Tăng cường vệ sinh môi trường dịp Tết
Cập nhật ngày: 21/01/2020 16:05
Công nhân Đội môi trường số 2, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Nguyên dọn dẹp VSMT để đảm bảo môi trường dịp Tết Nguyên đán.
Công nhân Đội môi trường số 2, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Nguyên dọn dẹp VSMT để đảm bảo môi trường dịp Tết Nguyên đán.

Thành phố Thái Nguyên là địa phương có mật độ dân số đông và là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ; tổ chức chợ hoa, chợ Tết nên lượng rác thải sinh hoạt sẽ tăng đột biến vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Để đảm bảo môi trường luôn xanh, sạch, đẹp, các đơn vị chức năng, xã, phường của Thành phố đang tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường (VSMT).

Những ngày này, công nhân thuộc Đội môi trường số 2, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Nguyên đang phải làm việc tăng ca, tăng giờ. Chị Nguyễn Thị Thanh Hằng, công nhân Đội môi trường số 2, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Nguyên cho biết: Gần 20 năm qua chưa năm nào tôi và các đồng nghiệp được ở nhà đón Giao thừa. Còn những ngày này chúng tôi đều phải làm việc tăng thời gian từ 3 đến 4 giờ đồng hồ.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc Chi nhánh môi trường, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Nguyên (đơn vị chịu trách nhiệm thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên toàn địa bàn T.P Thái Nguyên) cho biết: Kể từ ngày 23 tháng Chạp, lượng rác thải sinh hoạt của người dân trên địa bàn tăng khoảng gấp ba, gấp bốn lần so với ngày thường. Riêng trong ngày 30 Tết, lượng rác thải xả ra môi trường là trên 700 tấn rác, bởi vậy, để đảm bảo thu gom, vận chuyển và xử lý hết khối lượng rác phát sinh trong ngày, Công ty đã huy động trên 20 xe điện và một số xe tải nhỏ, xe áp rác, xe quét hút đường phục vụ thu gom rác thải. Ngoài ra, Công ty cũng huy động tối đa công nhân, tăng cường thu gom rác nhiều lần trong ngày, không để xẩy ra tình trạng tồn đọng, ùn ứ rác thải trong các tổ dân phố, khu dân cư. Riêng đêm 30 Tết, Công ty huy động toàn bộ lực lượng công nhân vệ sinh quét dọn, thu gom, vận chuyển hết số rác phát sinh tại khu vực trung tâm T.P Thái Nguyên, hoàn thành xong trước 5 giờ sáng ngày mồng 1 Tết để nhân dân đón Tết vui Xuân trong môi trường sạch sẽ. Trong ngày mùng 1 Tết, mặc dù đơn vị cho cán bộ, nhân viên, công nhân nghỉ nhưng chúng tôi vẫn bố trí một bộ phận để duy trì vệ sinh, không để tràn rác ra đường phố. Trong ngày mùng 3 Tết công nhân thu gom rác thải của Công ty trở lại làm việc bình thường, trên 400 công nhân thuộc 7 đội vệ sinh môi trường của đơn vị sẽ ra quân thu gom rác thải sinh hoạt tại các tuyến phố, khu dân cư, ngõ hẻm.

Được biết, cùng với việc Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị T.P Thái Nguyên tăng cương nhân lực, vật lực thực hiện vệ sinh môi trường trước, trong và sau Tết, năm nay Thành phố đã phát động phong trào tổng VSMT trước thềm Xuân mới. Theo đó, các xã, phường, đơn vị tổng VSMT vào ngày 17-1 (tức Thứ Sáu ngày 23 tháng Chạp năm Kỷ Hợi). Qua việc kiểm tra công tác VSMT của Phòng Quản lý đô thị Thành phố, các xã, phường đều thực hiện nghiêm chỉnh công tác VSMT. Các tuyến đường, phố; đặc biệt đường làng, ngõ xóm thuộc các xã vùng ven đều đảm bảo phong quang, sạch đẹp.

Phương Thơm