Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

“Đầu tàu” phát triển của huyện Võ Nhai
Cập nhật ngày: 16/03/2020 14:47 (GMT +7)
 Hạ tầng giao thông của thị trấn Đình Cả những năm gần đây được quan tâm đầu tư.
Hạ tầng giao thông của thị trấn Đình Cả những năm gần đây được quan tâm đầu tư.

Là huyện lỵ của Võ Nhai, thị trấn Đình Cả có khá nhiều tiềm năng, lợi thế, nhất là về thương mại - dịch vụ. 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn đã nỗ lực phát huy những tiềm năng đó để địa phương phát triển khá toàn diện, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, là “đầu tàu” phát triển của huyện vùng cao Võ Nhai.

Số liệu thống kê từ năm 2015 đến nay cho thấy, giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu của thị trấn Đình Cả tăng bình quân 10%/năm (vượt 4% so với Nghị quyết nhiệm kỳ), riêng lĩnh vực thương mại - dịch vụ tăng 13,1%/năm. Trong cơ cấu kinh tế của thị trấn, thương mại - dịch vụ đã vươn lên chiếm tỷ trọng lớn nhất (45,1%), trong khi ở nhiệm kỳ trước, lĩnh vực nông - lâm nghiệp dẫn đầu về tỷ trọng. Rõ ràng cơ cấu kinh tế của địa phương này có sự chuyển dịch khá mạnh theo hướng tích cực, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của trung tâm huyện.

Nhằm phát huy tốt tiềm năng về thương mại - dịch vụ, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền thị trấn Đình Cả luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế trong thẩm quyền, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư, khuyến khích các hoạt động giao thương phát triển theo hướng đa dạng và hiện đại hóa. Trên cơ sở những lợi thế và định hướng phát triển, thị trấn đã đề xuất với các cấp, ngành chức năng lập và thu hút đầu tư một số dự án lớn như: Dự án Khu dân cư số 1, Dự án Khu dân cư số 3 và chợ Đình Cả… nhằm thúc đẩy thương mại - dịch vụ phát triển nhanh và bền vững hơn, đồng thời đẩy mạnh đô thị hóa. Hiện, trên địa bàn có 350 cơ sở, hộ gia đình hoạt động kinh doanh, dịch vụ, nhiều siêu thị, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng ăn uống mới được xây dựng khiến hoạt động dịch vụ, giao thương ngày càng sôi động. 

Cùng với thương mại - dịch vụ, lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp - xây dựng của thị trấn Đình Cả cũng có sự phát triển tương xứng trong 5 năm qua. 24 cơ sở sản xuất đồ mộc, gò hàn, gạch không nung, may công nghiệp hoạt động khá hiệu quả tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động trên địa bàn và các xã lân cận. Nhiều công trình, dự án lớn đã và đang được triển khai khiến không gian đô thị của Đình Cả thường xuyên được mở rộng theo hướng khang trang, hiện đại. Trong cơ cấu kinh tế của thị trấn, lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp - xây dựng đứng thứ hai và chiếm tỷ trọng 30,5%. Sự phát triển khá nhanh của lĩnh vực này cùng với thương mại - dịch vụ giúp số thu ngân sách trên địa bàn thị trấn tăng trưởng tốt (tăng bình quân 14,3%/năm, cao nhất là năm 2018 đạt gần 7 tỷ đồng).

Lĩnh vực nông - lâm nghiệp của thị trấn Đình Cả cũng tiếp tục được quan tâm phát triển và đạt được những kết quả đáng kể. Thị trấn thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng mở lớp tập huấn, phổ biến kỹ thuật cho người dân, hỗ trợ, khuyến khích người dân đưa giống cây trồng, vật nuôi mới có nhiều ưu thế vào sản xuất. Cùng với cây lúa, thị trấn tập trung phát triển  cây chè (tổng diện tích chè hiện có gần 70ha, tăng 17ha so với năm 2015) và các loại rau màu. Vì vậy, giá trị thu nhập bình quân trên 1ha đất nông nghiệp tăng từ 70 triệu đồng năm 2015 lên 80 triệu đồng hiện nay. Về chăn nuôi, trên địa bàn có nhiều trang trại, gia trại quy mô khá lớn, gắn chăn nuôi với chuỗi tiêu thụ của thị trường…

Có thể thấy, các lĩnh vực kinh tế chủ yếu của thị trấn Đình Cả trong 5 năm qua đều có sự phát triển khá rõ nét, những tiềm năng, thế mạnh từng bước được phát huy hiệu quả; diện mạo đô thị ngày một khang trang, đời sống mọi mặt của người dân không ngừng được cải thiện. Ngoài những yếu tố khách quan có những thuận lợi nhất định, kết quả đó có được là từ sự đoàn kết thống nhất, nỗ lực của tập thể cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị trấn huyện lỵ vùng cao này. Trong đó, nổi bật là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy thị trấn bằng những nghị quyết sát thực, định hướng phát triển phù hợp với địa phương. 5 năm qua có 3 năm liên tục Đảng bộ thị trấn Đình Cả được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng ngày càng được phát huy tốt.

Dù còn không ít hạn chế, thách thức ở phía trước nhưng những kết quả đã đạt được là căn bản, giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Đình Cả có động lực, cơ sở để đề ra và thực hiện thắng lợi những mục tiêu lớn hơn trong giai đoạn tiếp theo. Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) đã được xin ý kiến rộng rãi, trong đó các ý kiến đều thống nhất cao mục tiêu tổng quát cho 5 năm tới là: Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tranh thủ mọi nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh công tác quản lý đô thị, triển khai xây dựng và hoàn thiện các khu dân cư, các công trình phúc lợi xã hội; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp phát triển; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng thị trấn Đình Cả ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Võ Nhai.

Trần Quyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên tuyển dụng viên chức (giáo viên mầm non) cho Trường Mầm non Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, năm học 2020 - 2021, cụ thể:
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE