Hỗ trợ để ổn định sản xuất, kinh doanh
Cập nhật ngày: 24/02/2020 11:27
Công nhân Công ty cổ phần Khoáng sản và luyện kim Trung Thành (là thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh) vận hành lò luyện Feromangan với công suất 15.000 tấn/năm.
Công nhân Công ty cổ phần Khoáng sản và luyện kim Trung Thành (là thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh) vận hành lò luyện Feromangan với công suất 15.000 tấn/năm.

Dịch COVID-19 đang gây tác động không nhỏ đến hoạt động của các doanh nghiệp (DN) trong cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh nói riêng. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Quang, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN tỉnh chia sẻ: Hiệp hội đang phối hợp với các cấp, ngành liên quan theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh, đồng thời cùng các địa phương, hiệp hội, hội DN tìm cách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ để các hội viên, DN ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động...

P.V: Trước hết, ông có thể đánh giá khái quát về những đóng góp của Hiệp hội DN đối với sự phát triển chung của tỉnh thời gian qua?

Ông Phạm Văn Quang: Những năm gần đây, môi trường kinh doanh của tỉnh ngày càng thông thoáng, các lĩnh vực thu hút đầu tư cũng ngày càng khởi sắc. Những tín hiệu vui ấy có phần đóng góp không nhỏ của Hiệp hội DN tỉnh. Với vai trò là cầu nối giữa DN với cơ quan Nhà nước, Hiệp hội tích cực tham gia xây dựng chính sách pháp luật liên quan đến DN; tham gia cùng với tỉnh, các sở, ngành tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại với DN; triển khai các chương trình phát triển DN và cải cách hành chính; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, tham quan các mô hình kinh tế trong và ngoài nước... Thông qua các hoạt động này, cộng đồng DN có nhiều cơ hội trao đổi công nghệ, tìm kiếm đối tác và xúc tiến các hoạt động đầu tư; góp phần đưa cộng đồng DN ngày càng phát triển, hội nhập với nền kinh tế toàn cầu.

P.V: Dịch COVID-19 đang tác động không nhỏ đến nhiều DN trong nước. Đối với các DN trên địa bàn tỉnh gặp những khó khăn gì, thưa ông?

Ông Phạm Văn Quang: Do ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện nay có không ít DN bị thiệt hại, doanh thu sụt giảm từ 20-50% so với cùng kỳ năm trước. Từ đó sẽ trực tiếp đe dọa, gây sức ép với nền kinh tế trong năm 2020. Trong lĩnh vực sản xuất, các DN phần lớn nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc nên chỉ còn đủ nguyên liệu dự trữ để sản xuất đến hết tháng 3-2020; nếu không tìm được nguồn bổ sung, các DN này sẽ phải dừng sản xuất, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của hàng chục nghìn lao động. Các DN chế biến nông sản (chè) xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên hoạt động này gặp nhiều khó khăn. Các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Do thị trường khách du lịch sụt giảm mạnh, nhiều đơn vị, DN hoạt động trong lĩnh vực này buộc phải hủy bỏ một số hợp đồng tuor du lịch, đặt chỗ nghỉ ngơi, ăn uống...

Về vấn đề phòng ngừa dịch bệnh tại các DN hiện nay được triển khai thực hiện khá tốt. Bên cạnh việc tuyên truyền qua loa truyền thanh tại công ty, trên bản tin nội bộ, email, zalo, facebook, các DN còn hướng dẫn người lao động sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay diệt khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào làm; phát tờ rơi thông tin cách phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo người lao động hạn chế đến những nơi tập trung đông người… Các DN cũng quan tâm bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên vệ sinh môi trường nơi làm việc. Đồng thời, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe công nhân lao động, khi có hiện tượng bất thường thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời. 

P.V: Trong bối cảnh dịch bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ hiện nay, nguyện vọng của các DN là gì, thưa ông?

Ông Phạm Văn Quang: Đã là DN thì hầu hết đang là khách hàng tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh. Đứng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài như hiện nay, các DN mong muốn các ngân hàng chia sẻ khó khăn với DN bằng các hình thức: Tái cơ cấu nợ, chuyển nợ, giãn nợ. Đồng thời hỗ trợ DN giảm thuế và mức đóng bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, các DN cũng mong muốn chính quyền địa phương các cấp, các sở, ngành liên quan hỗ trợ DN tìm đối tác tại các thị trường mới để có đủ nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất và lâu dài thay thế, giảm bớt sự phụ thuộc vào một thị trường nhất định. 

P.V: Ông có thể thông tin thêm về sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Hiệp hội DN tỉnh để các hội viên, DN ổn định sản xuất, kinh doanh, vượt qua khó khăn trong giai đoạn này?

Ông Phạm Văn Quang: Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Hiệp hội DN tỉnh chú trọng vận động các hội viên vượt khó bằng cách tăng cường các hoạt động kết nối giao thương nội bộ “mua cho nhau, bán cho nhau”, cung ứng sản phẩm hàng hóa cho nhau để hỗ trợ, tạo điều kiện cùng nhau phát triển. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kết nối chặt chẽ với chính quyền kiến nghị các cấp, ngành chức năng kịp thời giải ngân nguồn vốn trong một số lĩnh vực để các DN ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động. Đồng thời, Hiệp hội đề xuất với một số hội viên, DN chuyển đổi hình thức kinh doanh. Ví dụ như nhà hàng thì thêm dịch vụ vận chuyển đồ ăn tới tận nhà cho khách; DN vận tải thì phục vụ khách bằng xe con thay bằng xe to; các DN sản xuất ít việc thì thực hiện cho công nhân luân phiên nhau nghỉ để bảo đảm sản xuất và giữ được công nhân…

P.V: Xin cảm ơn ông!

Minh Phương