Công nghiệp địa phương: Giá trị sản xuất tăng trên 10%
Cập nhật ngày: 16/12/2019 15:19
May hàng xuất khẩu tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển TDT (Phú Bình).
May hàng xuất khẩu tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển TDT (Phú Bình).

Năm nay, các sản phẩm của khu vực công nghiệp địa phương (CNĐP) trên địa bàn tỉnh được sản xuất và tiêu thụ khá mạnh. Nhờ đó, giá trị sản xuất của khu vực này ước đạt trên 30.030 tỷ đồng, bằng 105,8% kế hoạch năm nay và tăng trên 10% so với năm trước.

Có được kết quả trên là do nhiều sản phẩm của khu vực CNĐP đạt mức tăng trưởng cao (cụ thể như sản phẩm may đạt 84 triệu sản phẩm, bằng 116,8% kế hoạch năm, tăng 12% so với năm trước; xi măng đạt 2,4 triệu tấn, tăng 16,4%; điện sản xuất đạt trên 1,69 tỷ kWh, tăng 8,2%...). Theo đánh giá của Sở Công Thương, sở dĩ khu vực CNĐP đạt được sự tăng trưởng tích cực trong thời gian qua là do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan. Trước hết, nhiều doanh nghiệp (DN) luôn nỗ lực đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao năng suất lao động, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm (tiêu biểu là các DN thuộc nhóm ngành may mặc, luyện kim đen, sản xuất các sản phẩm từ kim loại đúc…). Các DN cũng chú trọng hơn trong việc thực hiện chế độ phúc lợi, bảo đảm quyền lợi của người lao động để họ yên tâm gắn bó lâu dài với DN, góp phần ổn định và phát triển sản xuất. Cùng với đó, nhiều dự án công nghiệp được đầu tư mới, mở rộng và đi vào hoạt động, từ đó góp phần đưa giá trị sản xuất của khu vực CNĐP tăng mạnh.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm phát triển công nghiệp nội địa, trong đó có CNĐP; tăng cường hỗ trợ các DN địa phương đẩy mạnh liên doanh, liên kết với DN nước ngoài để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm... Từ đó góp phần quan trọng đưa ngành Công nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển theo hướng bền vững, giảm sự phụ thuộc vào khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài. Năm 2020, tỉnh phấn đấu giá trị sản xuất của khu vực CNĐP đạt 32.583 tỷ đồng, tăng 8,5% so với năm 2019.

Hồng Hà