4/2021 thay thế quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE