Chiều 23-3, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tổ chức cấp phát khẩu trang 3 và 4 lớp cho một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, có 12 cơ quan, đơn vị, trường học được nhận với tổng số 11,3 nghìn chiếc khẩu trang (mỗi đơn vị được nhận từ 500-2.000 chiếc). Đây là tang vật trong 2 vụ vi phạm hành chính (hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ) bị lực lượng Quản lý thị trường tỉnh tịch thu hồi tháng 2 vừa qua (với tổng số 11,5 nghìn chiếc khẩu trang). Theo quy định, toàn bộ số khẩu trang này sẽ phải tiêu hủy. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nhu cầu sử dụng khẩu trang của người dân và các đơn vị, tổ chức tăng cao, trong khi nguồn cung mặt hàng này còn hạn chế. Vì vậy, Hội đồng xử lý tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu đã nhất trí đề nghị giao cơ quan Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn lấy mẫu gửi giám định chất lượng.

Theo kết quả kiểm nghiệm đối với 200 chiếc (mỗi mẫu gửi 100 khẩu trang, lấy mỗi túi 2 cái bất kỳ) của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm của Sở Y tế Hà Nội, thì đây là khẩu trang có tấm lọc bụi đạt yêu cầu bảo vệ cơ quan hô hấp (không phải khẩu trang y tế nên không sử dụng vào mục đích kháng khuẩn trong các cơ sở y tế). Do vậy, được sự nhất trí của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, Sở Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đã giao cho Cục Quản lý thị trường tổ chức cấp phát số khẩu trang trên cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng trên cơ sở danh sách cấp phát đã được các cơ quan liên quan thống nhất ngày 19-3.

Việt Bắc