Hãy giúp đỡ hai mẹ con nghèo
Cập nhật ngày: 08/01/2020 09:10

Gia đình chị Nguyễn Thị Châu là hộ đặc biệt khó khăn của xóm La Mạ, xã Lâu Thượng (Võ Nhai). Bản thân chị không có việc làm ổn định, ốm yếu bệnh tật thường xuyên lại đang nuôi con trai 12 tuổi, bị tật nguyền từ nhỏ.

Chúng tôi đến nhà chị Châu khi chị đang nhổ cỏ ngoài vườn, thấy khách đến chị vội ra đón, trước mặt chúng tôi là người phụ nữ gầy guộc, mảnh khảnh. Chị cho biết: Trước đây sức khỏe của tôi bình thường, khi đó đi làm thuê quanh xã tôi cũng kiếm được đồng ra đồng vào nuôi con. Nhưng khoảng chục năm trở lại đây, tôi bị bệnh tiểu đường, thường xuyên bị tụt huyết áp kèm theo bệnh thiếu máu cơ tim nên sức khỏe giảm sút. Nhiều lúc mệt mỏi, khó thở, choáng váng, người nhà lại phải đưa đi cấp cứu. Giờ mỗi tháng phải lên bệnh viện khám, điều trị một lần. Cũng may là có bảo hiểm hộ nghèo hỗ trợ tiền thuốc nên đỡ được phần nào chi phí. 

Chị Châu quay sang đứa con bị tật nguyền rơm rớm nước mắt: Tôi ốm thế nào cũng được, nhưng chỉ thương thằng bé. Nó tên là Nguyễn Bảo Quốc, năm nay 12 tuổi. Từ lúc sinh ra được mấy tháng Quốc có biểu hiện chân tay co quắp và cứ thế lớn lên, không đi lại được. Hàng ngày, từ việc ăn uống, chăm sóc cho con đều do một tay chị làm. Có hôm, thấy mẹ nằm ngất trên giường cháu chỉ biết ú ớ gọi người vào giúp.

Căn nhà rộng chừng 40m2 được Qũy Thiện tâm hỗ trợ xây dựng từ năm 2013 là nơi sinh sống của hai mẹ con chị. Không làm được việc nặng nhọc như người khác, chị cố gắng ở nhà trồng rau nuôi gà để lo cho sinh hoạt hàng ngày của hai mẹ con.

Chị Triệu Thị Hường, cán bộ lao động, thương binh xã hội xã Lâu Thượng cho biết: Trong số 85 hộ nghèo của xã thì gia đình chị Châu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hai mẹ con chị chỉ sống bằng số tiền Nhà nước trợ cấp hàng tháng. Những năm qua, xã đã quan tâm đến trường hợp này song cũng chỉ dừng lại ở việc động viên, thăm hỏi, tặng quà... chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm để gia đình chị Châu vơi bớt khó khăn. 

Lưu Phượng