Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, người chăn nuôi cần giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và cung cấp đủ nước uống, thức ăn để vật nuôi sinh trưởng, phát triển ổn định.
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, người chăn nuôi cần giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và cung cấp đủ nước uống, thức ăn để vật nuôi sinh trưởng, phát triển ổn định.

Thời gian qua, thời tiết diễn biến phức tạp, có những đợt nắng nóng kéo dài. Trước tình hình đó, nông dân huyện Phú Bình đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi.

Là hộ chăn nuôi đã nhiều năm nay, trang trại lợn của gia đình ông Phạm Văn Thái, xóm Trung Thành, xã Dương Thành thường nuôi từ 300-600 con lợn/năm. Ông Thái cho biết: Hiện nay, bên cạnh việc tập trung phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, gia đình tôi cũng đặc biệt lưu tâm đến việc giải nhiệt cho đàn lợn bằng lắp thêm quạt thông gió, thường xuyên phun rửa chuồng trại, cấp đủ nước uống, nước tắm mát cho đàn. Ngoài ra, tôi cũng tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh, cung cấp đủ thức ăn, bổ sung chất điện giải để tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi. 

Còn chị Nguyễn Thị Huyên, chuyên nuôi gà giống để bán ở xóm Na Ri, xã Tân Khánh thì chia sẻ: Với 1 vạn gà đẻ/năm, hiện nhà tôi hoạt động 4 máy ấp nở, cung cấp gà giống cho một số địa phương trong và ngoài huyện. Những ngày nắng nóng, ngoài việc cung cấp đủ nước uống, thức ăn cho đàn gà, tôi mở quạt thông gió, che chắn chuồng trại bằng vật liệu cách nhiệt, hạn chế việc hấp thụ nhiệt từ bên ngoài; thu dọn chất thải thường xuyên để nền chuồng khô ráo, hạn chế hơi nóng bốc lên gây bệnh cho đàn gà. Cùng với đó, chúng tôi cũng chú ý đến kỹ thuật bảo quản trứng, công đoạn ấp nở và chăm sóc gà giống, tránh bị sốc nhiệt, đảm bảo nguồn giống chất lượng khi cấp ra thị trường.

Không riêng gì gia đình ông Thái, chị Huyên, hàng chục nghìn hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Phú Bình đang nỗ lực chống nóng, bảo vệ đàn vật nuôi trước ảnh hưởng của thời tiết. Hiện toàn huyện có trên 25.000 con trâu, bò; trên 2,7 triệu con gia cầm các loại; trên 119 nghìn con lợn. Trước tình hình thời tiết có nhiều bất lợi cho đàn vật nuôi, các ngành chức năng của huyện Phú Bình đã phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, tập huấn kiến thức cho người dân về kỹ thuật chăm sóc, phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi.

Để đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển ổn định, tránh dịch bệnh bùng phát, lây lan, các cán bộ nông nghiệp trên địa bàn huyện đã khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, như: Nuôi nhốt với mật độ vừa phải, chăn thả sáng sớm và chiều mát ở những nơi có bóng mát; cho vật nuôi ăn uống thức ăn, nước sạch, dễ tiêu, đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp theo lứa tuổi; bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp, chất điện giải để tăng sức đề kháng cho vật nuôi; không sử dụng gia súc cày kéo vào thời điểm nắng nóng trong ngày; đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, không phát sinh mầm bệnh…

Bà Trần Thị Tuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phú Bình khuyến cáo: Bên cạnh vệ sinh chuồng trại, thực hiện các biện pháp chống nóng, bà con cần chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Ngoài ra, bà con cần theo dõi sát sao đàn vật nuôi, nếu phát hiện có dấu hiệu bệnh cần báo ngay cho thú y cơ sở để kịp thời xử lý.

Ngọc Ánh