Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Những tấm gương điển hình
Cập nhật ngày: 17/07/2019 08:42 (GMT +7)

Hôm nay (17-7), tại Trung tâm Văn hóa tỉnh diễn ra Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024. Báo Thái Nguyên xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số tấm gương điển hình trong công tác mặt trận từ cơ sở.

Cuộc sống cần có sự sẻ chia

Ông Nguyễn Chí Bôn, tổ 13, phường Tích Lương (T.P Thái Nguyên): Làm Trưởng Ban Công tác mặt trận, tôi tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Hằng năm trong tổ có 95%  số hộ đạt gia đình văn hoá. Tổ dân phố liên tục nhiều năm là Tổ dân phố văn hoá điển hình của Thành phố. Từ tâm niệm cuộc sống cần có sự sẻ chia, nên tôi luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội. Năm 2016, gia đình tôi ủng hộ 10 triệu đồng giúp đỡ người khuyết tật và hơn 27 triệu đồng cho người nghèo có Tết. Năm 2017 gia đình tôi tặng 10 xe lăn trị giá 55 triệu đồng cho người già, người khuyết tật và ủng hộ quà Tết cho hộ nghèo trị giá 8 triệu đồng. Trước đó, gia đình tôi ủng hộ 80 triệu đồng xây dựng di tích lịch sử đền thờ Đại vương thần Dương Tự Minh ở núi Nghè. Công đức 300 triệu đồng để chùa Phố Hương xây dựng cổng Tam quan.

Thi đua là yêu nước

Ông Hoàng Văn Thắng, xóm Phượng Hoàng, xã Phú Thượng (Võ Nhai): Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước”, tôi luôn tích cực tham gia và vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Ví như Chương trình xây dựng nông thôn mới, tôi đến từng nhà vận động, kết quả có 18 hộ hiến dân được hơn 3.000m2 đất để xóm mở rộng đường từ 1m lên 4m. Năm 2017, địa phương xây dựng cầu tràn vào xóm, gia đình tôi ủng hộ 10 triệu đồng.

Từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn và trồng dứa, ổi, na, thanh long, mỗi năm gia đình tôi đạt thu nhập hơn 200 triệu đồng đã trừ chi phí. Kinh tế phát triển tôi có điều kiện tư vấn cho hộ nghèo về kinh nghiệm phát triển sản xuất; cho vay vốn đầu tư không lấy lãi để họ thoát nghèo. Gia đình ông Hoàng Văn Vy và ông Nguyễn Văn Đoàn không có tiền đóng góp cùng các hộ trong ngõ làm đường liên gia, tôi đã giúp 1,5 triệu đồng/hộ. Từ việc làm này, tôi được bà con bình chọn là người có uy tín và được Uỷ ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển các Dân tộc; UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen.

Hiểu dân mới vận động được dân

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên): Gần gũi, sâu sát phong trào cơ sở nên tôi hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Vì thế, tôi luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và mô hình “Cộng đồng tôn giáo ứng phó với biến đổi khí hậu”… Gần dân, tôi nắm được bức xúc trong dân nên đã kịp thời phản ánh với cấp ủy Đảng, chính quyền; đồng thời tham mưu, đề xuất giải pháp giải quyết hiệu quả, phù hợp với địa phương. Từ đó góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, củng cố vững chắc niềm tin của các tầng lớp nhân dân với Đảng, Nhà nước. Với tinh thần trách nhiệm trong công việc, tôi được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Đại đoàn kết toàn dân tộc”; Ban Dân vận Trung ương tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận”; UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng nhiều Bằng khen.

Chia sẻ với người nghèo

Bà Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hồng Tiến (T.X Phổ Yên): Gần 30 năm nay, tôi đã trực tiếp giúp đỡ nhiều người vươn lên trong cuộc sống. Tôi đã tuyên truyền vận động đến hội viên, các tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ mỗi năm trên 1 tấn gạo và hàng chục triệu đồng giúp đỡ người nghèo thông qua thùng gạo nhân đạo; phát cháo miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người già… Vào sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần; tôi còn phối hợp với các nhà trường vận động  các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ, đỡ đầu các cháu học sinh tàn tật, mồ côi. Ngoài ra, tôi hiến 1.000m2 đất làm đường giao thông, vận động hội viên Chi hội làm tốt công tác hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án trên địa bàn, gia đình nhiều năm liền đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

 

 

Không ỷ lại vào Nhà nước

Ông Lê An Thái, xóm Hưng Thái, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ): Năm 2018, nhận thấy con đường ngõ nhà mình nhỏ hẹp, đi lại khó khăn, tôi đã bỏ 300 triệu đồng để mở rộng đường bê tông từ 2,5m lên 5m và trải thảm nhựa, kè hai bên con đường với chiều dài 180m, cùng với đó là lắp đặt hệ thống đèn trang trí, bảng biển chỉ dẫn giao thông, ghế đá, camera an ninh làm cho đoạn đường luôn “sáng, sạch, đẹp”. Bên cạnh đó, còn tôi ủng hộ thiết bị cho Trường Tiểu học Chùa Hang; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ tiền xây dựng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh nghèo; trực tiếp giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn… với số tiền hàng chục triệu đồng. Tôi làm những việc này với ý nghĩ đơn giản là muốn giảm gánh nặng cho Nhà nước và chia sẻ khó khăn với người nghèo.

 

 

Lấy sức dân để chăm lo đời sống của người dân

Ông Trần Văn Đô, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Dương (Định Hóa): Là xã miền núi ATK, địa phương được thụ hưởng dự án Đường Hồ Chí Minh đi qua. Để Dự án thực hiện đúng tiến độ, Đảng ủy, chính quyền và MTTQ đã có nhiều hình thức vận động nhân dân đồng tâm hiệp lực. Vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chăm lo đời sống cho nhân dân là huy động nguồn lực, sức dân để chăm lo cho chính đời sống của nhân dân, MTTQ xã đã tổ chức tuyên truyền sâu, rộng trong nhân dân về giá trị kinh tế, chính trị của Dự án đường Hồ Chí Minh và phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong 4 năm qua, xã đã vận động nhân dân hiến trên 400 nghìn m2 đất là đường, kiên cố kênh mương nội đồng. Khi giao thông thuận lợi, kết cấu hạ tầng phục vụ tích cực cho sản xuất, đời sống nhân dân được cải thiện, MTTQ tiếp tục vận động phong trào xóa nhà dột nát, xây dựng Quỹ Vì người nghèo. Kết quả giai đoạn từ năm 2014-2019 xã  đã xây mới và sửa chữa được 19 căn nhà, hỗ trợ chung tay xây dựng được 10 căn nhà đại đoàn kết, giá trị gần 1 tỷ đồng. 

Đoàn kết để xây dựng khu dân cư an toàn, lành mạnh

Bà Ngô Thị Hồng Liên - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thị trấn Đu (Phú Lương): Là thị trấn trung tâm huyện, song trình độ dân trí không đồng đều, người dân lao động nông nghiệp, nông thôn xen kẽ với hoạt động thương mại, dịch vụ, đô thị khiến cho các quy ước, hương ước trong cộng đồng dân cư khó đồng bộ. Song MTTQ đã bám sát các cuộc vận động và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh từng gia đình, từ đó phát động phong trào xây dựng môi trường an ninh trật tự an toàn, cùng nhau chấp hành tốt các quy định pháp luật để xây dựng môi trường sống lành mạnh. 5 năm qua MTTQ đã tổ chức hoà giải trên 100 vụ việc. Các phong trào phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội được nhân dân đồng tình hưởng ứng. MTTQ thị trấn đã tổ chức các hội nghị lấy ý kiến nhân dân về việc tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua đó phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc MTTQ đã thu được 115 tin có giá trị cho cơ quan chức năng xem xét giải quyết.
 

Nhóm P.V
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp Bưu chính hàng đầu tại Việt Nam, với sứ mệnh: “Phục vụ cộng đồng và gắn kết mọi người bằng dịch vụ chất lượng, thân thiện, hiện đại”. Nhằm thực hiện chiến lược trở thành “Thương hiệu xuất sắc tại Việt...
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE