Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

“Bài toán” thiếu - thừa sau sáp nhập
Cập nhật ngày: 08/04/2020 07:54 (GMT +7)
 Nhà văn hóa thôn Xuân Vinh, xã Trung Thành (T.X Phổ Yên) hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2016, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư.
Nhà văn hóa thôn Xuân Vinh, xã Trung Thành (T.X Phổ Yên) hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2016, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư.

Sáp nhập xóm, tổ dân phố nhằm giảm sự cồng kềnh của bộ máy, hệ thống chính trị ở cơ sở để hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Với sự chủ động tích cực trong tuyên truyền, các cấp, ngành trong tỉnh đã tạo được sự đồng thuận cao khi thực hiện chủ trương này. Tuy nhiên, sau sáp nhập cũng phát sinh một số bất cập, dễ nhận thấy nhất là việc sử dụng các công trình nhà văn hóa (NVH). Thực tế ở T.X Phổ Yên cho thấy điều này.

Trong số các xã, phường của T.X Phổ Yên, Tân Hương là xã thực hiện sáp nhập xóm nhiều nhất, từ 20 xuống còn 8 xóm. Trong đó, có những xóm mới được thành lập trên cơ sở toàn bộ dân cư của 3 xóm liền kề như: Ao Đình, Đình và Sứ thành xóm Tân Thịnh; Đông, Bắc, Phong Niên thành xóm Duyên Bắc; Tân Long 1, 2, 3 thành xóm Tân Long. Ông Nguyễn Minh Tân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết: Chúng tôi đã tổ chức họp lấy ý kiến người dân và cơ bản nhất trí cao chủ trương. Bà con trước kia vốn cùng một thôn hoặc hợp tác xã nay lại trở về sinh hoạt như cũ. Sau khi sáp nhập, Đảng ủy xã chỉ đạo sớm kiện toàn nhân sự chi bộ, trưởng xóm và các đoàn thể. Việc triển khai các nhiệm vụ ở cơ sở cũng bước đầu đi vào nền nếp. Vướng mắc lớn nhất hiện tại là việc bố trí sử dụng nhà văn hóa.

Xóm Tân Long, xã Tân Hương sau khi sáp nhập có quy mô 230 hộ dân, chia thành 2 miền rõ rệt bởi tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Ông Bá Văn Giang, Bí thư Chi bộ xóm cho biết: Địa bàn rộng và ngăn cách là một trong những khó khăn khi tổ chức, triển khai các hoạt động tập thể. Tuy nhiên, vấn đề chúng tôi băn khoăn hơn cả là xóm có tới 3 nhà văn hóa. Thừa về số lượng nhưng lại vẫn thiếu chỗ sinh hoạt chung. Lý do là mỗi công trình chỉ có quy mô từ 80-100 chỗ ngồi, phù hợp với số dân từng xóm trước kia. Khi sáp nhập thì số hộ và nhân khẩu tăng gần 3 lần, chọn nơi nào họp thì cũng không đủ sức chứa; chia ra thì bất tiện. Phương án tình thế mà Tân Long thực hiện là luân phiên họp tổ đảng, đoàn thể ở các địa điểm; khi họp chung xóm thì chọn công trình rộng nhất, tuy nhiên là vẫn phải kê thêm ghế, thậm chí một số người phải đứng.

Việc sử dụng NVH cũng là trăn trở ở xóm Soi Trại, xã Đông Cao. Sau khi sáp nhập 2 xóm Soi và Trại, xóm mới có quy mô 186 hộ dân. “Cả hai công trình NVH đều xây cách đây chưa lâu, trong đó, NVH xóm Soi cũ đi vào sử dụng đầu năm 2015, tổng giá trị tới hơn 400 triệu đồng. Đó từng là niềm vui, tự hào và kết quả sự đoàn kết đóng góp kinh phí của bà con. Giờ ít sử dụng thì rõ ràng là lãng phí” - Bà Nguyễn Thị Mậu, Trưởng xóm Soi Trại buồn rầu nói. Hiện, Soi Trại chỉ sử dụng một nhà văn xóm Soi cũ vì mới và rộng hơn; công trình còn lại đóng cửa để đó. Bà Mậu thông tin thêm, hệ thống loa truyền thanh ở NVH hiện cũng không đáp ứng, không thể thông tin phủ khắp địa bàn xóm mới. Do đó, cần phải đầu tư thêm hoặc đấu nối sao cho phù hợp.

Là một trong những địa phương sớm hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới nên cơ bản các xóm, tổ dân phố ở Phổ Yên xây dựng được NVH đạt chuẩn. Từ năm 2020, thị xã sắp xếp, sáp nhập 58 xóm, tổ dân phố không đảm bảo về quy mô số hộ để thành lập 26 xóm, tổ dân phố mới. Tổng số giảm từ 328 xuống còn 296 xóm, tổ dân phố cũng đồng nghĩa với chừng ấy NVH thừa ra. Để có nơi sinh hoạt cộng đồng đáp ứng quy mô dân số, những nơi này cần xây mới hoặc lựa chọn cơi nới, mở rộng một trong số công trình NVH hiện có. Ông Trần Văn Toan, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Cao cho rằng: Cả hai phương án nói trên đều vướng mắc. Chọn cơi nới, sửa chữa công trình cũ thì không đồng bộ thiết kế, chưa kể lựa chọn NVH cũ nào cũng không thể nằm ở trung tâm của xóm mới, xây mới lại tốn kém. Trước đây, để có một công trình NVH đạt chuẩn, bà con đã phải đối ứng số tiền khá lớn, giờ lại vận động đóng góp làm công trình khác không dễ, nhất là ở nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Theo chỉ đạo của cấp trên, các xóm, tổ dân phố sau khi sáp nhập ở Phổ Yên đang giữ nguyên hiện trạng và cơ sở vật chất trong các NVH cũ. Thực trạng này về lâu dài rõ ràng là một sự lãng phí. Do vậy, rất cần sớm rà soát và có phương án cụ thể đối với từng công trình, nơi nào phải xây mới; nơi nào có thể sửa chữa, nâng cấp để sử dụng, từ đó tránh lãng phí, thất thoát tiền hỗ trợ của Nhà nước và nguồn lực đóng góp của nhân dân.

Nhị Hà
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/4/2021 thay thế quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE