Công ty TNHH Đầu tư Quảng Long Thanh Hóa là doanh nghiệp đang triển khai thực hiện gói thầu xây lắp và lắp đặt thiết bị công trình, mở rộng khu dân cư số 1 (phường Tân Lập, T.P Thái Nguyên).
Công ty TNHH Đầu tư Quảng Long Thanh Hóa là doanh nghiệp đang triển khai thực hiện gói thầu xây lắp và lắp đặt thiết bị công trình, mở rộng khu dân cư số 1 (phường Tân Lập, T.P Thái Nguyên).

Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, đã có thêm nhiều doanh nghiệp lựa chọn Thái Nguyên để đầu tư, triển khai các dự án hạ tầng, sản xuất kinh doanh. Để có cái nhìn đa chiều về môi trường đầu tư và việc triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, phóng viên Báo Thái Nguyên có cuộc trao đổi với ông Vũ Minh Công, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quảng Long Thanh Hóa - một trong những doanh nghiệp đang triển khai dự án tại Thái Nguyên.

P.V: Ông có thể giới thiệu khái quát về doanh nghiệp để độc giả Báo Thái Nguyên được biết?

Ông Vũ Minh Công: Công ty TNHH Đầu tư Quảng Long Thanh Hóa (trụ sở tại T.P Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tiền thân là Doanh nghiệp Quảng Long thành lập năm 2002. Chúng tôi đăng ký nhiều ngành nghề, trong đó lĩnh vực chính là: Kinh doanh bất động sản; hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật liên quan, xây dựng nhà các loại; đầu tư kinh doanh và xây dựng nhà, công trình hạ tầng đô thị, khu dân cư, khu kinh tế mới. Từ năm 2008, công ty bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác với các địa phương để thực hiện chuỗi siêu thị Big C và Thanh Hóa là một trong những địa phương khởi đầu. 

P.V: Điều gì hấp dẫn ông khi lựa chọn đầu tư ở Thái Nguyên?

Ông Vũ Minh Công: Chúng tôi luôn tìm hiểu rất kỹ khi đầu tư vào một địa phương nào đó. Thái Nguyên có lợi thế về vị trí địa lý, nằm trong Vùng quy hoạch Thủ đô Hà Nội; điều kiện hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông tương đối hoàn chỉnh. Những năm gần đây, Thái Nguyên có sự thay đổi vượt bậc về cải cách hành chính và chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh. Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội vào đầu tư trên địa bàn. Đây là yếu tố quyết định để Công ty Quảng Long Thanh Hóa lựa chọn Thái Nguyên thực hiện dự án. Ngoài ra, cũng cần nhắc đến một yếu tố ngoài lề khác, tôi vốn là “rể của Thái Nguyên”, nên góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh cũng là tình cảm và trách nhiệm của mình.

 P.V: Sau hơn 1 năm, đơn vị đã triển khai được các dự án nào trên địa bàn tỉnh?

Ông Vũ Minh Công: Khi đầu tư tại Thái Nguyên, chúng tôi quán triệt nguyên tắc là phải lấy năng lực thật để đấu thầu và triển khai các dự án. Thực tế doanh nghiệp đã trúng thầu và triển khai một số dự án hạ tầng khu vực đường Việt Bắc (phường Tân Lập, T.P Thái Nguyên) như: Xây lắp và lắp đặt thiết bị công trình, mở rộng khu dân cư số 1, khu dân cư số 2 và số 3… Tới đây, công ty sẽ tập trung đấu thầu một số vị trí theo quy hoạch để xây dựng trung tâm thương mại. Nếu trúng thầu và đủ căn cứ pháp lý, chúng tôi dự định xây dựng một trung tâm thương mại Big C tại T.P Thái Nguyên.

P.V: Với bất kỳ một dự án hạ tầng nào, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai là không thể tránh khỏi. Vậy vướng mắc đối với Doanh nghiệp Quảng Long Thanh Hóa khi triển khai dự án ở Thái Nguyên là gì, thưa ông?

Ông Vũ Minh Công: Nói về khó khăn, trăn trở thì giống như nhiều tỉnh, thành phố khác, khi triển khai dự án ở Thái Nguyên chúng tôi cũng gặp khó khăn nhất định về mặt bằng. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng sạch ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện dự án so với cam kết đã ký. Bên cạnh đó, vấn đề thủ tục hành chính tuy đã được cải cách mạnh mẽ nhưng phía doanh nghiệp vẫn mong muốn có sự thay đổi hơn nữa. Thú thực là vẫn còn những cơ quan, đơn vị, địa phương chưa có sự liên thông hợp tác chặt chẽ với nhau để giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính; còn cơ chế xin cho hoặc gây khó khăn cho cá nhân, tổ chức và nhà đầu tư. Tôi cho rằng ở những nơi đó việc chỉ đạo của người đứng đầu chưa thực sự quyết liệt, trình độ năng lực của cán bộ hạn chế. 

P.V: Với vai trò của nhà đầu tư, ông có kiến nghị gì với Thái Nguyên để môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp?

Ông Vũ Minh Công: Với tất cả nhà đầu tư, khi triển khai thực hiện một dự án nào đó thì cần nhiều yếu tố để đảm bảo thành công. Trong đó, một điều rất quan trọng là sự ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương. Tôi có dịp tiếp xúc với nhiều lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh, thành phố và khi đến với Thái Nguyên thì nhận thấy chính quyền rất trân trọng, cởi mở và có chỉ đạo quyết liệt trong thu hút đầu tư. Về kiến nghị, bên cạnh chủ trương, cơ chế chính sách chung, tôi mong rằng Thái Nguyên tiếp tục xem xét, lựa chọn và tạo điều kiện hơn nữa đối với các nhà đầu tư chiến lược, uy tín và có đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với một số khó khăn đã đề cập ở trên, doanh nghiệp mong muốn chính quyền quyết liệt hơn nữa về chỉ đạo giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính, xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu, gây khó cho doanh nghiệp làm ăn chân chính…

P.V: Xin cảm ơn ông!

Nhóm P.V