Tour du lịch hàng ngày , Tour du lịch trong nước , Tour du lịch Quốc tế , Tour du lịch sapa ghép đoàn, Tour du lịch Sapa , Tour du lịch Hạ Long ghép hàng ngày , Du lịch Hạ Long giá rẻ , Tour Hạ Long ghép khách lẻ , Tour du lịch việt nam , gunny mới nhất ,

Về Hồng Tiến xem nông dân xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 07/03/2012 08:30
Được chọn là 1 trong 4 xã điểm thực hiện mô hình xây dựng nông thôn mới của huyện Phổ Yên, từ năm 2010 đến nay Hồng Tiến đã đạt được 12/19 tiêu chí nên đời sống của nhân dân đã dần khởi sắc.
Gia đình anh Nguyễn Văn Phú, xóm Thành Lập, xã Hồng Tiến (Phổ Yên) trồng 1,5 sào su hào, ước tính cho thu khoảng 5 triệu đồng, cao gấp 2-3 lần trồng lúa.
Gia đình anh Nguyễn Văn Phú, xóm Thành Lập, xã Hồng Tiến (Phổ Yên) trồng 1,5 sào su hào, ước tính cho thu khoảng 5 triệu đồng, cao gấp 2-3 lần trồng lúa.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho biết: Ngay khi có chủ trương của huyện lựa chọn là xã điểm, chúng tôi đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, trong đó có huy động sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể. Việc làm đầu tiên của Ban Chỉ đạo là làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân đồng thuận, tích cực đóng góp công sức cùng Đảng bộ và chính quyền đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí. Việc tuyên truyền về các nội dung xây dựng nông thôn mới được triển khai qua các cuộc họp xóm, họp chi bộ và được gắn vào với nội dung hoạt động cụ thể của các ngành, đoàn thể. Đơn cử như đối với Hội Phụ nữ xã đã thành lập được câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ với vệ sinh môi trường. CLB này cứ 3 tháng tổ chức họp 1 lần để tiến hành thu gom rác thải tại các trục đường liên thôn xóm, giữ gìn đường làng ngõ xóm sạch đẹp, dọn dẹp Nhà văn hóa. Hay CLB Yêu thích văn nghệ, thông qua các phong trào văn hóa, văn nghệ đã thu hút đông đảo chị em tham gia, góp phần tạo nên tinh thần đoàn kết thi đua lao động sản xuất và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

 

Ngoài ra, để huy động sức dân tham gia đầu tư xây dựng cơ sở hạ tằng, xã đã triển khai thực hiện tốt phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và không, ỷ lại hoàn toàn vào nguồn vốn đầu tư của Nhà nước. Từ năm 2009 đến nay, cùng với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân đã đối ứng được hơn 9 tỷ đồng để cứng hóa hơn 30km đường nông thôn và hoàn thiện 5km kênh mương nội đồng. Ông Đỗ Văn Long, Trưởng xóm Thành Lập cho biết: Thấy được lợi ích, ý nghĩa của việc xây nông thôn mới, bà con xóm tôi rất tích cực tham gia. Từ năm 2006 đến nay, xóm tôi đã làm được hơn 1.500m đường bê tông. Trước khi bắt đầu làm, chúng tôi đã tổ chức họp để lấy ý kiến nhân dân và thành lập Ban thanh tra để giám sát việc xây dựng. Vì thế, người dân trong xóm đã ủng hộ và tự nguyện đóng góp bằng nhiều hình thức như: hiến đất làm đường, góp tiền, ngày công để xây đường liên thôn, kênh mương nội đồng và các công trình văn hoá. Có con đường mới sạch đẹp, việc đưa công cụ sản xuất ra đồng, vận chuyển phân bón, trao đổi hàng hóa nông sản được thuận lợi hơn. Ngoài ra, xóm còn tiến hành quy hoạch một số điểm thu gom rác tập trung, vận động bà con giữ vệ sinh môi trường, không vứt rác thải bừa bãi. Hàng năm, xóm có trên 85% số hộ đạt gia đình văn hóa. Xóm hiện chỉ còn 3/180 hộ nghèo. Tỷ lệ số hộ khá, giàu chiếm 1/3.

 

Xã Hồng Tiến cũng xác định, thay đổi bộ mặt nông thôn không chỉ đơn thuần là việc xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở khang trang, mà điều quan trọng là đời sống của người dân phải được cải thiện và nâng cao. Vì vậy, xã đã chú trọng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến khích bà con đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Hằng năm, xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Trạm Khuyến nông huyện tổ chức được trên 25 lớp tập huấn cho trên 1 nghìn lượt người tham gia. Toàn xã có hơn 1.370 ha đất nông nghiệp tương đối chủ động được về nguồn nước tưới nên ngoài 2 vụ lúa, bà con còn gieo trồng cây màu vụ đông, góp phần nâng cao thu nhập. Anh Nguyễn Văn Phú, người dân xóm Thành Lập cho biết: Trước đây, nhà tôi thường cấy 2 vụ lúa, sau đó bỏ đất không. Vài năm trở lại đây, được tham gia các lớp tập huấn, ngoài cấy lúa, tôi còn trồng 2 vụ rau màu các loại như: Khoai tây, su hào, súp lơ... Năm nay, do chăm sóc tốt, 1,5 sào su hào của gia đình tôi cho củ rất to.

 

Với giá bán hiện tại là 2 nghìn đồng/củ, ước tính sẽ cho thu khoảng gần 5 triệu đồng, cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa. Với bà con nông dân chúng tôi, hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới chính là việc đẩy mạnh đưa những giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

 

Phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm ở Hồng Tiến cũng đang phát triển theo hướng gia trại, trang trại cho năng suất, chất lượng và hiệu quả cao. Tổng đàn gia súc của xã duy trì ở mức hơn 13 nghìn con và phát triển đàn gia cầm với trên 80 nghìn con. Hầu hết các hộ chăn nuôi quy mô lớn đều đầu tư xây hệ thống chuồng và làm bể chứa biôga để xử lý chất thải, góp phần bảo vệ môi trường.

 

Nhờ việc huy động sự đóng góp của nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đến nay đời sống người dân Hồng Tiến đã được cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 5,1%, giảm 12% so với năm 2005. Thu nhập bình quân đầu người đạt 13,8 triệu đồng/người/năm. Hệ thống trường học, trạm y tế đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. 15/15 xóm có nhà văn hóa. 90% tuyến đường liên thôn xóm và 90% hệ thống kênh mương trong toàn xã đã được bê tông hóa.

 

Qua rà soát, hiện nay, xã Hồng Tiến còn 7 tiêu chí chưa đạt, cần phải phấn đấu thực hiện, đó là: Cơ sở văn hóa, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, hình thức tổ chức sản xuất, cơ cấu lao động và môi trường. Đây là nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hồng Tiến đang nỗ lực để đạt được vào năm 2015.

 • Lương Hạnh
 • Ý kiến   Xem ý kiến bạn đọc                        In trang này     Email
  Ý kiến bạn đọc (0)
   
   
   
  Captcha
   
    
  Tin cùng sự kiện

  Xem tin theo :
  Nhóm sự kiện trong tỉnh
  HIÊN PHÁP NƯỚC CHXNCN VIỆT NAM 2013
  Tài liệu Hỏi - Đáp về Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  BIỂN VÀ HẢI ĐẢO VIỆT NAM
  Thái Nguyên - Đệ Nhất Danh Trà
  SÁCH ẢNH PHỤC VỤ LIÊN FESTIVAL TRÀ THÁI NGUYÊN-VIỆT NAM LẦN THỨ 2, NĂM 2013
Picture book - republished with correction and addition - serves the second international tea festival, Thai Nguyen, 2013
经补充,修改并再版服务宣传2013年越南 - 太原第二届茶节的照片书
  50 năm Ngày thành lập Báo Thái Nguyên 25/8/1962 - 25/8/2012

  Chàng thủ khoa chân lấm tay bùn

  Chàng thủ khoa chân lấm tay bùn Bạn bè gọi Hoàng Đình Quân, lớp 12A2, Trường THPT Điềm Thụy, huyện Phú Bình (thủ khoa khối C, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên) với cái tên thân mật "thủ khoa chân lấm tay bùn", bởi sau mỗi giờ lên lớp, cậu học trò nghèo lại ra mương, ao, đầm, ruộng mò cua, bắt ốc phụ cha mẹ lấy tiền trang trải cuộc sống.

  Gia đình cháu Nghĩa cần được giúp đỡ

  Gia đình cháu Nghĩa cần được giúp đỡ Chúng tôi đến thăm cháu Nguyễn Văn Nghĩa, bị bại não ở xóm Làng Muông, xã Yên Ninh (Phú Lương). Đã lên chín tuổi nhưng Nghĩa như một đứa trẻ lên ba, chân tay co quắp, nằm một chỗ, thỉnh thoảng lại lên cơn co giật.

  Cục dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Thái thông báo

  Cục dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Thái có nhu cầu vận chuyển 459 tấn gạo dự trữ Quốc gia hỗ trợ cứu đói nhân dân tỉnh Cao Bằng.

  Quảng cáo miến phí trên Báo điện tử
  TUYỂN SINH ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN 2014

  TÌM KIẾM THÔNG TIN

  NGÀY NÀY NĂM XƯA

  Một số sự kiện trong ngày 30 tháng 7:

  * Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức lễ tốt nghiệp khoá đầu tiên vào ngày 30-7-1961, khóa này đã đào tạo được 633 kỹ sư công nghiệp thuộc các ngành: Cơ...

  CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Số 35/Tháng 8 năm 2014-Báo hằng tháng

  Xín Mần là huyện vùng cao nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang, trên một trong những cung đường du lịch tuyệt đẹp của vùng núi phía Bắc. Với diện tích gần 600 km2, Xín Mần hiện là nơi sinh sống của các dân tộc: Nùng, H’Mông, Tày, Dao, Kinh, La Chí, Phù Lá, Hoa, Cao Lan... Tháng 9, tháng 10 là thời điểm bắt đầu mùa lúa chín ở Xín Mần, thôi thúc dân phượt và những tay săn ảnh khắp nơi lên đường. Với vẻ đẹp biến đổi của những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ tháng 6, lúa chín tháng 10 và tam giác mạch dịp cuối năm, Xín Mần tạo nên sức hút khó cưỡng với nhiều du khách.

  Ảnh : TNĐT (g/t).

  Thông tin tuyên dụng
  BẢNG GIÁ ĐẤT 2014
  Chung tay phòng, chống may túy - HIV/AIDS
  Chuyên mục Ô tô xe máy
  Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG
  Việt Phượng SELICA
/UserFiles/File/2013/VietphuongSELICA.jpg
  Nhiệt điện An Khánh
  Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên
  • Số 35/Tháng 8 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 34/Tháng 7 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 33/Tháng 6 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 32/Tháng 5 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 31/Tháng 4 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 30/Tháng 3 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 29/Tháng 2 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 28/Tháng 1 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 27/Tháng 12 năm 2013-Báo hằng tháng
  • Số 26/Tháng 11 năm 2013-Báo hằng tháng