Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đảng ủy xã Sảng Mộc nhận rõ hạn chế để khắc phục
Cập nhật ngày: 17/03/2020 07:47 (GMT +7)
 Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, những năm gần đây, xã Sảng Mộc tích cực huy động sức dân để phát triển hạ tầng. Trong ảnh: Đường bê tông vào xóm Bản Chương mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, những năm gần đây, xã Sảng Mộc tích cực huy động sức dân để phát triển hạ tầng. Trong ảnh: Đường bê tông vào xóm Bản Chương mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ 2015-2020, đến nay, cơ bản các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã Sảng Mộc (Võ Nhai) đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó chỉ tiêu giảm nghèo và phát triển kinh tế rừng vượt cao. Tuy nhiên, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các nhiệm vụ, Đảng ủy xã nhận thấy vẫn còn những hạn chế, yếu kém mang tính chủ quan cần khắc phục.

Sảng Mộc là xã vùng sâu, khó khăn nhất huyện Võ Nhai, trình độ canh tác và mức sống của người dân còn thấp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ. Trong điều kiện đó, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua nhiều chương trình, dự án, cấp ủy, chính quyền xã xác định cần tập trung lãnh đạo, vận động, khơi dậy tinh thần tự lực của người dân để phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng. Nhìn lại nhiệm kỳ này, xã vùng cao Sảng Mộc đạt được khá nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó nổi bật là công tác giảm nghèo và khai thác tiềm năng kinh tế rừng. Tính riêng năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm 14,3% so với năm trước (chỉ tiêu Nghị quyết là giảm 5%/năm trở lên); cả nhiệm kỳ, người dân trong xã trồng mới, trồng lại được 586ha rừng, gấp hơn 5 lần nhiệm kỳ trước. Cùng với đó, các chỉ tiêu về sản lượng lương thực, chăn nuôi, công tác văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng... cũng cơ bản đạt và vượt kế hoạch. Năm 5 qua, xã huy động nhân dân hiến đất và đối ứng làm được trên 10km đường bê tông, xây dựng 6 nhà văn hóa xóm đạt chuẩn nông thôn mới…

Tuy nhiên, cấp ủy xã nhận thấy vẫn còn những hạn chế, yếu kém mang tính chủ quan cần kiểm điểm thẳng thắn để khắc phục. Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ xã Sảng Mộc nhiệm kỳ 2020-2025 chỉ rõ: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền có lúc thiếu đồng bộ, chưa năng động, sáng tạo, ít xây dựng các nghị quyết chuyên đề. Việc duy trì sinh hoạt của một số chi bộ thiếu nghiêm túc. Có một số cán bộ và người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, thiếu ý chí phấn đấu. Công tác lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn lúng túng, chưa phát huy tốt thế mạnh của địa phương. Tinh thần làm việc và năng lực của một số cán bộ hạn chế... 

Những nguyên nhân chủ quan đó cộng với các yếu tố khách quan từ điều kiện phát triển kinh tế khó khăn ở Sảng Mộc khiến xã còn khoảng cách xa so với mặt bằng chung của huyện. Xã mới đạt 10 tiêu chí nông thôn mới (thấp nhất tỉnh); tỷ lệ hộ nghèo còn 29,18%; còn hàng chục km đường đất khó đi; 3/4 trường học chưa đạt chuẩn Quốc gia; còn 4 nhà văn hóa xóm tạm bợ. 5 năm qua, xã đã vận động nhân dân trồng mới được 25ha cây ăn quả các loại nhưng hiệu quả chưa cao, việc lựa chọn, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế còn lúng túng, chưa phù hợp với thực tế địa phương. Hoạt động sản xuất của người dân vẫn nặng tính tự phát. 

Đồng chí Nông Quý Dương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sảng Mộc cho rằng: Việc khắc phục những hạn chế, yếu kém này không thể nhanh chóng và dễ dàng với một địa phương còn nhiều khó khăn như Sảng Mộc. Chúng tôi xác định trước hết cần loại bỏ “sức ỳ” là tư tưởng trông chờ, bằng lòng với thực tại của nhiều người dân và một số cán bộ.

Cũng theo đồng chí Nông Quý Dương, xã đã và đang chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhằm từng bước nâng cao nhận thức của người dân; hỗ trợ, khuyến khích bà con mạnh dạn vay vốn, áp dụng kỹ thuật và đưa các giống có ưu thế vào sản xuất. Tập trung phát huy tiềm năng đất đai bằng cách đẩy mạnh trồng rừng và chăn nuôi đại gia súc. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, xã tiếp tục huy động sức dân để xây dựng hạ tầng nông thôn, nhất là giao thông. Đối với hệ thống chính trị, từ việc nhận thức rõ những hạn chế như đã nêu, cấp ủy xã Sảng Mộc đề ra một số giải pháp nhằm từng bước chuẩn hóa đội ngũ, thực hiện tốt kỷ cương công vụ, nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Đồng thời, phát huy vai trò lãnh đạo của các chi bộ và tinh thần tiên phong của từng đảng viên…

Chúng tôi tin từ việc thẳng thắng nhìn nhận những hạn chế, yếu kém và đề ra các giải pháp phù hợp, cấp ủy xã Sảng Mộc sẽ lãnh đạo địa phương từng bước vượt khó, phát triển bền vững hơn trong giai đoạn tới.

Trần Quyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE