Công an xã Bình Thuận Phối hợp với tổ công tác Công an huyện Đại Từ bắt giữ trên 453kg pháo các loại trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm.
Công an xã Bình Thuận Phối hợp với tổ công tác Công an huyện Đại Từ bắt giữ trên 453kg pháo các loại trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm.

Thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian gần đây, xã Bình Thuận đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Xã Bình Thuận nằm ở trung tâm huyện Đại Từ, có 19 xóm, 1.996 hộ với trên 6.000 nhân khẩu. Đây được xem là địa bàn khá “nóng” của huyện Đại Từ về tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo do một số người dân có thói quen sở hữu súng săn và đi săn bắn. Một bộ phận người dân còn suy nghĩ đốt pháo để thể hiện sự may mắn, thịnh vượng trong các dịp lễ, Tết... Nhận thức được tầm quan trọng của công tác quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong đảm bảo an ninh trật tự, những năm gần đây, với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an xã Bình Thuận đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức quán triệt các văn bản, quy định của Nhà nước đối với các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và tổ chức tổng kiểm tra tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ở lĩnh vực này. 

Để phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, công tác tuyên truyền được địa phương đặt lên trước nhất. Đồng chí Lê Quang Tân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhân dân vẫn là biện pháp hữu hiệu.

Vì vậy xã đặc biệt chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền. Theo đó, ngoài tuyên truyền qua các cuộc họp dân, các hội đoàn thể, xã đã tranh thủ sự tham gia của những người có uy tín, cán bộ xóm, công an viên phụ trách địa bàn… Bởi đây là những người thông hiểu địa bàn và nắm bắt được tình hình từng gia đình, từ đó vận động nhân dân giao nộp vũ khí. Việc tuyên truyền tập trung vào nam giới, đặc biệt là thanh niên, bởi đây là những đối tượng dễ vi phạm sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ. Xã đã bố trí các điểm tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để nhân dân tự giác đến giao nộp. 

Cùng với đó, xã đã tổ chức cho các hộ dân trên địa bàn ký cam kết không vi phạm về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Năm 2019, có 1.898 hộ tham gia ký kết, bằng 95% (số hộ không ký cam kết là do đi làm ăn xa không có mặt tại địa phương). Đồng thời, vận động bà con tham gia tố giác người tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Để công tác đấu tranh được thực hiện chặt chẽ, xã đã thành lập 19 tổ cơ động, có nhiệm vụ kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hộ dân, hộ kinh doanh, các đối tượng vi phạm. Đồng thời, tổ chức rà soát lập danh sách những gia đình, cá nhân có biểu hiện nghi vấn buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép để mời lên trụ sở Công an xã làm việc và thực hiện các biện pháp răn đe, giáo dục, tuyên truyền, vận động và yêu cầu ký cam kết. Nhờ đó, lực lượng Công an xã đã kịp thời ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các trường hợp vi phạm về tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Thượng úy Ninh Văn Nghiêm, Trưởng Công an xã Bình Thuận cho biết: Công an xã tiếp tục tăng cường, trao đổi thông tin với Công an huyện, các cơ quan, đoàn thể nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn để ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn.

Hải Hằng