Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Công trình nhà ở của hộ dân này chỉ cách hàng rào của Nhà máy xử lý rác thải Đá Mài khoảng 100m.
Công trình nhà ở của hộ dân này chỉ cách hàng rào của Nhà máy xử lý rác thải Đá Mài khoảng 100m.

Mặc dù đơn vị chủ quản đã có nhiều cố gắng trong việc xử lý rác thải rắn tại khu vực xử lý chất thải rắn Đá Mài, thuộc địa bàn xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên), nhưng thời gian gần đây vẫn còn ý kiến phản ánh về việc khu xử lý rác gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT). Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế tình trạng ÔNMT là do một số hộ dân sống quá gần khu vực xử lý rác thải.

Khu vực xử lý chất thải rắn Đá Mài rộng 2.500ha tại địa bàn xã Tân Cương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 2000. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế chúng tôi thấy hiện nay một số hộ dân vẫn đang sinh sống trong vùng quy hoạch của khu vực xử lý rác thải. Trong đó, có công trình nhà ở chỉ cách hàng rào Nhà máy xử lý chất thải rắn Đá Mài khoảng 100m.

Ông Phạm Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Cương cho biết: Phản ánh đến các cấp chính quyền và ngành chức năng về việc khu xử lý rác gây ÔNMT là ý kiến của một số hộ dân sống gần khu vực xử lý chất thải. Trong số những hộ dân sống trong vùng quy hoạch chỉ có 1 trường hợp làm nhà trước khi có quy hoạch, còn lại là công trình làm sau khi đã có quy hoạch khu xử lý rác. Những trường hợp làm nhà sau quy hoạch là do chính quyền địa phương chưa cương quyết, mạnh tay nên mới để xảy ra tình trạng nêu trên. 

Việc sinh sống của các hộ dân trên đang vi phạm khoảng cách an toàn về môi trường do đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của họ. Ông Tăng Anh Trường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Thái Nguyên (đơn vị được giao quản lý,vận hành khu Liên hợp xử lý rác thải rắn Đá Mài) khẳng định: Trong quá trình xử lý rác thải, chúng tôi luôn cố gắng để đảm bảo môi trường và hạn chế thấp nhất việc phát tán không khí ra môi trường xung quanh. So với trước kia việc phát tán không khí hôi ra khu vực xung quanh đã cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, hiện nay một số hộ dân đang sinh sống gần khu vực xử lý rác thải thì chúng tôi không thể đảm bảo về an toàn môi trường. Nhưng là doanh nghiệp, không có chức năng giải tỏa các hộ dân nên ngày 30/7/2019, chúng tôi đã có công văn đề nghị UBND T.P Thái Nguyên có chủ trương chỉ đạo, kiểm tra lại khoảng cách an toàn về môi trường từ hàng rào khu xử lý chất thải rắn Đá Mài tới một số hộ dân đang sinh sống và các công trình xây dựng khác trong vùng quy hoạch. Nếu khoảng cách tới các hộ dân đang sinh sống không đảm bảo thì đề nghị có chủ trương giải tỏa, di dời. 

Theo Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam quy định, bãi chôn lấp chất thải rắn hỗn hợp hợp vệ sinh phải có khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường ít nhất giữa hàng rào bãi chôn lấp chất thải rắn đến chân các công trình xây dựng là 1.000m. Việc một số hộ dân sinh sống trong vùng quy hoạch khu xử lý rác thải và gần với Nhà máy xử lý chất thải rắn Đá Mài đã vi phạm khoảng cách an toàn về môi trường. Về vấn đề này, UBND T.P Thái Nguyên đã giao các phòng, ban chuyên môn của Thành phố và UBND xã Tân Cương kiểm tra, tham mưu giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Sông Hương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE