Cách đối phó với người ngáo đá
Cập nhật ngày: 03/03/2020 15:26

Khi bị người ngáo đá tấn công phải tìm cách khống chế hoặc nhờ người hỗ trợ thay vì giải thích khuyên bảo họ.

 

Ma túy đá ảnh hưởng đến sức khỏe và thần kinh của người sử dụng như thế nào

Ma túy đá còn có tên gọi là amphetamine, đây là một tinh thể giống như tuyết đá. Ngáo đá là tình trạng bị ngộ độc chất amphetamine. Người sử dụng loại chất kích thích này sẽ bị kích thích thần kinh và cảm thấy hưng phấn, cơ thể như có sức mạnh phi hùng, tinh thần minh mẫn,… Tuy nhiên, tất cả thứ đó chỉ là ảo thôi, thực tế không phải vậy.

Ngoài ra, người sử dụng không có nhu cầu ngủ, có thể thức suốt đêm, không cảm thấy đói, không thấy mệt mỏi. Thế nhưng đằng sau những cái cảm giác ấy là sự kiệt quệ về sức khỏe, thần kinh bất ổn. Người sử dụng thường xuyên sẽ suy dinh dưỡng, hệ thần kinh bị ngộ độc và bắt đầu rơi vào trạng thái hoang tưởng xuất hiện những ảo giác.

Dấu hiệu để nhận biết một người đang sử dụng ma túy đá

Để phân biệt người sử dụng ma túy đá với người bình thường là cả một quá trình quan sát, theo dõi. Thông thường thì những người sử dụng ma túy đá sẽ bị sa sút trong công việc, học tập; hay có những hành động thất thường theo chiều hướng tiêu cực, bị đảo lộn trong việc ăn, ngủ và trở nên khó chịu gay gắt.

Đa phần người sử dụng ma túy đá thường xuyên sẽ bị hoang tưởng, có những hành động bất thường bột phát và nhanh, không có triệu chứng báo trước. Họ thường rơi vào trạng thái trong đầu lúc nào cũng có suy nghĩ những chuyện không có thật. Ví dụ, thực tế thì những người thân như cha mẹ rất yêu thương họ nhưng trong đầu họ cứ nghĩ là những người này đang hại mình và đang có âm mưu giết mình. Thậm chí, với những bữa ăn bình thường, người bị ngáo đá cũng nghĩ có người khác đầu độc mình, họ luôn sống trong trạng thái bất an… Tất cả suy nghĩ sai lệch khiến người bị ngáo đá có những hành vi lệch lạc chống trả hay sát hại ngay chính người thân của mình.

Khi phát hiện một người sử dụng ma túy đá đang gây hấn, chúng ta phải làm gì

Khi phát hiện người thân của mình hay những người sống xung quanh có những hành động bất thường và có nguy cơ sử dụng bạo lực do ma túy đá gây nên, việc đầu tiên là phải tránh né, không đối đầu.

Nếu người đối diện cảm thấy có thể khống chế được người ngáo đá thì tìm cách khống chế. Nếu không có khả năng chế ngự người ngáo đá thì nên nhờ người trợ giúp chứ không liều lĩnh,  bởi trong đầu họ lúc này xem người đối diện, kể cả người thân là kẻ thù.

T.H
Biên soạn