Thí sinh Lê Thị Thu Hồng, hướng dẫn viên điểm Ban Quản lý Di tích 915 đoạt giải Nhất Hội thi.
Thí sinh Lê Thị Thu Hồng, hướng dẫn viên điểm Ban Quản lý Di tích 915 đoạt giải Nhất Hội thi.

Ngày 5-11, tại T.P Lạng Sơn, Ban Tổ chức chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI, năm 2019 đã tổ chức Hội thi Hướng dẫn viên du lịch và thuyết minh viên du lịch giỏi Việt Bắc năm 2019. Đến dự Hội thi có lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam; lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch.

12 thí sinh tham gia là các hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ (quốc tế, nội địa) còn hiệu lực, đang công tác tại các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, các trung tâm lữ hành, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch của các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn; hướng dẫn viên tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn các tỉnh tham gia trong Chương trình. Đoàn Thái Nguyên có 4 thí sinh tham gia.

Tại Hội thi, từng thí sinh trải qua 3 phần: Thi kỹ năng thuyết minh khu, điểm du lịch của các tỉnh Việt Bắc. Thi xử lý tình huống, thí sinh bốc thăm, trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo liên quan đến những tình huống có thể xảy ra đối với hướng dẫn viên khi làm nhiệm vụ và Thi năng khiếu. Phần thi năng khiếu, thí sinh tự chọn nội dung phù hợp với điều kiện thực tế, tự chuẩn bị các điều kiện để dự thi được thể hiện thông qua hình thức ca hát, kể chuyện, diễn kịch, nhảy, múa, cắm hoa.

Theo Ban tổ chức: Do có sự chuẩn bị tốt, nên hầu hết các phần thi thí sinh đều thể hiện hấp dẫn, sinh động. Nhất là ở phần thuyết minh, thí sinh dàn dựng, biên tập kỹ các video clip làm nổi bật được tuor tuyến, điểm di tích, danh lam thắng cảnh trong vùng Việt Bắc liên quan đến phần thi. Hội thi cũng là dịp để hướng dẫn viên du lịch các tỉnh Việt Bắc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao kiến thức, trình độ, kỹ năng phục vụ nhân dân, du khách.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến Khích và 6 giải Chuyên đề cho các thí sinh có phần thi xuất sắc. Đặc biệt Đoàn Thái Nguyên đoạt 3 giải: Giải Nhất, thí sinh Lê Thị Thu Hồng, hướng dẫn viên điểm Ban Quản lý Di tích 915; Giải Nhì, Nguyễn Văn Huân, Công ty lữ hành SVN, hướng dẫn viên nội địa Thái Nguyên; Mã Thị Thu Phương, hướng dẫn viên điểm du lịch Ban Quản lý ATK Định Hoá.

*Cũng trong khuôn khổ của Chương trình, từ ngày 3 đến hết ngày 5-11, Ban Tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI, năm 2019 đã tổ chức thi đấu các môn thể thao: Đẩy gậy, Bắn nỏ và Ttung còn. 

Tham dự thi đấu có 80 vận động viên (VĐV), gồm 16 VĐV Bắn nỏ; 48 VĐV Đẩy gậy; 16 VĐV Tung còn đến từ các tỉnh: Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn và đội chủ nhà Lạng Sơn. Đoàn Thái Nguyên có 16 VĐV tham gia thi đẩu cả 3 môn, trong đó môn đẩy gậy có 10 VĐV; môn Tung còn có 4 VĐV; môn Bắn nỏ có 2 VĐV. Môn Bắn nỏ thi đấu 4 nội dung: đứng bắn, quỳ bắn của nam; đứng bắn, quỳ bắn của nữ.  Môn đẩy gậy thi 5 hạng cân của nam, 5 hạng cân của nữ. Môn Tung còn thi đấu 3 nội dung cá nhân nam, cá nhân nữ và đồng đội nam - nữ.

Theo Ban Tổ chức: Giải được tổ chức nhằm khuyến khích phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu TDTT, nâng cao sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Tăng cường giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa VĐV các tỉnh Việt Bắc; tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc Việt Bắc.

Kết thúc phần thi, Ban Tổ chức trao 3 bộ huy chương vàng, bạc và đồng cho các nội dung thi đấu. Đoàn VĐV Thái Nguyên giành 17 huy chương các loại, trong đó có 8 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng.

Phạm Ngọc Chuẩn