Phát huy vai trò của người có uy tín
Cập nhật ngày: 11/10/2019 09:38
Đoạn đường bê tông hoàn thành vào năm 2017 đã giúp việc đi lại, giao thương của nhân dân trong xóm dễ dàng hơn.
Đoạn đường bê tông hoàn thành vào năm 2017 đã giúp việc đi lại, giao thương của nhân dân trong xóm dễ dàng hơn.

Với 16 năm giữ cương vị Bí thư Chi bộ xóm Làng Ngòi, xã Động Đạt (Phú Lương), ông Vi Văn Thái đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền đối ứng để làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi của xóm. Nhiều năm liền, ông Thái được nhân dân trong xóm bầu là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

ông Vi Văn Thái chia sẻ: Với vai trò là người đứng đầu cộng đồng dân cư, bản thân tôi luôn xác định phải cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”, khi thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào, tôi cũng chú trọng phát huy trách nhiệm của mình, đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. 

Xóm Làng Ngòi hiện có 95 hộ dân, với 389 nhân khẩu, trong đó, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 60%. Từ khi đảm nhiệm chức danh Bí thư Chi bộ đến nay, ông Thái đã cùng với các đồng chí trong cấp ủy tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xóm. Điển hình như việc xây dựng Nhà văn hoá, làm đường giao thông... ông Vi Văn Thái kể lại: Đầu năm 2017,  xóm Làng Ngòi có kế hoạch xây dựng Nhà văn hoá. Khi nhận được kế hoạch, Chi bộ xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, cần phải huy động nguồn lực và sức lực của người dân. Do đó, nhằm tạo được sự đồng thuận của cả xóm, ông đã cùng các thành viên trong Chi bộ xây dựng kế hoạch chi tiết về dự toán, thời gian và lực lượng thực hiện… Sau đó, tiến hành họp xóm để công khai mọi thông tin về công trình cho nhân dân cùng thảo luận, đóng góp ý kiến. Nhờ đó, xóm đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, tháng 5-2017, Nhà văn hóa xóm được thi công và hoàn thành chỉ trong 30 ngày với diện tích 157m2. Tổng trị giá công trình là 290 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng, nhân dân đối ứng 2 triệu đồng/hộ.

Sau khi hoàn thành Nhà văn hoá, tháng 6-2017, Chi bộ xóm đã họp thống nhất và ra nghị quyết về việc xây dựng đường bê tông xóm giai đoạn 1 với chiều dài 1.340m. Để thực hiện kế hoạch này, ban đầu, Chi bộ và Ban Công tác Mặt trận xóm gặp nhiều khó khăn về việc tiếp tục phải huy động nguồn lực từ nhân dân. Bởi lẽ, người dân vừa phải đóng tiền xây Nhà văn hóa vào đầu năm, trong khi đó, tổng dự toán công trình đường giao thông là trên 1,3 tỷ đồng, số tiền phải đối ứng sẽ là 2 triệu đồng/khẩu.

Trước tình hình đó, ông Vi Văn Thái cho biết: Để tránh việc mất đoàn kết trong nhân dân khi lựa chọn làm đoạn đường nào trước và thuận lợi trong công tác vận động nguồn lực đóng góp, tôi đã đề xuất và thống nhất với Chi bộ về phương án chia xóm thành 3 cụm. Mỗi cụm phân công cho 1 đồng chí trong Chi uỷ phụ trách và có trách nhiệm tự thu, chi để làm khoảng 1.500 mét đường, tự quản lý môi trường, cảnh quan sau khi công trình hoàn thành. Ngoài ra, vì tỷ lệ các hộ dân tộc thiểu số trong xóm chiếm đa số nên trong quá trình tuyên truyền, tôi luôn đưa ra những phép so sánh thực tế, dễ hiểu. Cụ thể, trong việc làm đường giao thông, tôi thông tin cho bà con biết rằng, khi có nguồn hỗ trợ xi măng của Nhà nước thì việc đối ứng để cứng hoá các tuyến đường giao thông sẽ hiệu quả hơn so với việc phải chi gần 7 triệu để rải đá, sỏi hằng năm mà đường vẫn lầy lội. Nhờ vậy, công tác xây dựng đường giao thông tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhân dân. 

Chị Vũ Thị Lanh, xóm Làng Ngòi chia sẻ: Khi ông Thái triển khai kế hoạch làm đường giao thông giai đoạn 1 và dự toán số tiền đối ứng, tôi cảm thấy rất lo lắng và không đồng ý. Bởi lẽ, gia đình tôi thuộc diện có thu nhập trung bình mà cả nhà có 7 nhân khẩu nên số tiền phải đóng lên tới 14 triệu đồng. Sau đó, ông Thái đã đến nhà tôi nói chuyện, phân tích về những lợi ích khi tuyến đường được cứng hoá. Sau khi tuyến đường hoàn thành, ông Thái đã công khai, minh bạch các khoản chi tiêu trước toàn xóm nên chúng tôi càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông Thái.

Nhằm tiết kiệm tối đa chi phí đóng góp của nhân dân, Chi bộ chủ trương chỉ thuê máy trộn bê tông, các phần việc còn lại như mua cát, sỏi, san đất, làm đường thì vận động nhân lực trong xóm thực hiện. Trong gần 1 tháng, tuyến đường đã được hoàn thành nhờ nhân dân đóng góp 400 ngày công lao động, hiến hơn 600m2 đất, tiết kiệm được trên 380 triệu đồng so với dự toán ban đầu.

Đánh giá về những đóng góp của ông Vi Văn Thái đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, ông Trần Thế Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Động Đạt cho biết: ông Thái không chỉ là một Bí thư Chi bộ năng động, trách nhiệm trong công việc mà còn là tấm gương Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của xã. Nhờ tích cực, sáng tạo trong công tác dân vận, mọi phần việc ở xóm Làng Ngòi đều được nhân dân đồng thuận thực hiện. Nhiều năm liền, Chi bộ xóm Làng Ngòi đều đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Cá nhân ông Thái cũng nhận được nhiều khen thưởng của chính quyền các cấp trong công tác lãnh đạo nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, năm 2019, ông đã được nhận khen thưởng của UBND huyện vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoàn 2014-2019. 

Phan Trang