Bảo tồn và phát triển các làng nghề chè
Cập nhật ngày: 19/10/2019 19:25

Nhằm tiếp tục thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020”, ngày 19-10, tại trụ sở UBND xã La Bằng (Đại Từ), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các sở, ngành, cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị tập huấn “Bảo tồn và phát triển các làng nghề chè tỉnh Thái Nguyên”.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 252 làng nghề, làng nghề truyền thống. Trong đó, làng nghề chè chiếm hơn 90% tổng số làng nghề. Do vậy, việc bảo tồn và phát triển các làng nghề chè có ý nghĩa quan trọng, gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tham dự Hội nghị, các đại biểu đã được các chuyên gia giới thiệu nhiều nội dung, đặc biệt là chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về quy trình, kỹ năng trong quá trình trồng, chăm sóc và chế biến chè như: Chọn đất, thiết kế nương chè; xác định thời vụ, giống; kỹ thuật trồng, phòng trừ sâu bệnh hại; kỹ thuật đốn chè; thu hái và bảo quản chè. Đồng thời, gắn hoạt động sản xuất, kinh doanh chè với việc phát triển du lịch nhằm nâng cao giá trị kinh tế, hướng đến phát triển bền vững… Cùng tham dự Hội nghị còn có các giáo viên và học sinh tại một số trường THCS, THPT trên địa bàn huyện, qua đó góp phần tạo môi trường trải nghiệm thực tế cho các em học sinh, giúp các em hiểu hơn về cây trồng thế mạnh của địa phương cũng như cách bảo tồn, phát huy giá trị của cây chè.

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các đại biểu đã đến thăm và trải nghiệm quy trình sản xuất tại cơ sở sản xuất của Hợp tác xã Chè La Bằng, một trong những mô hình sản xuất, kinh doanh, chế biến chè tiêu biểu trên địa bàn (ảnh).

Thu Huyền