Otofun Thái Nguyên chung tay vì an toàn giao thông
Cập nhật ngày: 26/05/2019 17:48
Diễn đàn Otofun Thái Nguyên đã phối hợp với Văn phòng Ban ATGT tỉnh tổ chức diễu hành tuyên truyền “Tắt đèn pha khi ta trong phố”. Ảnh: Đỗ Hân.
Diễn đàn Otofun Thái Nguyên đã phối hợp với Văn phòng Ban ATGT tỉnh tổ chức diễu hành tuyên truyền “Tắt đèn pha khi ta trong phố”. Ảnh: Đỗ Hân.

Diễn đàn Otofun Thái Nguyên với thông điệp “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thành viên diễn đàn Otofun tham gia công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông” đã sử dụng mạng xã hội làm cầu nối tương tác tuyên truyền cũng như thu nhận những thông tin phản hồi từ cộng đồng những người tham gia giao thông. Diễn đàn trở thành một kênh tuyên truyền về an toàn giao thông (ATGT) hữu ích trong cộng đồng, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Liên tiếp trong những ngày đầu tháng 5-2019, trên địa bàn T.P Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà nguyên nhân xuất phát từ việc lái xe có sử dụng rượu bia không làm chủ tốc độ đã gây ra. Không ít lái xe chỉ sau một vài cốc bia, vài chén rượu, đã trở thành những kẻ sát nhân. Có lẽ chưa bao giờ hành vi này lại bị lên án kịch liệt như hiện nay. Không chỉ dư luận xã hội mà cộng đồng mạng đã đồng loạt lên án, kêu gọi mọi người hãy cùng lan toả những thông điệp tích cực để ngăn chặn những hành vi sử dụng rượu, bia khi lái xe. Đồng loạt các thành viên Diễn đàn Otofun Thái Nguyên thay đổi hình đại diện trên facebook với những thông điệp mạnh mẽ. Truyền tay nhau những tấm đề can (tem) với tấm khẩu hiệu “đã uống rượu, bia không lái xe”, với mong muốn góp một hành động để thay đổi nhận thức của lái xe hiện nay.

Anh Phạm Phương, Chủ tịch Hội Otofun Thái Nguyên chia sẻ: Hội đã phát tem miễn phí cho tất cả các thành viên. Không chỉ truyền đi những thông điệp tích cực, bản thân mỗi thành viên của diễn đàn là những lái xe tham gia giao thông hằng ngày đều có ý thức tự nhắc nhở bản thân nâng cao ý thức và trách nhiệm. Đồng thời góp một tiếng nói chung để cảnh tỉnh, ngăn chặn những tai nạn thảm khốc do lái xe uống rượu bia gây ra. Các thành viên trên diễn đàn, cộng đồng khi dán tem, logo, stiker lên xe để tuyên truyền thì bản thân càng phải có trách nhiệm hơn.

Được biết, anh Phạm Phương tham gia diễn đàn Otofun.net từ năm 2006. Diễn đàn này quy tụ thành viên các tỉnh, thành trong cả nước. Đến năm 2010 khi mạng facebook phát triển, anh Phương là một trong các thành viên đầu tiên sáng lập thành lập Diễn đàn Otofun Thái Nguyên. Thời điểm đó, Hội chỉ có khoảng 40 thành viên tham gia, chủ yếu là cán bộ, công chức, kinh doanh tự do… trực tiếp lái xe. Trong những năm qua, các thành viên Ban Quản trị Diễn đàn Otofun Thái Nguyên đã tập hợp, biên soạn, thẩm định, cung cấp nhiều thông tin liên quan đến các hành vi vi phạm trật tự về ATGT, đưa lên cộng đồng mạng để phê phán cái xấu, cái sai và tôn vinh nét đẹp, xây dựng ý thức văn hóa trong tham gia giao thông. Nhiều thông tin, clip của các thành viên đưa lên diễn đàn là căn cứ để các lực lượng chức năng xử lý người vi phạm giao thông như các vụ lùi xe trên cao tốc, gây tai nạn rồi lái xe bỏ chạy…

Bên cạnh đó, diễn đàn thường xuyên cung cấp những thông tin nhằm nâng cao nhận thức cho các thành viên về pháp luật, trật tự ATGT; cảnh báo các nguy cơ, hiểm họa tai nạn xe ôtô, xe gắn máy; các biện pháp phòng, tránh, hạn chế tai nạn và hướng dẫn các kỹ năng điều khiển xe an toàn. Thông qua đó, các thành viên trong diễn đàn đã tự trang bị cho mình những kiến thức về giao thông, luôn tuân thủ Luật Giao thông khi ra đường, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ những người tham gia giao thông khác gặp phải tình huống khó khăn. Đặc biệt, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Ban ATGT tỉnh để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa gắn liền với tuyên truyền văn hóa giao thông trong cộng đồng. Đơn cử như trong khuôn khổ sự kiện sinh nhật lần thứ 9 của Otofun Thái Nguyên mới đây, Hội đã tổ chức diễu hành với sự tham gia của gần 100 xe ôtô trên các tuyến phố trung tâm T.P Thái Nguyên với khẩu hiệu "Không đèn pha, ledbar trong phố". Hoạt động này nhằm nâng cao ý thức sử dụng đèn chiếu gần và hạn chế đèn trợ sáng khi đi trong nội đô. Việc sử dụng đèn chiếu xa, đèn ledbar phải đúng quy định, bảo đảm an toàn chung cho người và phương tiện tham gia giao thông. Hội cũng đã tổ chức phần thi kỹ thuật lái xe nhằm ôn lại những kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô, giúp cho các thành viên an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Trần Công Tuấn, công tác trong lực lượng vũ trang, thành viên của diễn đàn chia sẻ: Tôi tham gia Diễn đàn Otofun Thái Nguyên được 5 năm. Là thành viên của diễn đàn nên tôi luôn tự nhắc nhở mình tuân thủ nghiêm các quy định khi tham gia giao thông từ việc lái xe trên đường, dừng, đỗ, mở cửa xe. Đặc biệt, từ khi tham gia diễn đàn, tôi ý thức hơn trong việc ứng xử khi tham gia giao thông cũng như tuân thủ các quy định.

Còn đối với anh Nguyễn Văn Cường (thành viên của Diễn đàn), làm nghề phân phối hàng tiêu dùng, dù mới tham gia được hơn 1 năm nay song anh đã tích luỹ được nhiều thông tin bổ ích. Anh Cường cho biết: Là hội viên của Diễn đàn, được giao lưu với các thành viên, tôi học hỏi được nhiều vấn đề từ cách sống đến văn hoá giao thông. Không những vậy, tôi còn được tham gia các hoạt động thiện nguyện do Hội tổ chức. Chẳng hạn như chương từ thiện tại Lao Chải xã vùng biên của huyện Vị Xuyên (Hà Giang), anh em trong Hội, cùng các mạnh thường quân chung tay đóng góp được gần 170 triệu đồng nhằm chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống.

Chia sẻ những điều thú vị khi tham gia Diễn đàn, thành viên Ban Quản trị của Hội, em Dương Thị Xuân vui vẻ cho biết: Các thành viên đã hỗ trợ nhau rất nhiều trong việc cung cấp các thông tin nóng trên các tuyến đường, khi có sự cố liên quan đến xe có thể gọi cứu trợ, trợ giúp nhau. Đặc biệt, các thành viên trong Diễn đàn có thể tư vấn cho nhau về kỹ thuật khi xe mắc các lỗi, hỏng hóc, thậm chí ủng hộ nhau, chia sẻ với nhau trong vấn đề kinh doanh… Với những hoạt động tích cực, sau 9 năm hoạt động, từ 40 thành viên ban đầu, hiện nay diễn đàn đã có gần 30.000 thành viên tham gia trực tuyến, trong đó có khoảng 200 thành viên chính thức và khoảng 100 thành viên thường xuyên tham gia các hoạt động của Hội.

Việc đảm bảo ATGT cũng như những nỗ lực giảm thiểu những mất mát do tai nạn giao thông gây ra không chỉ là công việc của các cơ quan chức năng, mà trong đó cần có sự đóng góp tích cực và tự giác của những người tham gia giao thông. Với những việc làm thiết thực, Diễn đàn Otofun Thái Nguyên đã góp phần lan toả mạnh mẽ thông điệp “Chung tay xây dựng văn hoá giao thông” vì một cuộc sống tươi đẹp.

Thuý Hằng