Cúc Đường đã không còn “nóng"
Cập nhật ngày: 14/03/2020 08:02
Công an xã Cúc Đường luôn sâu sát địa bàn để nắm tình hình, tích cực vận động người dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự.
Công an xã Cúc Đường luôn sâu sát địa bàn để nắm tình hình, tích cực vận động người dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự.

Là cửa ngõ giao thông, trung tâm của các xã phía Bắc huyện Võ Nhai, từng là địa bàn khá phức tạp nhưng gần đây tình hình an ninh trật tự (ANTT) của xã Cúc Đường đã không còn “nóng”. Để có được điều đó, từ tháng 5-2019, lực lượng công an chính quy đã được đưa về xã đảm bảo ANTT, tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ cuộc sống bình yên.

Cách đây khoảng 1 năm trở về trước, trong các cuộc giao ban của Công an huyện Võ Nhai, giao ban cụm an ninh khu vực, xã Cúc Đường thường được nhắc đến vì tình hình ANTT khá phức tạp. Người dân trong xã đã nhiều lần phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri, đề nghị các cấp, ngành có giải pháp quyết liệt với tình trạng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp và hoạt động tín dụng đen. ông Hoàng Quốc Anh, Chủ tịch UBND xã Cúc Đường cho biết: Xã là đầu mối giao thông phía Bắc huyện, có chợ và trường học lớn nhất vùng nên một số đối tượng phạm pháp, nghiện ma túy hoặc làm ăn bất chính các nơi tìm đến hoạt động. Trong khi đó, nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế. Nhưng gần đây, tình hình ANTT đã được đảm bảo bởi sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là xã được bố trí công an chính quy từ tháng 5-2019.

Cúc Đường là 1 trong 5 xã được bố trí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã sớm nhất tỉnh, được coi là điểm về công tác này của huyện Võ Nhai. Ngay khi về nhận nhiệm vụ tại xã, lực lượng công an chính quy gồm 5 đồng chí bắt tay ngay vào việc, tích cực bám nắm địa bàn, nắm chắc các đối tượng có biểu hiện hoặc đã từng có hoạt động phạm pháp, những người nghiện ma túy, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc nhất về ANTT.

Đại úy Nguyễn Khánh, Trưởng Công an xã Cúc Đường chia sẻ: Qua đấu tranh, truy quét quyết liệt, chúng tôi đã dẹp được một tổ chức hoạt động tín dụng đen nhiều năm gây bức xúc cho người dân trong xã và các xã lân cận; khám phá, giải quyết 3 vụ trộm cắp tài sản, 6 vụ đánh nhau, 1 vụ vi phạm về hôn nhân gia đình, 2 trường hợp vi phạm pháp luật về cư trú; bắt quả tang 2 vụ với 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, lập hồ sơ đưa 1 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, 5 đối tượng vào diện quản lý, giáo dục tại xã; tổ chức nhiều đợt cao điểm tuần tra kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông, xử lý 12 trường hợp vi phạm…

Đến nay, xã không còn điểm phức tạp về ANTT. Cùng với trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm, Công an xã Cúc Đường cũng tích cực tham mưu cho cấp ủy xã xây dựng nghị quyết chuyên đề, chính quyền xã xây dựng các kế hoạch và đề ra giải pháp phù hợp với công tác đảm bảo ANTT, nhất là xây dựng Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đồng thời, quan tâm hướng dẫn, đốn đốc hoạt động của Tổ an ninh xóm Tân Sơn (xóm trung tâm xã), tham mưu để UBND xã ra quyết định thành lập tổ an ninh tại 4 xóm còn lại. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và dân vận luôn được Công an xã coi trọng, thực hiện tốt.

Gần 1 năm qua, Công an xã đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân tại tất cả các xóm với trên 800 lượt người tham dự. “Đó mới chỉ là những kết quả bước đầu, trên địa bàn vẫn còn nhiều nguy cơ mất ANTT nên chúng tôi không lơ là và sẽ phải nỗ lực hơn nữa, nên rất cần sự tin tưởng, ủng hộ và cùng vào cuộc của người dân. Tất cả vì cuộc sống bình yên.” - Đại úy Nguyễn Khánh chia sẻ.

Phương Điền