Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Giải pháp tạo chuyển biến tích cực trong sinh hoạt Đảng
Cập nhật ngày: 28/05/2019 10:17 (GMT +7)
 Ban Tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2019 trao đổi kinh nghiệm cùng các thí sinh bên lề Hội thi.
Ban Tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2019 trao đổi kinh nghiệm cùng các thí sinh bên lề Hội thi.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh xác định một trong 3 khâu đột phá quan trọng nhiệm kỳ 2015-2020 là: “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đề cao tự phê bình và phê bình để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng”. Từ nghị quyết nêu trên, các chi, đảng bộ trực thuộc đã có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm từng bước làm chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Hàng năm, thực hiện Nghị quyết lãnh đạo của trên, 6 đảng bộ trực thuộc và 9 đảng bộ quân sự cấp huyện trên địa bàn toàn tỉnh đã đặc biệt coi trọng việc củng cố kiện toàn chi ủy, chú trọng bồi dưỡng nâng cao phẩm chất năng lực, phương pháp, tác phong công tác cho đội ngũ cấp ủy viên, nhất là bí thư, phó bí thư chi bộ về công tác tổ chức xây dựng Đảng và quy trình, nguyên tắc tổ chức sinh hoạt. Bên cạnh đó, cơ quan thường trực của Đảng ủy là phòng Chính trị đã tham mưu cho Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức tập huấn công tác sinh hoạt Đảng cho 100% đồng chí bí thư, phó bí thư chi bộ trong toàn Đảng bộ. Theo đó, thứ tự, nội dung, phương pháp, tác phong duy trì một buổi sinh hoạt chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo, kiểm điểm đảng viên theo kế hoạch được đội mẫu thực hiện một cách chi tiết; bảo đảm đúng Điều lệ Đảng cũng như hướng dẫn của cấp trên. Qua việc thực hiện của đội mẫu, từng đồng chí đã lấy đó làm căn cứ để tự điều chỉnh phương pháp, tác phong trong tổ chức sinh hoạt chi bộ tại đơn vị mình.

Không những vậy, hai năm gần đây, Đảng ủy Quân sự tỉnh còn chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc thực hiện nghiêm Chỉ thị 1535 của Thường vụ Đảng ủy Quân khu 1 về xây dựng chi bộ “4 tốt, 3 không” trong Đảng bộ và lực lượng vũ trang Quân khu. Theo đó 4 tốt là: Lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, có chất lượng sinh hoạt tốt, đoàn kết kỷ luật tốt, cán bộ, đơn vị tốt. Ba không là: Không có cán bộ, đảng viên tham gia tệ nạn xã hội, vi phạm quy định về an toàn giao thông, sử dụng thẻ đảng viên, giấy tờ do Nhà nước, Quân đội cấp để tín chấp, vay tài sản, vay nợ không có khả năng thanh toán. Về vấn đề này, Trung tá Lý Xuân Lực, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Chi bộ Ban Chính trị, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đại Từ cho biết: Căn cứ vào “4 tốt, 3 không” chúng tôi đã chỉ đạo 100% cán bộ, đảng viên viết bản cam kết phấn đấu thi đua và mỗi tháng sinh hoạt chi bộ, đảng viên lấy những nội dung đã đăng ký đó để tự kiểm điểm lại mình. Chính vì vậy, mức độ phấn đấu và rèn luyện của từng đảng viên đã được thể hiện một cách rất rõ nét, bảo đảm khách quan.

Bên cạnh thực hiện “4 tốt, 3 không”, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã tổ chức Hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2019. Tại Hội thi, 52 thí sinh dự thi đã thể hiện năng lực lãnh đạo, khả năng tổ chức, duy trì sinh hoạt chi bộ một cách linh hoạt. Ban Giám khảo còn đóng vai trò là một đảng viên và có nhiều ý kiến đóng góp để người chủ trì buổi sinh hoạt (là thí sinh) đưa ra giải pháp khắc phục một cách cụ thể. Trung tá Triệu Minh Hiếu, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Chi bộ Ban Chính trị, Ban Chỉ huy Quân sự T.P Sông Công, người giành giải Nhất Hội thi cho biết: Hội thi này đã giúp cho bản thân tôi cũng như các thí sinh khác nâng cao kiến thức toàn diện, kinh nghiệm hoạt động và công tác xây dựng Đảng trên cương vị là bí thư chi bộ; nắm chắc hơn nữa các quy định, chỉ thị, nghị quyết của Đảng trong tổ chức sinh hoạt tại cơ sở; nhất là vai trò người kết nối giữa các đảng viên trong sinh hoạt.

Trước hiện tượng một số tổ chức cơ sở đảng có dấu hiệu xem nhẹ việc sinh hoạt đảng hoặc tổ chức lồng ghép với các cuộc họp khác dẫn đến tính đấu tranh phê bình và tự phê bình trong đội ngũ đảng viên bị hạn chế, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã có quy định: Chiều thứ 5, tuần đầu tiên của mỗi tháng là “ngày sinh hoạt Đảng”; 100% cán bộ, đảng viên và các chi bộ phải tiến hành sinh hoạt theo quy định dưới sự theo dõi, giám sát của đảng ủy, ủy ban kiểm tra các cấp. Từ quy định trên, mọi kế hoạch hoạt động, công tác, giao lưu, hội nghị… đều được điều chỉnh không để chồng chéo. Thượng tá Lê Hải Bình, Chính ủy Trung đoàn 832 cho biết: Quy định này khắc phục được tình trạng sinh hoạt lồng ghép hoặc không tổ chức sinh hoạt, đảng viên vắng mặt. Hơn nữa với cách làm này, nếu chi bộ nào không thực hiện; chi bộ hoặc đảng viên khác sẽ phát hiện báo cáo đảng ủy để có căn cứ xét kết quả thi đua.

Từ những giải pháp đã và đang thực hiện, qua đánh giá xếp loại tổ chức đảng, Đảng bộ Quân sự tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trong đó 8/15 Đảng bộ cơ sở hoàn thành xuất sắc và 7/15 hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16/59 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, số còn lại đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, 98% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Thiều Chung
(Bộ CHQS tỉnh)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Phòng PC08, PC06, PK02 - Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 211 phương tiện các loại (gồm 188 xe mô tô và 23 xe ô tô) vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở...
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE