Với hơn 500 con gà trống thiến bán trong dịp Tết Nguyên đán, ông Hoàng Văn Hương thu lãi trên 150 triệu đồng.
Với hơn 500 con gà trống thiến bán trong dịp Tết Nguyên đán, ông Hoàng Văn Hương thu lãi trên 150 triệu đồng.

Từ kinh nghiệm sau nhiều năm nuôi gà thả vườn, nhận thấy việc nuôi gà trống thiến để bán vào dịp Tết Nguyên đán đem lại lợi nhuận khá cao, ông Hoàng Văn Hương, 58 tuổi, người dân tộc Sán Dìu, ở xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa (Đồng Hỷ) đã có cách làm riêng cho bài toán phát triển kinh tế của gia đình.

Đến thăm mô hình nuôi gà của ông Hương vào những ngày cuối năm, đứng trước hàng trăm con gà trống thiến béo tốt, lông óng mượt khiến chúng tôi không khỏi trầm trồ, thích thú. Theo ông Hương, lứa này đã được gia đình ông nuôi hơn 7 tháng và chuẩn bị cho xuất chuồng vào dịp Tết. Mỗi con gà trống thiến có trọng lượng từ 3 đến 4kg. Với giá bán từ 140-150 nghìn đồng/kg như hiện nay, mỗi con có thể bán được trên dưới nửa triệu đồng. Trừ hết chi phí, trung bình mỗi con ông thu lãi trên 300 nghìn đồng. 

Ông Hương là một trong nhiều hộ dân ở sẽ Nam Hòa nuôi gà thịt từ nhiều năm nay, ông thường nuôi từ 3-4 nghìn con/lứa. Nhưng khoảng 4 năm trở lại đây, ông đã tìm hiểu, nuôi thử nghiệm rồi nhân rộng giống gà đặc sản này. Ông cho biết: Lúc đầu, tôi chỉ nuôi thử vài con để gia đình ăn sau thấy nhiều người hỏi mua, giá bán lại cao hơn gà thường rất nhiều nên tôi tăng dần số lượng theo từng năm, nuôi thả trong vườn đồi rộng 1ha của gia đình. Riêng trong năm 2019, ông thuê thợ thiến 560 con để nuôi, phục vụ nhu cầu khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán này.

Cũng theo ông Hương, so với nuôi gà thịt thường, việc nuôi gà trống thiến không mất quá nhiều công chăm sóc, chúng cũng ít bị mắc bệnh hơn. Tuy nhiên, để nuôi thành công, việc lựa chọn con giống rất quan trọng nên cần mua con giống ở những nơi có uy tín, chất lượng. Gia đình ông hiện lấy giống gà ta lò của một trang trại ở huyện Phú Bình, đây là giống gà lai giữa gà ta Sơn Tây với gà ta Hải Phòng. Trong số hàng nghìn con nhập về, sau khoảng 60 ngày nuôi, khi đã phân biệt được trống - mái thì chọn ra những con trống đẹp để tiến hành thiến. Cần cho chúng nhịn ăn 1 ngày trước khi thiến. Thiến xong cần phải bổ sung vitamin và thuốc kháng sinh để gà khỏe mạnh và tránh bị nhiễm trùng. Nên thiến vào buổi sáng hoặc những ngày thời tiết mát mẻ, tỷ lệ gà sống khỏe và đẹp sẽ cao hơn. Số còn lại được gia đình nuôi thành gà thịt theo hướng đại trà. 

Vì đây là giống gà “đặc sản”, chủ yếu phục vụ người dùng trong dịp Tết và mất nhiều thời gian nên mỗi năm chỉ nuôi 1 lứa. Bởi vậy, thời điểm phù hợp để thiến gà là từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch, kịp bán gà thịt đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Thịt gà trống thiến có đặc điểm ngon, ngọt và săn chắc hơn so với thịt gà thường, mỡ của chúng rất thơm nên được nhiều người ưa thích. Gà trống thiến của ông Hương hằng năm đều được các thương lái trong tỉnh đến đặt mua từ trước Tết hàng tháng nên nhiều năm nay ông không lo về đầu ra, mà nguồn cung không đủ cầu.

Hoàng Hải