Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Quản lý con trẻ những ngày nghỉ học
Cập nhật ngày: 26/02/2020 17:04 (GMT +7)
 rẻ em ở Khu nhà ở tập thể của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG tập trung chơi đùa trong sân.
rẻ em ở Khu nhà ở tập thể của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG tập trung chơi đùa trong sân.

Để phòng, tránh dịch COVID-19, tất cả học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh được nghỉ học đến hết tháng 2-2020. Theo đó, hàng trăm nghìn công nhân trên địa bàn tỉnh cũng đã tìm cách sắp xếp thời gian để chăm sóc con em mình.

Sau khi nhận được thông báo cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2-2020, chị Nguyễn Hải Yến, công nhân Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên rất đồng tình. Chị Yến bảo: Tuy tại Thái Nguyên chưa có ca bệnh nào nhưng cho các cháu đi học tôi vẫn rất lo lắng. Khi các cháu nghỉ thì hai vợ chồng tôi phải phân công nhau làm việc lệch ca để luôn có người trông con. Vì vậy, chúng tôi vẫn đảm bảo công việc và thời gian chăm sóc con.

Cũng giống như chị Yến, nhiều gia đình công nhân trên địa bàn tỉnh ủng hộ phương án cho học sinh tiếp tục nghỉ học. Chị Nông Thị Hoan, công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Hà Nội cho biết: Gia đình tôi có 2 cháu, cháu nhỏ 3 tuổi đang được gửi về quê cho ông bà chăm sóc, còn cháu lớn đang học tiểu học vẫn ở lại cùng bố mẹ. Ban ngày, tôi khóa cửa để cháu ở nhà làm bài tập và xem tivi. Buổi tối, bên cạnh việc chơi với con, vợ chồng tôi tranh thủ kèm cháu về chương trình học, làm bài tập cô giáo giao qua hệ thống thông tin điện tử của trường. Sinh hoạt của gia đình không bị xáo trộn quá nhiều. Còn tại Khu nhà ở tập thể của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG, các gia đình ở đây còn hỗ trợ nhau chăm sóc con cái. Ông Nguyễn Văn Thắng, bảo vệ Khu tập thể chia sẻ: Một số gia đình trong khu tập thể có ông bà ở cùng sẽ giúp đỡ trông các cháu trong thời gian bố mẹ đi làm. Các cháu tự chơi trong nhà hoặc ở sân khu tập thể nên việc trông nom cũng thuận tiện hơn.

Không chỉ gia đình các công nhân tự bố trí thời gian, người chăm sóc con cái, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng tạo điều kiện cho công nhân trong việc bố trí thời gian làm việc, nghỉ phép. Ông Nguyễn Đức Hiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG thông tin: Ngoại trừ 4 ngày tăng ca để sản xuất khẩu trang phục vụ nhu cầu thị trường, trong đợt dịch bệnh, Công ty không bố trí tăng ca hay làm việc thêm giờ. Chúng tôi cũng đã thông báo đến toàn thể công nhân, nếu ai có nhu cầu nghỉ phép, kể cả nghỉ phép năm để trông nom con cái Công ty cũng sẽ tạo điều kiện.

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch Công đoàn Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Trên địa bàn tỉnh có trên 100.000 công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp. Tuy nhiên, số công nhân này hầu hết là người trên địa bàn tỉnh, có xe đưa đón hàng ngày nên việc trông nom con cái chủ yếu do các gia đình tự chủ động. Trước đó, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc đề nghị chủ doanh nghiệp tạo điều kiện về sắp xếp công việc, thời gian làm việc hoặc ngày nghỉ phép cho những công nhân có nhu cầu về trông nom con cái.

Được biết, ngay từ những ngày đầu phòng chống dịch, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống đến công nhân lao động thông qua hệ thống loa phát thanh tại công ty, bản tin nội bộ, email, zalo, facebook... tuyên truyền cho công nhân lao động biết tình hình dịch; phổ biến cách sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay diệt khuẩn; phát tờ rơi thông tin cách phòng chống dịch bệnh; tăng cường đảm bảo vệ sinh khu vực nhà trọ, nhà ở công nhân, khuyến cáo người lao động hạn chế đến những nơi tập trung đông người… Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị các cấp Công đoàn phối hợp với bộ phận chuyên môn sắp xếp cho công nhân, viên chức, người lao động thay nhau nghỉ phép, nghỉ việc riêng để trông con em mình, nhất là các cháu lứa tuổi mầm non của những gia đình không có người thân ở cùng.

Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho hay: Bên cạnh hoạt động tích cực của các cấp công đoàn trong việc phòng chống dịch, các doanh nghiệp cũng rất phối hợp, quan tâm đến những công nhân lao động có con trong độ tuổi đi học, nếu họ không có điều kiện gửi con thì đề xuất Công ty giải quyết cho nghỉ phép.

Mai An
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE