Phối cảnh khu chung cư Thái Nguyên Tower.
Phối cảnh khu chung cư Thái Nguyên Tower.

Tăng trưởng hơn 14%, thu hút hơn 7 tỷ USD vốn FDI năm 2018, chỉ số PCI đứng thứ 18 trong bảng xếp hạng. Điều này giúp tỉnh Thái Nguyên tiếp tục khẳng định vị thế top đầu tăng trưởng của miền Bắc và cả nước. Tuy nhiên, hàng chục chuyến xe chở chuyên gia làm việc tại Thái Nguyên vẫn phải di chuyển trong ngày về Hà Nội hoặc Bắc Ninh do thiếu căn hộ…

Bất động sản sôi động nhưng lại thiếu căn hộ cho chuyên gia

Theo khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, tại thành phố Thái Nguyên, ghi nhận có tới gần 3.000 căn chung cư, gần 2.000 nền đất và khoảng 400 căn biệt thự liền kề được chào bán trong nửa đầu năm 2018. Thế nhưng số lượng dự án đáp ứng tiêu chuẩn ở của đối tượng chuyên gia nước ngoài lại ở con số hiếm.

Với 7,1 tỷ USD vốn FDI (2018) đến từ hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài như: Samsung (Hàn Quốc), Bujeon (Hàn Quốc), TAL (Hong Kong)…, tỉnh Thái Nguyên hiện nay đang là “trụ sở” làm việc của hàng nghìn chuyên gia nước ngoài và người lao động đến từ các tỉnh, thành, địa phương khác.

Câu hỏi nguồn cung dồi dào nhưng không đủ tiêu chí hấp dẫn nằm ở đâu?

Có thể thấy tại Thái Nguyên hiện nay, lượng đất nền, biệt thự hay liền kề còn tồn rất nhiều tại quỹ căn của các dự án, cộng thêm với giỏ hàng đầu tư của 1 lượng lớn khách hàng chưa được thanh khoản.

Với người lao động, sở hữu phân khúc này vẫn còn là ước mơ xa khi giá trị 1 ô liền kề lên đến vài tỷ đồng. Với chuyên gia nước ngoài, đặc biệt là chuyên gia người Hàn Quốc, Nhật Bản, hay Hồng Kong, việc ở đất nền lại không phải là ưu tiên số 1 của họ.

Nhìn lại thị trường Hà Nội, trong khi phân khúc thấp tầng cũng không hề hiếm nhưng các điểm quy tụ cộng đồng người quốc tế lại tập trung ở các chung cư, như: Kangnam, Gold Mark, Khu đô thị Sông Đà… Đây đều là các dự án trung tâm có quần thể tiện ích và dịch vụ nội khu gói trọn, liên kết giao thông thuận tiện và đảm bảo tiêu chí an ninh.

Thái Nguyên có chung cư cao cấp?

Thái Nguyên Tower - Số 1 đường Nha Trang, phường Trưng Vương là dự án đầu tiên tại Thái Nguyên đủ tiêu chuẩn bán cho người nước ngoài. Những khách hàng đầu tiên sở hữu dự án là người Hàn Quốc đang làm việc tại Tập đoàn Samsung - Khu đô thị Sông Công.

Có thể thấy việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe cho khách quốc tế đã thể hiện phần nào chất lượng dự án. Mặc dù có quy mô vừa phải nhưng Thái Nguyên Tower lại sở hữu nhiều tiêu chí dẫn đầu, như: Bể bơi vô cực trên mái tầng 35 có view toàn Thành phố trên độ cao 125m đem đến cho cư dân 1 trải nghiệm hoàn toàn mới khi ngắm nhìn thành phố xứ Trà, phía bên dưới tòa nhà là 3 tầng shohouse đẳng cấp, hội tụ hàng chục thương hiệu mua sắm, ẩm thực 5 sao. Ngoài ra, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, tổ chức tiệc hay cà phê đều sẵn sàng phục vụ cư dân tại tầng 5 của Dự án.

Đặc biệt, sảnh tòa nhà được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn sảnh khách sạn 5 sao sẽ đem lại cho cư dân một phong cách sống châu Âu hiện đại lần đầu tiên có tại Thái Nguyên.

Sự ra đời của Thái Nguyên Tower có thể nói là bước chuyển mình phù hợp, cân đối lại thị trường bất động sản của Thái Nguyên nhờ sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế. Bước chuyển này cũng sẽ góp phần lớn trong việc giảm tải cho thị trường căn hộ tại Thủ đô và hệ thống giao thông trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Với một cộng đồng quốc tế mới được thiết lập, thành phố Thái Nguyên cũng sẽ trở nên sôi động hơn, hòa mình vào nền văn hóa 5 châu.

Xu hướng đầu tư mới

Như đã thông tin ở phần đầu bài viết, lượng căn hộ thấp tầng có giá trị vài tỷ đồng được người Thái Nguyên mua đầu tư không phải là một con số nhỏ. Thế nhưng lượng căn hộ đó có đạt được tính thanh khoản như kỳ vọng không lại là một câu hỏi đáng suy ngẫm.

Thái Nguyên Tower chỉ có hơn 300 căn hộ, trong khi đó lượng chuyên gia làm việc tại Thái Nguyên ngày càng tăng, song hành với kế hoạch kêu gọi đầu tư của tỉnh. Tại thị trường Hà Nội, giá căn hộ cho chuyên gia nước ngoài thuê dao động từ 15 - 30 triệu tùy vị trí. Ở Thái Nguyên, một số chung cư cho người lao động ngoại tỉnh thuê có giá từ 6 - 10 triệu/tháng.

Có thể thấy, với cơ sở hạ tầng nổi bật, chất lượng bàn giao theo tiêu chuẩn 5 sao, việc chuyển dịch xu hướng đầu tư từ đất nền sang chung cư đang mở ra cho các nhà đầu tư những cơ hội nổi bật, đáp ứng chính xác tiêu chí của thị trường căn hộ.

Đồng thời điểm, chủ đầu tư Thái Nguyên Tower là Công ty CP 578 đang tung ra hàng loạt chính sách cho nhà đầu tư như: Hỗ trợ vay ngân hàng 65%, lãi suất 0%, cam kết lợi nhuận cho thuê 2 năm đầu 20%, chiết khấu 6% khi thanh toán 95% giá trị căn hộ. Hiện, Dự án đã được xây dựng đến tầng 10, dự kiến bàn giao vào năm 2020. Đây cũng là Dự án vừa được gắn biển công trình kỷ niệm ngày thành lập tỉnh.

P.V