Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tạp chí Cộng sản: Khẳng định vị thế ngọn cờ tư tưởng, lý luận hàng đầu của Đảng
Cập nhật ngày: 04/08/2020 16:50 (GMT +7)
 Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Tạp chí Cộng sản ra số đầu (5/8/1930 – 5/8/2020), sáng 4- 8, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo “Tạp chí Cộng sản: 90 năm xây dựng và phát triển”.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản chủ trì hội thảo. Dự Hội thảo có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Cách đây 90 năm, Hội nghị thành lập Đảng họp từ ngày 3-7/2/1930 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, đã quyết định xuất bản một tạp chí lý luận chung cho toàn Đảng và 3 tờ báo tuyên truyền ở 3 xứ. Thực hiện quyết định đó, Tạp chí Đỏ, mà người sáng lập và Chủ bút đầu tiên là đồng chí Nguyễn Ái Quốc, ra số 1 ngày 5/8/1930.

Từ khi xuất bản đến nay đã 90 năm, tuy tên gọi của Tạp chí có thay đổi qua từng thời kỳ, nhưng xét về mặt nội dung, Tạp chí Cộng sản luôn luôn là tạp chí lý luận chính trị của Đảng.

Qua những chặng đường phát triển, tạp chí lý luận của Đảng đã không ngừng trưởng thành, đóng góp tích cực vào việc vận dụng và phát triển Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục lý luận của Đảng.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Võ Văn Thưởng thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư gửi lời thăm hỏi, chúc mừng đến toàn thể cán bộ nghiên cứu, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của Tạp chí Cộng sản qua các thời kỳ.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong 90 năm hình thành và phát triển, dù trải qua những hoàn cảnh lịch sử khác nhau, với nhiều tên gọi ở các thời kỳ, nhưng Tạp chí Cộng sản luôn giữ vững là ngọn cờ tư tưởng, lý luận hàng đầu của Đảng, luôn gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

“Hội thảo là dịp để nhìn lại chiều dài lịch sử 90 năm và quan trọng hơn là nhìn vào chiều sâu mọi mặt công tác để tổng kết những bài học có giá trị, đề xuất các kiến nghị đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Tạp chí, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ mới”, đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu.

Hội thảo được tổ chức để đánh giá những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế, khiếm khuyết, nhận diện rõ hơn những cơ hội, thuận lợi, khó khăn, thách thức của Tạp chí hiện nay và trong thời gian tới, trên cơ sở đó có những đề xuất, kiến nghị để Tạp chí Cộng sản tiếp tục có những bước phát triển mới.

Các tham luận gửi đến và các tham luận phát biểu trực tiếp tại Hội thảo một lần nữa khẳng định ý nghĩa quan trọng của sự kiện Tạp chí Đỏ ra số đầu.

Các tham luận đã đúc kết những bài học kinh nghiệm có giá trị từ lịch sử 90 năm xây dựng và phát triển của Tạp chí Cộng sản; khẳng định vai trò, vị thế của Tạp chí Cộng sản là cơ quan lý luận chính trị của Ban Chấp hành Trung ương; là ngọn cờ tư tưởng, lý luận hàng đầu của Đảng do lãnh tụ Hồ Chí Minh sáng lập và làm chủ bút đầu tiên, nhiều đồng chí Tổng Bí thư đã từng kiêm nhiệm hoặc làm Tổng Biên tập, dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng kiên định, giữ vững tôn chỉ, mục đích, bản sắc một tạp chí lý luận và chính trị.

Nhiều ý kiến đã đi sâu bàn về tính lý luận, tính chính trị, tính chiến đấu và tính thuyết phục của các ấn phẩm, chuyên mục, bài viết; làm rõ những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức của Tạp chí Cộng sản trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ thời kỳ mới.

Cùng với đó, nhiều tham luận đã đi vào làm rõ các mối quan hệ lớn cần xử lý thỏa đáng trong quá trình đổi mới và phát triển Tạp chí, như: Giữa nghiên cứu khoa học với hoạt động biên tập, xuất bản; giữa nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn để phục vụ cho tuyên truyền; giữa phản ánh những vấn đề lý luận chính trị thường thức với xuất bản những chuyên đề chuyên sâu; giữa tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng với tạo không gian cho trao đổi, tranh luận; giữa tuyên truyền cổ vũ nhân tố mới, cách làm hay với phê phán cái ác, cái xấu, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; giữa nghiên cứu, biên tập, xuất bản với hướng dẫn đến hiệu quả phục vụ cho nghiên cứu, tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, giáo dục lý luận chính trị; giữa xây dựng lực lượng cán bộ nghiên cứu, biên tập của Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản với mở rộng lực lượng cộng tác viên các cơ quan lý luận, khoa học, báo, đài, bộ,ngành.

Theo CTTCP
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
1. Số lượng: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 400 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước TP Thái Nguyên: 300 tấn;
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE