Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Bền bỉ giúp người lầm lỡ
Cập nhật ngày: 25/09/2020 10:40 (GMT +7)
 Học viên chấp hành lao động điều trị phục hồi chức năng tại cơ sở tư vấn và Điều trị, Cai nghiện ma túy tỉnh).
Học viên chấp hành lao động điều trị phục hồi chức năng tại cơ sở tư vấn và Điều trị, Cai nghiện ma túy tỉnh).

“Tôi đã nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Nhưng chỉ ít ngày sau đó, tôi lại bị ma túy quật ngã xuống bàn đèn. Và khi tỉnh táo trở lại, tôi tiếp tục thêm một lần quyết tâm cai nghiện…”. Rất nhiều người nghiện ma túy đã nói với tôi như vậy - Chị Trịnh Thị Nguyệt, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - Thương binh và xã hội) chia sẻ.

Theo số liệu tổng hợp của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - Thương binh và xã hội): Hiện toàn tỉnh có hơn 4.700 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Mỗi năm, toàn tỉnh có hơn 1.000 người nghiện ma túy được cơ quan chức năng Nhà nước hỗ trợ cai nghiện. Từ năm 2011 đến hết tháng 6-2020, 7 cơ sở cai nghiện của tỉnh đã cai nghiện cho 13.703 lượt người, trong đó 10.640 lượt người cai nghiện tự nguyện, 3.063 lượt người cai nghiện bắt buộc (chưa kể tại 164/178 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng). 

Ông Dương Văn Đương, Giám đốc cơ sở Tư vấn và Điều trị, Cai nghiện ma túy tỉnh cho biết: Nhiều trường hợp ra, vào trung tâm thường xuyên. Chúng tôi không muốn điều đó, nhưng việc vẫn xảy ra. Ngay cả gia đình người nghiện cũng muốn thân nhân của họ ở lại Trung tâm cho “yên cửa nhà”. Bởi lẽ ấy chúng tôi xác định rõ nhiệm vụ của mình là phải kiên trì, bền bỉ giúp người nghiện từ bỏ thói quen xấu, tái hòa nhập cộng đồng.

Cùng tổ chức cai nghiện ma túy, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy; Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản của Chính phủ, của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương về phòng, chống tội phạm ma túy. Từ năm 2011 đến nay, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã tổ chức hơn 300 hội nghị tuyên truyền về phòng, chống ma túy, với gần 24.000 lượt người tham gia, chủ yếu là thanh niên, học sinh, sinh viên và người nghiện; tổ chức 113 hội nghị tập huấn nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ cho gần 7.000 lượt cán bộ các cấp về kỹ năng tuyên truyền, tư vấn, tổ chức cai nghiện ma túy; đổi mới công tác cai nghiện và phòng ngừa tái sử dụng ma túy, trong đó có gần 6.000 lượt người là thành viên tổ công tác cai nghiện ma túy cơ sở; đội công tác xã hội tình nguyện, cán bộ chủ chốt các xóm. Cấp phát gần 30.000 cuốn tài liệu tuyên truyền về phòng, chống và cai nghiện ma túy cho các xã, phường, thị trấn. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, nhận thức cũng như trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền cơ sở, các tổ chức, cá nhân về phòng, chống tệ nạn ma túy được nâng cao. Từ đó tích cực, bền bỉ tuyên truyền, vận động, giúp đỡ, hỗ trợ người nghiện ma túy cai nghiện, trở lại làm một công dân bình thường như chính bản thân người nghiện mong muốn.

Xác định từ bỏ ma túy là cực kỳ khó khăn đối với người nghiện, nên nhiều trường hợp sau cai nghiện tập trung, tiếp tục được quản lý, giám sát chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Đã có 1.736 lượt trường hợp sau cai nghiện phải chấp hành theo các quy định này, trong đó 49 trường hợp tại cơ sở tập trung; 1.687 trường hợp được đưa về quản lý sau cai tại nơi cư trú. Dù không muốn, nhưng cũng không còn giải pháp nào hiệu quả hơn là chính quyền địa phương, gia đình và cộng đồng cùng kiên trì, bền bỉ giúp người sau cai nghiện không tái sử dụng ma túy, giúp họ vượt qua bóng tối tội lỗi, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Phạm Ngọc Chuẩn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Hiện nay Công thành phố Sông Công tỉnh Thái Nguyên đang tạm giữ 71 xe mô tô vi phạm hành chính, đã quá thời hạn quy định mà chủ phương tiện, người điều khiển không đến giải quyết vi phạm để nhận lại phương tiện. Số phương tiện trên đã được thống kê...
Từ 01/01/2021, có nhiều điểm mới trong quy định về ngày nghỉ phép hàng năm, ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng của người lao động (NLĐ) tại Bộ luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE