Định hướng giáo dục, và học đi đôi với thực hành góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, giáo dục chuyên nghiệp, giám bớt áp lực thi cử và tuyển sinh. (Trong ảnh,học sinh THPT Trại Cau chế tạo thiết bị trừ sâu điều khiển tự động).
Định hướng giáo dục, và học đi đôi với thực hành góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, giáo dục chuyên nghiệp, giám bớt áp lực thi cử và tuyển sinh. (Trong ảnh,học sinh THPT Trại Cau chế tạo thiết bị trừ sâu điều khiển tự động).

Có môn thi chưa đạt điểm 1; môn thi cao nhất chỉ đạt 1,6 điểm, thí sinh đã có thể vào học lớp 10 trường THPT công lập. Đó là thực tế về công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại một số trường THPT. Vấn đề chất lượng giáo dục phổ thông và thu hẹp khoảng cách chênh lệch về chất lượng giáo dục giữa các trường, các vùng khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Với ba môn thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, chỉ cần đạt 4,6 điểm đã trúng tuyển vào Trường THPT Lưu Nhân Chú (Đại Từ), trong khi hai môn Toán và Ngữ văn được nhân hệ số 2 rồi cộng thêm điểm môn Tiếng Anh. Giả thiết không có môn thi nào bị 0 điểm và mỗi môn thi chỉ cần đạt 0,92 điểm thì thí sinh đã trúng tuyển.

Với Trường THPT Đại Từ chỉ cần đạt 5.9 điểm, tương đương với 2 điểm mỗi môn thi là có thể đỗ.

Các trường có điểm trúng tuyển thấp cũng đồng loạt công bố điểm trúng tuyển như: Trường THPT Lý Nam Đế (T.X Phổ Yên) có điểm trúng tuyển là 5,25; Trường THPT Trần Phú (Võ Nhai) có điểm trúng tuyển là 5,8, Trường THPT Võ Nhai là 6,1.

Nếu như dựa vào những dữ liệu về điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 như năm nay, dư luận không khỏi băn khoăn: Kết quả chấm thi là phản ánh đúng thực lực kết quả làm bài của học sinh. Vậy chất lượng giáo dục là thế nào? Tuyển sinh đầu vào thấp, áp lực tiếp tục gia tăng với giáo viên?   

Qua tìm hiểu về công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi được biết: Toàn bộ công tác chuẩn bị ra đề và làm đề thi đều bán sát các nội dung chương trình sách giáo khoa. Trong đề thi có các yêu cầu và mức độ khác nhau, nhằm phân hóa năng lực học của thí sinh, song không yêu cầu quá khó và không mang tính đánh đố. Trên thực tế, thí sinh trúng tuyển có mức điểm 4,6; 5,25; hay 5,8; 5,9… là thí sinh có mức điểm thấp nhất trúng tuyển.

Theo dõi phổ điểm thí sinh trúng tuyển của Trường THPT Đại Từ cho thấy mức điểm bình quân trúng tuyển năm học 2019-2020 của các trường THPT cơ bản bằng điểm của các năm trước. Theo danh sách trúng tuyển của Hội đồng tuyển sinh Trường THPT Đại Từ, năm học này, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 đầu cấp của Trường là 669 học sinh. Trong đó điểm xét tuyển (ĐXT) cao nhất đạt 43,9; Có 246 học sinh đạt tổng ĐXT trên 25 điểm. Như vậy, theo danh sách này, số học sinh có điểm bình quân trên 5 điểm/môn của Trường là 246 em. Số còn lại là 423 học sinh có điểm bình quân dưới 5 điểm/môn, trong đó có 149 học sinh đạt từ 14,9 đến 5,9 điểm ; 24 em trong số này có ĐXT dưới 10 điểm (bình quân dưới 2 điểm/môn) và ĐXT thấp nhất là 5,9 điểm.

Còn Trường THPT Trần Phú (huyện Võ Nhai), mặc dù có điểm trúng tuyển là 5,8, nhưng chỉ có hai thí sinh có mức điểm thấp nhất là 5,8 và 6,6, còn lại phổ điểm trung bình của 148 thí sinh trong danh sách trúng tuyển đều đạt từ 9-12 điểm. Khoảng cách giữa mức điểm trúng tuyển thấp nhất với mức điểm thấp thứ ba gần 3 điểm. Đặc biệt, có trên 40% thí sinh trúng tuyển có phổ điểm từ 15 trở lên đến 25, tương đương với mặt bằng trúng tuyển một số trường THPT khu vực thành phố, thị trấn.

Với Trường THPT Lưu Nhân Chú cũng vậy, phổ điểm trung bình trúng tuyển là 11-12 điểm và có trên 40 thí sinhđã đạt điểm trúng tuyển hơn 20 điểm. Lý giải cho việc điểm chuẩn quá thấp này, các trường cho biết: Năm nay toàn tỉnh có trên 2.000 thí sinh tốt nghiệp THCS không đăng ký thi tuyển sinh vào THPT và chuyển hướng học nghề, hoặc theo hinh thức học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, đây chính là nguyên nhân khiến nhiều trường vùng nông thôn, miền núi thiếu chỉ tiêu tuyển sinh, lượng thí sinh đăng ký dự thi thấp hơn chỉ tiêu tuyển, dẫn đến chất lượng làm bài thi tuyển sinh không cao, nên các trường đã phải hạ mức điểm xuống đến mức có đủ chỉ tiêu tỉnh giao.

Điểm chênh lệch lớn nhất chính là các trường trung tâm khu vực T.P Thái Nguyên với các trường khác. Dẫn đầu điểm trúng tuyển năm nay là các trường khu vực T.P Thái Nguyên, như: Trường THPT Lương Ngọc Quyến là 31 điểm; Trường THPT Chu Văn An là 24,5; Trường THPT Gang Thép có mức điểm trúng tuyển là 20,5.

Cùng trong khu vực T.P Thái Nguyên, trường có mức điểm 10,9 cho ba môn thi (gồm cả nhân hệ số hai hai môn Toán, Ngữ văn và cộng điểm ưu tiên) là Trường THPT Ngô Quyền.

Với mức chênh lệch ngay tại các trường trong khu vực T.P Thái Nguyên và các trường có điểm tuyển sinh thấp tại các địa phương có thể thấy mức độ chênh lệch về chất lượng giáo dục ở các cơ sở giáo dục là khá lớn.

Đến thời điểm này, sau khi công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển, nhưng một số trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu và tiếp tục thông báo tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu.

Trần Nguyên