Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Cần giữ vững lập trường cách mạng
Cập nhật ngày: 16/07/2020 15:56 (GMT +7)

Những năm gần đây, có hiện tượng đảng viên (ĐV) khi về hưu không chuyển sinh hoạt Đảng, viện lý do “trốn” sinh hoạt chi bộ gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của không chỉ cá nhân ĐV mà còn làm suy giảm niềm tin của người dân đối với Đảng. Để phát huy vai trò của đội ngũ ĐV hưu trí đòi hỏi những giải pháp đồng bộ từ phía cấp ủy, chính quyền các cấp.

Theo báo cáo của cấp ủy các địa phương, hiện nay hầu hết ĐV hưu trí trở về địa phương sinh hoạt luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đi đầu trong các hoạt động ở địa phương. Nhiều ĐV đã trải qua 30, 40 năm công tác với các vị trí từ thấp đến cao trong hệ thống chính trị của Đảng, song đến khi nghỉ hưu vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở cơ sở, thậm chí có đồng chí còn phục vụ thêm được tới 15, 20 năm. Đặc biệt, đội ngũ này đã có những đóng góp quan trọng, hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đô thị, nông thôn mới.... Tinh thần trách nhiệm, sự nêu gương của ĐV hưu trí đã tạo niềm tin, sự lan tỏa để quần chúng nhân dân noi theo. 

Trên thực tế, thời gian qua, công tác chuyển sinh hoạt Đảng cho ĐV hưu trí có nơi còn lỏng lẻo. Việc thực hiện các khâu, quy trình chuyển sinh hoạt Đảng chưa nghiêm. Việc ghi phiếu báo hồ sơ tới nơi chuyển ĐV sinh hoạt có nơi thực hiện còn qua loa, đại khái dẫn tới thực trạng còn một số ĐV không nộp hồ sơ, tự ý bỏ sinh hoạt Đảng. Có khi ĐV cư trú một nơi nhưng đến lúc về hưu lại xin chuyển hồ sơ Đảng đi sinh hoạt nơi khác (ví dụ nhà ở thành phố nhưng xin chuyển về quê...) mà chưa có xác nhận của cấp ủy nơi chuyển đến của ĐV.

Mặt khác, theo quy định tại Điểm d, Mục 6.3, Điều 6, Quy định 29-QĐ/TW: “Khi chuyển sinh hoạt Đảng chính thức cho ĐV, cấp ủy nơi ĐV đang sinh hoạt và công tác làm đầy đủ thủ tục, niêm phong hồ sơ, giao cho ĐV trực tiếp mang theo để báo cáo với tổ chức Đảng làm thủ tục giới thiệu và tiếp nhận sinh hoạt Đảng theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương”. Vì vậy, hầu hết chi bộ đều giao cho ĐV tự cầm hồ sơ để làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng, dẫn tới “kẽ hở” trong công tác quản lý ĐV khi một số trường hợp thiếu tính tự giác, cầm hồ sơ gốc về nhà lưu giữ chứ không nộp cho tổ chức cơ sở Đảng cấp trên nơi có thẩm quyền để chuyển sinh hoạt Đảng.

Để quản lý tốt hồ sơ ĐV hưu trí, chấn chỉnh tình trạng ĐV hưu trí bỏ sinh hoạt, cơ quan chức năng nên nghiên cứu khép kín quy trình chuyển sinh hoạt Đảng.

Dù vì bất cứ lý do gì thì hiện tượng ĐV hưu trí bỏ sinh hoạt Đảng hay lạm dụng quy định miễn sinh hoạt Đảng để trốn tránh, thoái thác nhận nhiệm vụ đều chứng tỏ tinh thần, thái độ, ý thức, trách nhiệm chưa cao. Đây chính là một trong những biểu hiện của suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống mà Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã chỉ ra. 

Đội ngũ ĐV hưu trí của cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng là lực lượng rất quan trọng, đóng vai trò nòng cốt của chi bộ ở các địa phương. Đây là đội ngũ có trí tuệ, kinh nghiệm, đã kinh qua nhiều lĩnh vực, môi trường công tác, có trình độ hiểu biết sâu rộng về lý luận chính trị cũng như chuyên môn nghiệp vụ. Điều lệ Đảng không quy định tuổi “nghỉ hưu” cho ĐV. Song, thiết nghĩ dù ở môi trường, hoàn cảnh nào, người ĐV cũng cần phải giữ vững lập trường cách mạng, phẩm chất đạo đức, giữ vững lời thề danh dự với Đảng. Mỗi ĐV hưu trí hãy nêu cao tinh thần gương mẫu, tự giác chấp hành nghiêm quyền và nghĩa vụ của người ĐV đã được ghi trong Điều lệ Đảng.

0

Hà Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE