Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Điểm tựa giúp bà con thoát nghèo
Cập nhật ngày: 12/05/2020 08:30 (GMT +7)
 Lãnh đạo, chuyên viên Ban Dân tộc tỉnh và cán bộ xã Cúc Đường đến tuyên truyền, kiểm tra kết quả triển khai chính sách dân tộc tại hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
Lãnh đạo, chuyên viên Ban Dân tộc tỉnh và cán bộ xã Cúc Đường đến tuyên truyền, kiểm tra kết quả triển khai chính sách dân tộc tại hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Cúc Đường là xã khó khăn của huyện vùng cao Võ Nhai. Trong những năm qua, nhờ được hưởng các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước và của tỉnh mà đời sống của bà con đã từng bước được cải thiện, nâng lên. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Anh Hoàng Văn Bốn, người dân tộc Tày, xóm Trường Sơn là một trong những hộ nghèo của xã. Năm 2018, qua sự bảo lãnh, tạo điều kiện của chính quyền và các tổ chức đoàn thể của xã, anh đã được vay 8 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để dựng lại căn nhà. Vợ anh cũng được tạo điều kiện để vào làm cô nuôi ở Trường THPT Trần Phú, thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng. Hiện nay, tuy gia sản trong nhà chưa có gì nhưng gia đình anh không còn phải lo về chỗ ở mỗi khi mưa gió. Năm 2019, gia đình anh tiếp tục được hỗ trợ thêm 1 máy bơm nước phục vụ sản xuất. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình anh có phần bớt khó khăn hơn.

Anh Bốn chỉ là một trong rất nhiều hộ dân tộc thiểu số nghèo ở Cúc Đường được hưởng các chính sách dân tộc trong thời gian qua. Ông Hoàng Quốc Anh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Cúc Đường hiện có 712 hộ, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, xã nói chung và bà con nói riêng được hưởng nhiều chính sách dân tộc, miền núi như: Chương trình 135, Đề án 2037, chính sách cho người có uy tín, cấp phát ấn phẩm, báo, tạp chí cho người dân tộc thiểu số… Đối với các chương trình, chính sách, xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các xóm tổ chức họp để triển khai thực hiện theo nhu cầu của bà con và phê duyệt của cấp trên. Việc lựa chọn hộ dân đảm đảo đúng đối tượng, thực hiện đúng thời gian quy định. Các gia đình nhận đúng, đủ hỗ trợ theo quy định. Trong quá trình triển khai, xã thường xuyên kiểm tra, giám sát, báo cáo kết quả thực hiện với UBND huyện, các phòng chuyên môn của huyện theo định kỳ.

Cụ thể, về Chương trình 135, chỉ tính riêng trong năm 2019, xã đã được hỗ trợ 2,1 tỷ đồng để nạo vét hồ Nà Gieng, đảm bảo cấp nước tưới cho đồng ruộng. Trong năm, xã cũng được nhận ngồn vốn phân bổ trên 70 triệu đồng để sửa chữa trạm bơm Nà Noóng và trạm bơm Lân Guộc. Riêng đối với tiểu dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, năm 2019, toàn xã có 20 hộ được hưởng lợi từ dự án, trong đó có 18 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo. Với kinh phí 200 triệu đồng của Nhà nước, 10 hộ đã được hỗ trợ máy móc thiết bị phục vụ sản xuất với tổng số tiền 66 triệu đồng, 10 hộ được hỗ trợ mua trâu, bò giống. Bên cạnh đó, việc triển khai hiệu quả Đề án 2037 trong những năm qua đã góp phần giúp các xóm có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống phát triển kinh tế - xã hội…

Có thể nói, việc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc đã bước đầu làm thay đổi đời sống của bà con trong xã. Phần lớn các hộ dân sau khi được nhận nguồn kinh phí hỗ trợ đều có ý thức vươn lên thoát nghèo. Nếu như năm 2015, cả xã còn tới 36,7% hộ nghèo thì đến cuối năm 2019, con số này đã giảm còn 18,9% (135 hộ). Tuy nhiên, với đặc thù về điều kiện tự nhiên, đông đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn hạn chế nên xã vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ cận nghèo còn khá cao (168 hộ), nguy cơ tái nghèo ở một số hộ luôn tiềm ẩn; nhiều hộ thiếu tư liệu sản xuất, nhất là các hộ người Mông… Do vậy, xã Cúc Đường đang rất cần sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước bằng những chính sách thiết thực phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương.

Hoàng Anh
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE