Lào ghi nhận các ca mắc COVID-19 đầu tiên
Cập nhật ngày: 24/03/2020 17:43
Thứ trưởng Bộ Y tê Lào Phouthon Muangpak tại buổi họp báo về 2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Lào.
Thứ trưởng Bộ Y tê Lào Phouthon Muangpak tại buổi họp báo về 2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Lào.

Tại cuộc họp báo chiều 24/3 ở trụ sở Bộ Y tế Lào, đại diện Bộ Y tế nước này đã thông báo 2 ca đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Sau nhiều ngày được xem là đất nước an toàn với dịch COVID-19, hôm nay (24/3), Lào chính thức xác nhận có 2 ca đầu tiên dương tính với virus SASR-CoV-2. Hai bệnh nhân đều là công dân Lào, một nam một nữ. 

Như vậy, Lào là quốc gia cuối cùng tại Đông Nam Á xác nhận ca mắc. Cả 2 bệnh nhân này đều từng đến Thái Lan trong thời gian qua. Bệnh nhân thứ nhất 28 tuổi, làm việc tại một khách sạn ở thủ đô Vientiane, sang Thái Lan từ ngày 4/3 đến ngày 9/3 về nước và tự cách ly tại nhà.

Tại buổi họp báo chiều nay ở thủ đô Vientiane, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthone Meuangpak cho biết: “Bệnh nhân đầu tiên 28 tuổi, là nam nhân viên một khách sạn ở thủ đô Vientiane vừa trở về từ một lớp tập huấn tại Bangkok, Thái Lan. Bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt giống COVID-19 và được chuyển đến Bệnh Hữu Nghị (Mittaphab) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Kết quả cho thấy người này dương tính với virus SASR CoV2.

Bệnh nhân thứ 2 là nữ hướng dẫn viên du lịch 36 tuổi ở thủ đô Vientiane. Trước khi được phát hiện nhiễm COVID-19, người này đã đưa một đoàn khách châu Âu đi tham quan thị trấn du lịch Vangvieng, tỉnh Vientiane, rồi đến thành phố Luangprabang trước khi sang Campuchia. Tại Campuchia, khách du lịch trong đoàn được xác nhận nhiễm COVID-19. Nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của Lào đã thực hiện việc theo dõi và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngay sau khi hướng dẫn viên này về nước. Bệnh nhân được xác định dương tính với COVID-19 ngay trong lần xét nghiệm gần nhất.”

Hiện cả hai bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị (Mittaphab), thủ đô Vientiane.

Bộ Y tế Lào cho biết đang điều tra lịch sử tiếp xúc của hai bệnh nhân này để tiến hành các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Đến thời điểm hiện tại, Lào có 131 ca nghi nhiễm và 2 ca dương tính COVID-19.

Như vậy, Lào là quốc gia cuối cùng tại Đông Nam Á ghi nhận có bệnh nhân nhiễm covid-19,  ngay sau khi chính phủ Myanmar phát hiện 2 ca nhiễm tại nước này vào hôm qua 23/3./.


Nguồn: Vân Thiêng/VOV.vn