Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI năm 2019 vừa kết thúc tại trường Cao đẳng công nghiệp Huế (tỉnh Thừa thiên Huế). Hội thi có 216 trường cao đẳng, trung cấp trong cả nước dự thi với 396 thiết bị. Thiết bị dự thi “Mô hình lắp đặt thiết bị điện nhà thông minh” của trường Cao đẳng nghề số 1- Bộ Quốc phòng đã đoạt giải Nhất.

Nhà thông minh là ngôi nhà được tích hợp những công nghệ tân tiến về kỹ thuật điện, điện tử, tin học để quản lý và điều khiển các thiết bị điện theo mong muốn của chủ nhà mọi lúc, mọi nơi theo những chương trình được cài đặt theo ngữ cảnh, lịch trình, cảm biến tự động. Mô hình lắp đạt thiết bị điện nhà thông minh là phần dự thi mang tính thiết thực trong đào tạo nghề nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và dịch vụ. Thời điểm hiện tại, các đột phát về công nghệ trong các lĩnh vực, như: Robot, trí tuệ nhân tạo, công nghệ Nano, Internet vạn vật làm thay đổi các quy trình tự động hóa và sản xuất trên khắp thế giới. Đây là cơ hội để ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn đời sống xã hội nói chung và phục vụ nhu cầu đào tạo nghề nói riêng.

Đối với trường Cao đẳng nghề số 1- Bộ Quốc phòng đã trang bị nhiều phòng thực hành hiện đại như phòng học mô phỏng, tự động hóa, roboots… Phòng thực hành được trang bị các thiết bị thông minh về công nghệ truyền động và điều khiển cùng các tài liệu đào tạo bao gồm tài liệu kỹ thuật, sổ tay hướng dẫn, phần mềm đào tạo, học trực tuyến, video và hình ảnh động. Các sinh viên, học viên tham gia chương trình đào tạo sẽ tiếp cận và sử dụng các thiết bị huấn luyện và phần mềm đạt chuẩn công nghiệp thay vì các mô hình giả lập, qua đó, trang bị cho mình kiến thức và kinh nghiệm thích ứng với môi trường sản xuất thực tế.

Mô hình lắp đặt thiết bị điện nhà thông minh của nhóm tác giả sẽ được ứng dụng vào thực tiễn đào tạo tại Nhà trường từ năm học 2019-2020. Một số cơ sở dạy nghề trong và ngoài quân đội đã đề nghị Nhà trường chuyển giao công nghệ này để áp dụng vào thực tiễn đào tạo.

Dương Văn