Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Mô hình điểm về khu dân cư không có người nghiện ma túy
Cập nhật ngày: 19/12/2019 09:28 (GMT +7)
 Hiện nay, có đến 56% số hộ ở TDP số 16 đã lắp camera, góp phần đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.
Hiện nay, có đến 56% số hộ ở TDP số 16 đã lắp camera, góp phần đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Vận động người dân tích cực tham gia giữ gìn, bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh xóa các điểm nhạy cảm, phức tạp về ma túy, quan tâm giúp đỡ người nghiện từ bỏ ma túy, tái hòa nhập cộng đồng... là những việc mà tổ dân phố (TDP) số 16, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã thực hiện hiệu quả trong thời gian qua.

TDP số 16 có một phần diện tích nằm bên đầu cầu Gia Bảy và là khu vực giáp ranh với các phường Trưng Vương, Quang Vinh, Đồng Bẩm của T.P Thái Nguyên. Những năm trước, khu vực này là một trong những “điểm nóng” của Thành phố về ma túy. Vài năm gần đây, TDP có Dự án đường Bắc Sơn chạy qua, nên có nhiều  nhà hàng, dịch vụ giải trí mở ra, dẫn đến tiềm ẩn nhiều phức tạp nảy sinh; đối tượng mua bán, hút chích ma túy thường hay lui tới tụ tập, khiến bà con lo ngại... Đây là những lý do mà TDP số 16 được phường lựa chọn làm mô hình điểm “Khu dân cư đoàn kết, đảm bảo an ninh trật tự, không có người mắc tệ nạn ma túy” cấp Thành phố năm 2019.

Bà Phùng Thúy Hòa, Trưởng Ban Công tác Mặt trận TDP số 16 cho biết: Được lựa chọn làm điểm, khi chúng tôi họp bàn và đưa ra lấy ý kiến của nhân dân, mọi người đều đồng tình hưởng ứng. Ban Công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể đã phát huy vai trò nòng cốt tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia thực hiện tốt các nội dung cam kết TDP không có người nghiện ma túy. Hình thức tuyên truyền là thông qua các hội nghị, cuộc họp TDP, lồng ghép trong sinh hoạt các chi hội, đoàn thể, trong giao lưu văn nghệ, thể thao... Nhờ vậy, 109/109 hộ gia đình của TDP đã tự nguyện đăng ký và thực hiện tốt các nội dung bản cam kết, cùng thực hiện mô hình điểm. 

Một trong những nét nổi bật trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở TDP 16 là vận động được nhiều người dân lắp camera an ninh. Nếu như trước đây, trong tổ chỉ có một vài hộ có camera phục vụ cho gia đình thì đến nay, toàn tổ đã có đến 56% số hộ lắp đặt camera an ninh. Nhiều nhà lắp thêm máy ở phía trước, sau nhà và hướng ra ngoài đường, nhờ vậy từ các trục đường chính đến các con ngõ ở TDP cơ bản đều có camera theo dõi hằng ngày. Nếu như trước đây, nhiều hộ dân thường xuyên bị mất trộm phong lan, cây cảnh thì năm 2019, tình trạng này đã chấm dứt. Bởi mỗi khi có người lạ, kẻ tình nghi có biểu hiện bất thường qua theo dõi hình ảnh từ camera, người dân đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đẩy đuổi. Đặc biệt, vào cuối tháng 11 vừa qua, gia đình chị Hà Thị Hồng Ngọc bị mất trộm chiếc xe đạp thể thao trị giá hơn 14 triệu đồng. Mọi hành vi của kẻ trộm đã được camera an ninh của gia đình và hàng xóm ghi lại. Nhờ đó, cơ quan công an đã bước đầu xác nhận được kẻ gian, phục vụ cho công tác điều tra, phá án. Bên cạnh đó, Tổ an ninh tự quản và các gia đình luôn phối hợp chặt chẽ với cảnh sát khu vực trong tuần tra kiểm soát trên trên địa bàn. Các đối tượng nghiện ma túy không dám đến tụ tập, hút chích như trước đây. TDP thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh dịch vụ giải trí chấp hành tốt pháp luật, quy định của địa phương, đảm bảo an ninh trật tự. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà nhiều năm qua, TDP số 16 không phát sinh người nghiện ma túy. 

Không chỉ là mô hình điểm “Khu dân cư đoàn kết, đảm bảo an ninh trật tự, không có người mắc tệ nạn ma túy”, TDP số 16 còn là điểm sáng trong vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi. Bà Hà Thúy Lan, Tổ trưởng TDP thông tin: Trong 2 năm 2018, 2019, bà con đã đóng góp khoảng 190 triệu đồng để trải nhựa, bê tông hàng trăm mét đường. Vừa qua, bà con lại chung sức góp tiền của xây dựng hơn 100m mương thoát nước thải sinh hoạt với tổng số tiền 120 triệu đồng. 

Ông Dương Khánh Trung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Hoàng Văn Thụ cho biết: Chúng tôi xác định, thực hiện mô hình điểm cấp Thành phố “Khu dân cư đoàn kết, đảm bảo an ninh trật tự, không có người mắc tệ nạn ma túy” chính là thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phát triển kinh tế - xã hội của phường và Thành phố. Điều này đã được TDP số 16 thực hiện hiệu quả, thành công. Năm 2019, 100% hộ gia đình của TDP số 16 đạt danh hiệu gia đình văn hóa; tổ đạt danh hiệu TDP văn hóa nhiều năm liên tục.

Hoàng Anh
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE