Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Đối tượng Mai Anh Quảng, cán bộ của Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Nguyên bị bắt khi tham ô gần 700 triệu đồng.
Đối tượng Mai Anh Quảng, cán bộ của Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Nguyên bị bắt khi tham ô gần 700 triệu đồng.

Họ đã từng được gia đình, tổ chức, xã hội chăm lo để trưởng thành về mọi mặt, có việc làm, được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, có vị trí trong xã hội. Nhưng vì lòng tham, cám dỗ đời thường mà nhiều cán bộ, đảng viên đã quên lời thề trước Đảng kỳ để “mưu hèn, kế bẩn” lấn át lý tưởng, mất dần bản lĩnh cách mạng mà lầm lạc đến con đường phạm pháp hình sự, gây tổn hại đến uy tín của tổ chức, đánh mất giá trị của bản thân.Những “cành mọt, quả sâu” bị cắt bỏ này có người từng là cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang; cơ quan bảo vệ pháp luật; nhà giáo, bác sĩ, cán bộ làm công tác văn hóa, cán bộ ngân hàng...

Kỳ 1: Nhiều lĩnh vực có cán bộ, đảng viên phạm pháp hình sự  

Thông tin ông Bùi Ngọc Thành, nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an tỉnh khởi tố bị can, bắt tạm giam ngày 26/10/2017 đã thật sự khiến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn “sốc”. Vì đây là một cán bộ đã được tổ chức rèn luyện, bồi dưỡng đầy đủ về chính trị, chuyên môn và kinh qua nhiều vị trí công tác quan trọng.

Những băn khoăn, suy đoán của dư luận về nguyên nhân ông Bùi Ngọc Thành bị khởi tố, bắt tạm giam dần sáng tỏ khi cơ quan điều tra chỉ rõ hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc thực hiện Dự án Sản xuất gieo trồng lúa lai F1 VL20 vụ mùa năm 2014 tại Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Nguyên (giai đoạn ông Thành làm Giám đốc).

Quá trình điều tra mở rộng vụ án trên, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an tỉnh tiếp tục khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc doanh nghiệp này gồm: Cù Thuỷ Oanh (sinh năm 1963) và Triệu Hồng Quân (sinh năm 1964), cùng trú tại tổ 21, phường Quang Trung, T.P Thái Nguyên. Hai đối tượng trên đã cùng với các đối tượng: Bùi Ngọc Thành, nguyên Giám đốc; Lê Đức Thịnh, Trưởng phòng Kỹ thuật và Đỗ Khắc Vinh, cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Nguyên lập khống hồ sơ, chứng từ quyết toán Dự án Sản xuất lúa lai F1 VL20 vụ mùa 2014 tại xã Xuân Phương (Phú Bình) gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 515 triệu đồng. Trước đó, đối tượng Mai Anh Quảng là cán bộ Phòng Kế hoạch thị trường của Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Nguyên được giao nhiệm vụ phát triển thị trường, đối chiếu hàng hóa, đôn đốc thu hồi công nợ đã lập khống hồ sơ chiếm đoạt số tiền bán hàng gần 700 triệu đồng để chi tiêu cá nhân, không có khả năng thu hồi nên đã bị cơ quan điều tra của Công an tỉnh khởi tố về hành vi “tham ô tài sản”. Bị nhiều “sâu mọt” đục khoét và tai tiếng khiến doanh nghiệp này mất uy tín với khách hàng, gặp rất khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong môi trường giáo dục, tưởng như những việc làm xấu xa sẽ được hạn chế bởi đạo đức người thầy nhưng thực sự cán bộ, đảng viên và người dân huyện Phú Lương đã thất vọng khi đối tượng Chu Quyết Chiến, nguyên Hiệu trưởng và Lê Đức Tuấn, nguyên kế toán của Trường THCS Cổ Lũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập khống chứng từ để chiếm đoạt 248,5 triệu đồng và 3 máy tính trị giá 27,9 triệu đồng.

Gian manh hơn khi Trần Thu Lộc được lãnh đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đại Từ (nay là Trung tâm Giáo dục và Hướng nghiệp huyện Đại Từ) được giao nhiệm vụ làm thủ quỹ của đơn vị đã chiếm đoạt 364 triệu đồng.

Trường hợp khác là Hoàng Thúy Loan, kế toán Trường Tiểu học Lâu Thượng (Võ Nhai) đã giả chữ ký của chủ tài khoản, lập khống, ký khống chứng từ chiếm đoạt 573 triệu đồng của đơn vị nhưng khi phát hiện đã chối quanh, đổ tội cho người khác và không có khả năng khắc phục hậu quả đã khiến cơ sở giáo dục này bị ảnh hưởng vì thiếu kinh phí phục vụ hoạt động thường xuyên.

 Hai vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các tổ chức, cá nhân và sự bức xúc trong dư luận trên địa bàn tỉnh thời gian qua chính là vụ Lương Xuân Cường và vụ Vi Nghĩa Hà. Lương Xuân Cường là nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội đã lợi dụng vị trí công tác để lừa đảo chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng của nhiều người dân khi lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng nhưng không chuyển trả cho chủ đầu tư Dự án là Công ty cổ phần Sông Đà 2.

Vi Nghĩa Hà, nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Phan Đình Phùng (Ngân hàng TMCP Quốc tế  VIB - Chi nhánh Thái Nguyên). Trong giai đoạn 2010-2012, Vi Nghĩa Hà và đồng bọn mua đất với giá rẻ tại các địa bàn phường, xã cách xa trung tâm T.P Thái Nguyên, rồi nhờ người thân quen đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi nâng khống giá trị tài sản để lập hồ sơ vay vốn ngay tại Phòng Giao dịch Phan Đình Phùng. Tiếp đến, Vi Nghĩa Hà đã lợi dụng lòng tin của người thân đề nghị tín chấp tài sản hoặc đứng tên hồ sơ vay vốn giúp. Bằng các hình thức nêu trên, Vi Nghĩa Hà và đồng bọn đã chiếm đoạt khoảng 45 tỷ đồng để phục vụ các mục đích cá nhân và không có khả năng khắc phục hậu quả.

 Qua làm việc với cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh, chúng tôi thấy hầu như lĩnh vực nào cũng có cán bộ, đảng viên từ người giữ chức vụ nhỏ như cán bộ cấp xóm, tổ dân phố cho tới người đứng đầu đơn vị, doanh nghiệp không giữ được phẩm chất cách mạng, tự tha hoa, biến chất rồi phạm pháp hình sự.

Cụ thể như: Lê Chí Lam, nguyên Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa (Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của 10 ban quản lý, ban hộ tự các đình, chùa trên địa bàn tỉnh với số tiền 437 triệu đồng.

Hay Ma Khánh Linh là cán bộ điều tra của Công an tỉnh được phân công điều tra vụ án phạm tội “giết người” và “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” đã nhận 250 triệu đồng để làm sai lệch kết quả điều tra nhằm giúp cho đối tượng phạm tội không bị xử lý các tội nói trên.

Lương Quốc Hội (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tân Long, T.P Thái Nguyên) và đồng phạm không thực hiện quy định của Nhà nước về quản lý tài chính với số tiền trên 3,2 tỷ đồng để tìm cách tham ô, tham nhũng.

Nguyễn Duy Thụ (nguyên Trưởng Khoa Nam, Bệnh viện Tâm thần tỉnh) và đồng bọn đã làm giả hồ sơ giúp các đối tượng trục lợi từ chính sách dành cho người có công với nước.

Dương Quốc Chính (nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Lương thực Thái Nguyên tại Phổ Yên) lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng của tập thể.

Vũ Đức Bửu (cán bộ địa chính – xây dựng phường Quang Trung, T.P Thái Nguyên) lợi dụng nhiệm vụ được giao đã nhận tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng của 14 người dân địa phương để hứa giải quyết thủ tục đất đai nhưng không thực hiện, sử dụng khoản tiền này tiêu xài hoang phí, không có khả năng hoàn trả.

Dương Văn Vĩ (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ) đã lợi dụng chính sách miễn, giảm thuế của Nhà nước cho đối tượng thương binh nặng để lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng đất trục lợi trên 219 triệu đồng, trốn thuế 272 triệu đồng.

Nguyễn Văn Hòa (nguyên Trưởng Công an xã Bảo Cường, huyện Định Hóa) đã làm giả giấy tờ tùy thân cho người dân địa phương đi xuất khẩu lao động...

(Còn nữa)

Nhóm P.V Nội chính
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE