Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nằm trong phòng điều trị tích cực ICU tại Brescia, Italy.
Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nằm trong phòng điều trị tích cực ICU tại Brescia, Italy.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy ngày 19-3 thông báo, số ca tử vong vì COVID-19 tại Italy đã tăng thêm 427 ca, nâng tổng số lên 3.405 người tử vong vì COVID-19, cao hơn 3.245 ca tại Trung Quốc.

Trong ngày 19-3, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn Italy là 41.035 trường hợp, tăng thêm 5.322 ca so với ngày 18-3.

Italy, quốc gia có hơn 60 triệu dân đã ghi nhận mức kỷ lục số ca tử vong, nhiều hơn 160 ca tử vong tại Trung Quốc, quốc gia có dân số lớn gấp hơn 20 lần. Trong khi đó, cùng thời gian này tại Vũ Hán, tâm điểm bùng phát dịch COVID-19 tại Trung Quốc cách đây ba tháng, hiện đang không ghi nhận ca nhiễm mới nào.

Giới chức Y tế Italy đã dẫn ra nhiều nguyên nhân khác nhau để giải thích cho tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở mức cao tại đây. Một trong số đó là Italy có đông dân số già, đối tượng đặc biệt có nguy cơ cao nhiễm các loại virus. Italy hiện đứng thứ hai thế giới về dân số già, và 87% trong số các ca tử vong do COVID-19 là những người trên 70 tuổi.

Jonas Schmidt-Chanasit, một nhà virus học tại Viện Y học Nhiệt đới Đức Ber Berard Nocht, đưa ra một lý do khác cho tỷ lệ tử vong cao của Italy: “Đó là những gì xảy ra khi hệ thống y tế sụp đổ, không thể đáp ứng được”.

Mặc dù chính phủ Italy đã ban bố lệnh phong tỏa đất nước nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 hoành hành. Song mới đây, chuyên gia Sun Shuopeng, trưởng nhóm Chữ Thập Đỏ của Trung Quốc được cử sang giúp đỡ Italy chống dịch khi đi thăm quan thực tế tại thành phố Milan, nơi hứng chịu dịch COVID-19 nặng nề nhất, đã ngạc nhiên khi thấy vẫn còn nhiều người đi lại trong thành phố, sử dụng phương tiện giao thông công cộng và ăn uống bên ngoài các khách sạn.

“Ngay lúc này chúng ta cần dừng tất cả hoạt động kinh tế, và chúng ta phải dừng sự di chuyển của người dân. Mọi người cần cách ly ở trong nhà”, chuyên gia Sun Shuopeng cảnh báo.


Nguồn: VOV.vn