Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chuẩn bị tái bản cuốn Nhật ký Vũ Xuân
Cập nhật ngày: 15/09/2019 09:08 (GMT +7)

Anh hùng liệt sỹ, Chính trị viên tiểu đoàn 2311 Quân giải phóng Miền Nam Vũ Xuân hy sinh ngày 13/5/1974 trong trận đánh đồn Kênh 2, thuộc huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Khi hy sinh anh 28 tuổi đời, đã có tuổi quân 11 năm.

Gia tài anh để lại là cuốn nhật ký chiến tranh ghi lại cuộc sống và chiến đấu của người lính, lý tưởng cách mạng và khát khao độc lập, tự do của thế hệ chống Mỹ cứu nước và cả dân tộc... Trong gian khổ, hy sinh, Chính trị viên tiểu đoàn 2311 Vũ Xuân viết:"Chúng tôi chỉ muốn một câu nói được vang lên bên tai thế hệ sau là: Đừng làm hoen ố máu của những người đi trước"...

Bạn chiến đấu của Vũ Xuân, đại tá Đỗ Hà Thái là người có nhiều việc làm chí tình, chí nghĩa với đồng đội đã hy sinh, cũng là người cất giữ cẩn thận cuốn nhật ký quý giá đó.

Năm 2005, anh Đỗ HàThái đang công tác tại Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã bàn giao nhật ký cho Nhà xuất bản QĐND. Giám đốc nhà xuất bản Phạm Quang Định giao cho các cán bộ: Nguyễn Tiến Hải, Bùi Giang Long, Nguyễn Kim Thanh tổ chức bản thảo và xuất bản Nhật ký Vũ Xuân vào năm 2005. Cuốn nhật ký ra đời sau 31 năm chủ nhân hy sinh ngay lập tức được bạn đọc trong và ngoài quân đội đón nhận nhiệt thành, nhanh chóng trở thành tài liệu tuyên huấn quí giá. Từ nhật ký, các thế hệ cán  bộ, chiến sỹ tiểu đoàn 2311 nói riêng và cả đoàn 6 pháo binh Quân giải phóng Miền Nam tìm về nhau, chia sẻ những thông tin về người đồng đội ngã xuống nơi sông nước Cửu Long trước giải phóng có 1 năm.

Trách nhiệm tình cảm với Vũ Xuân - Người con quê hương Thái Nguyên, Báo Thái Nguyên điện tử, Đài PTTH Thái Nguyên đã sản xuất bộ phim ký sự tài liệu gồm 10 tập (8 tập có nội dung hành trình theo nhật ký, 2 tập ngoại chuyện kể về hành trình 10 năm của đồng đội, báo chí truyền thông để có ngày 30/4/2015, Vũ Xuân được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Chiều 13/9/2019, theo đề xuất của anh Vũ Thành, em trai liệt sỹ Vũ Xuân, chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với đại tá Hoàng Sáu, Phó Giám đốc Nhà xuất bản QĐND, thống nhất rằng sẽ tổ chức bản thảo và tái bản, có bổ xung thêm nội dung để cuốn nhật ký  trọn vẹn cả hành trình. Cuốn Nhật ký được tái bản sẽ ra mắt bạn đọc vào năm 2020, kỷ niệm 15 năm công bố Nhật ký Vũ Xuân...

Trách nhiệm trước lịch sử và tri ân các anh hùng, liệt sĩ, những người thực hiện mong nhận được các bài viết, kỷ vật, những tâm sự, suy nghĩ của đồng đội Vũ Xuân, khán giả, độc giả... để lần tái bản này hoàn thiện hơn.

Hữu Minh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE