Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiền giấy có thể là vật dụng trung gian truyền nhiễm nhiều vi khuẩn có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm cho con người trong đó có virut corona.

Bởi vậy, thực hiện sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, ngay sau khi dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh  tỉnh và các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã thực hiện trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, găng tay và bảo hộ lao động… cho cán bộ tiếp xúc trực tiếp với tiền mặt và giao dịch với khách hàng.

Tại Thái Nguyên, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện khử trùng, sát khuẩn thường xuyên tại các khu vực giao dịch tiền mặt và kho quỹ. Các loại tiền cũ khi các tổ chức tín dụng và Kho bạc Nhà nước tỉnh nộp vào đều được phun thuốc khử khuẩn (bó, bao) và được lưu giữ một thời gian nhất định trước khi chi ra; sử dụng lượng tiền mặt dự trữ trong kho tiền (loại tiền mới in, nhất là các loại mệnh giá nhỏ) để cung ứng cho các tổ chức tín dụng. Trường hợp tiền mới không đủ thì sử dụng tiền đã qua sử dụng nhưng đã được khử khuẩn và lưu kho đủ số ngày quy định.

Cùng với đó, để hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt và sự đi lại của khách hàng trực tiếp đến ngân hàng để giao dịch, các ngân hàng đã phát triển thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, giảm phí giao dịch để khuyến khích người dân tăng cường các hoạt động online trong quy trình, thủ tục giao dịch tiền tệ, tín dụng.

 

Hạ Liên