Nữ doanh nhân có tấm lòng rộng mở
Cập nhật ngày: 11/10/2019 11:26
Chị Dương Kim Tuyên và lãnh đạo một số doanh nghiệp trao học bổng cho học sinh nghèo trong tỉnh.
Chị Dương Kim Tuyên và lãnh đạo một số doanh nghiệp trao học bổng cho học sinh nghèo trong tỉnh.

Không chỉ là doanh nhân thành đạt, chị Dương Kim Tuyên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược và Thiết bị Y tế Hà Tuyên luôn có tấm lòng thiện tâm, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, mang niềm vui đến cho những người yếu thế, người kém may mắn trong xã hội…

Sinh ra và lớn lên ở miền quê lúa Phú Bình nên từ nhỏ chị Dương kim Tuyên đã thấu hiểu sự nhọc nhằn, khốn khó của những người không may ốm đau phải nằm viện hoặc không may gặp phải thiên tai, địch họa. Do vậy, ngay từ khi mới bắt đầu kinh doanh (năm 2006), nguồn lực tài chính còn eo hẹp nhưng chị Tuyên luôn sẵn lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Chị thường gửi tặng túi thuốc bổ dành cho các cụ già ốm yếu, những chiếc chăn ấm cho các em nhỏ khó khăn ở nông thôn, vùng cao mỗi lúc Đông về; góp tiền cùng các tổ chức, cá nhân hảo tâm khác xóa nhà dột nát cho hộ nghèo; hỗ trợ các em nhỏ phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh... 

Cứ như vậy, việc thiện nguyện của cá nhân chị Tuyên và doanh nghiệp do chị làm chủ tăng dần theo năm tháng. Hơn 10 năm qua, chị Dương kim Tuyên đã tự tổ chức các chương trình thiện nguyện về vùng sâu, vùng xa giúp đỡ người dân gặp khó khăn. Đặc biệt, đối với các hoạt động từ thiện nhân đạo có quy mô lớn do Ủy ban MTTQ tỉnh; Hội Chữ thập đỏ, Hội khuyến học tỉnh và một số tổ chức xã hội, nghề nghiệp khác đứng ra tổ chức, vận động, cá nhân chị Tuyên và tập thể cán bộ, công nhân Công ty đều tích cực hưởng ứng. không thể nhớ từ khi thành lập doanh nghiệp, bản thân đã giúp đỡ bao nhiêu trường hợp, chỉ biết từ năm 2006 đến nay, năm nào chị cũng có các hoạt động thiện nguyện. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, chị Tuyên và tập thể cán bộ, công nhân Công ty đã tham gia các chương trình thiện nguyện với số tiền trên 1 tỷ đồng (bao gồm cả hiện vật, quà tặng cho các trường hợp khó khăn ở trong, ngoài tỉnh). Chị Dương kim Tuyên cho biết: Việc làm thiện nguyện như đã ngấm vào xương vào thịt của mình nên khi đến với người nghèo, về với các miền quê, vùng sâu, vùng xa còn khó khăn, mình chỉ tiếc là kinh tế chưa đủ mạnh để giúp đỡ nhiều hơn. 

Chị Dương Kim Tuyên tham gia Chương trình Thắp sáng ước mơ, trao tiền hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế.

Chị Tuyên cho biết thêm: “Tôi còn sức lực để làm kinh tế thì vẫn tiếp tục công việc sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn. Tôi luôn tâm niệm, cuộc sống là sự chia sẻ, tôi muốn làm cái gì thiết thực cho mọi người. Tôi hy vọng, với sự sẻ chia bé nhỏ này sẽ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vơi đi phần nào nỗi vất vả, thiếu thốn”. Mỗi lần gặp và nghe chị kể về việc kinh doanh, chúng tôi thấy cảm phục. Nhưng điều chúng tôi trân trọng hơn ở nữ doanh nhân này là tấm lòng rộng mở, chị sẵn sàng bỏ công, bỏ của đi làm thiện nguyện. Dường như trong cuộc đời của doanh nhân Dương kim Tuyên, ngoài thời gian dành cho công việc kinh doanh bận bịu, thì quỹ thời gian còn lại chị dành cho những chuyến đi cứu trợ, giúp đỡ, hỗ trợ người dân ở nhiều vùng miền.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình dân ở huyện Phú Bình thuần nông, chị Tuyên đã có một tuổi thơ vất vả nên luôn kiên cường. Mong muốn của chị là không phải đem tiền cho người khó khăn tiêu mà giúp họ lấy lại niềm tin khi bên cạnh mình vẫn có người đồng hành. Ngoài việc trích tiền từ lợi nhuận của doanh nghiệp do mình làm chủ, chị Tuyên còn là người hăng hái đi vận động những mạnh thường quân, người có tấm lòng hảo tâm cùng đi làm công tác từ thiện nhân đạo. 

Một bác nông dân ở huyện Định Hóa khi được chị Tuyên và một số mạnh thường quân đến tận nhà động viên, hỗ trợ tiền để đưa con đi phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh đã nghẹn ngào nói lời cảm ơn và hứa khi con khỏi bệnh, vợ chồng bác sẽ nỗ lực làm kinh tế để thoát nghèo. Sau mỗi trận bão lũ, nghe thông tin nơi này, địa phương kia bị tàn phá nặng nề, chị Tuyên lại canh cánh mình giúp gì cho bà con? Lúc thì quần áo, chăn màn, khi thì lương thực, thực phẩm, thuốc... Dù số tiền lớn hay nhỏ thì sự giúp đỡ của chị Tuyên thật đáng trân trọng, vô cùng có ý nghĩa với người dân vùng hoạn nạn.

Trải qua sóng gió trong kinh doanh, nếm trải sự vất vả trong cuộc đời đã tôi luyện cho doanh nhân Dương kim Tuyên bản lĩnh trong thương trường để có thể gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Nhưng với chị, thành công không trong làm kinh tế mà bản thân thấy tâm đắc, hạnh phúc khi làm những việc thiện nguyện. Đây chính là “thành quả” mà không phải doanh nhân nào cũng có được.

Dương Văn