Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Bảo Linh nỗ lực vượt khó
Cập nhật ngày: 16/01/2020 08:00 (GMT +7)
 Buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ xã Bảo Linh.
Buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ xã Bảo Linh.

Xã Bảo Linh (Định Hóa) có 11 xóm với 641 hộ, 2.465 nhân khẩu, trong đó có 123 hộ nghèo, chiếm 19,1%; 143 hộ cận nghèo, chiếm 22,3%; 86 hộ đang ở nhà tạm; thu nhập bình quân đạt 17 triệu đồng/người/năm; 12% trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng… Với một vùng đất khó khăn như Bảo Linh, đây là cả một nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc trong xã.

Đồng chí Lương Văn Sửu, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Xã nghèo, nhưng chúng tôi không ỷ lại, mà luôn đồng thuận, gắng vượt lên trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho nhân dân. Hiện Đảng bộ có 15 chi bộ với 176 đảng viên. 100% xóm đều có chi bộ. Tại từng chi bộ, các đảng viên được giao nhiêm vụ tiên phong, gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hăng hái tham gia các phong trào tại địa phương.

Từ trung tâm xã ngước thấy đỉnh đèo Muồng chắn ngang tầm mắt, chúng tôi biết vùng đất này từng có bao thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng lòng, chung sức vật lộn với đói nghèo. Điều đó được thể hiện thông qua các nghị quyết của Đảng bộ, sự vào cuộc của chính quyền và nhân dân, như việc vận động nhân dân từng bước xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa. Trước đây người dân lên rừng, lấy cây rừng để sống, nhưng nhiều năm gần đây, người dân Bảo Linh đã theo nhau lên đồi trồng rừng làm kinh tế. Cùng thời gian, đất trống, đồi trọc Bảo Linh được phủ xanh. Riêng năm 2019 nhân dân trong xã đã trồng mới được 18,1ha rừng, trong đó có 4ha quế và 14,1ha keo. Dự định năm 2020 trồng rừng mới 20ha. Trên địa bàn xã đã có 4 cơ sở sản xuất chế biến lâm sản, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục lao động địa phương. 

Kinh tế rừng mang lại cho người dân trong xã một nguồn lợi đáng kể. Nhưng với Bảo Linh, sản xuất nông nghiệp luôn được coi trọng, đặt lên hàng đầu. Với tổng diện tích đất cấy lúa 2 vụ 225ha; đất trồng ngô 17ha, hằng năm được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, kỹ thuật thâm canh giống lúa, ngô mới, nên hầu hết diện tích đất lúa, ngô được bà con gieo trồng giống mới, năng suất cao. Năm 2029, lúa đạt năng suất 53,5 tạ/ha, sản lượng đạt 1.204 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Cây ngô đạt sản lượng đạt 73 tấn, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng cây lương thực có hạt tăng, nhưng chỉ đáp ứng được nhu cầu về lương thực tại chỗ cho nhân dân trong xã, bình quân đạt 500kg lương thực/người/năm. Ông Hoàng Văn Tập, công chức văn hóa xã chia sẻ: Nhà nông thì… mỗi thứ một tí. Hầu hết các hộ đều có chăn nuôi gia cầm, lợn và trâu, bò; một số hộ mạnh dạn đầu tư chăn nuôi dê cỏ. Hiện, toàn xã có 232 con trâu, 47 con bò, 175 con dê, 18.000 con gia cầm và 520 con lợn. Chuyện chăn nuôi, ông Ma Công Tinh, xóm Bảo Biên cho biết: Trâu bò hiện không sử dụng kéo cày, mà nuôi bán lấy tiền tích lũy, cho con ăn, học. Tuy nhiên, việc chăn nuôi trong hộ vẫn cơ bản theo cách tận dụng thức ăn thừa, chưa có hộ chăn nuôi ở quy mô trang trại. 

Trong phát triển kinh tế hộ, những năm gần đây cây chè được quan tâm phát triển, diện tích chè trong xã từng bước được mở rộng. Riêng năm 2019, người dân xã Bảo Linh trồng mới được 5ha, nâng tổng diện tích chè của xã lên 31ha, với sản lượng chè búp tươi đạt 465 tấn, sau chế biến đạt gần 100 tấn chè búp khô, với giá bán 150.000 đồng/kg, mỗi năm cây chè mang lại cho người dân Bảo Linh số tiền hơn 13 tỷ đồng. Nhận thấy lợi ích kinh tế từ cây chè mang lại, xã tiếp tục chủ trương vận động nhân dân phá bỏ cây vườn tạp, chuyến đất sang trồng chè, dự kiến năm 2020 sẽ trồng mới 5ha chè cành giống mới. Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Kháng, xóm Bảo Biên cho biết: Xóm có 65 hộ, 280 nhân khẩu, tổng diện tích đất cấy lúa 18 ha, bà con trong xóm đã phát triển được 15ha rừng, 6ha chè. Rừng chu kỳ từ 5 đến 7 năm mới cho thu hoạch, nên đời sống của người dân cơ bản dựa vào cây lúa, cây chè và chăn nuôi nhỏ lẻ. Do vậy, xóm chưa có hộ giàu. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm: Năm 2019, trong xã có 17 gia đình người có công được hỗ trợ tiền làm nhà, sửa nhà ở; 6 hộ có kinh tế đặc biệt khó khăn được Chương trình “Tuần lễ cao điểm Vì người nghèo” do MTTQ tỉnh tổ chức, hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ để làm nhà ở… Chứng kiến những hộ nghèo có nhà mới đón xuân 2020, nụ cười đã tròn trịa, hãnh diện khiến chúng tôi lây niềm vui của người dân ở một miền đất khó.

Ngọc Chuẩn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Quy định mới về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng; ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Làng Thụy Ứng, xã Hòa Bình (Thường Tín, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm lược, nhiều sản phẩm mỹ nghệ từ sừng trâu, bò bền đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Để làm ra chiếc lược sừng phải trải qua nhiều công đoạn như: cắt sừng thành ống, hơ ép thẳng,...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE