Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong trường hợp có dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong trường hợp có dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Nhằm đáp ứng có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, ngày 18-3, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về việc thành lập Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn (COVID-19) tỉnh. Để hiểu rõ về cơ chế hoạt động của Đội, phóng viên Báo Thái Nguyên đã có cuộc phỏng vấn với ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế.

P.V: Xin ông cho biết chức năng, nhiệm vụ của Đội phản ứng nhanh cấp tỉnh?

Ông Đặng Ngọc Huy: Ngày 5/2/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 312/QĐUBND về việc thành lập Tổ công tác liên ngành thực hiện theo dõi, quản lý sức khỏe các trường hợp thuộc diện cách ly để phòng, chống lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus SARS - CoV-2 gây ra trên địa bàn Thái Nguyên. Tổ đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc theo dõi, quản lý các đối tượng thuộc diện cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Để tránh chồng chéo, phân tán nhiệm vụ, thống nhất trong hoạt động phòng, chống dịch, UBND tỉnh đã thành lập Đội phản ứng nhanh trên cơ sở kiện toàn Tổ công tác nêu trên và bổ sung thành phần, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đội có nhiệm vụ phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan kịp thời xử lý những tình huống phát sinh trong công tác phòng, chống dịch như: Thực hiện các biện pháp cách ly, chỉ đạo việc theo dõi tình hình sức khỏe của các trường hợp thuộc diện cách ly theo quy định... 

P.V: Tìm hiểu chúng tôi được biết thời gian qua, tại các bệnh viện trong tỉnh đã thành lập được 28 đội phản ứng nhanh. Như vậy, Đội phản ứng nhanh cấp tỉnh lần này có sự khác biệt như thế nào với những đội phản ứng nhanh tại các bệnh viện thưa ông?

Ông Đặng Ngọc Huy: Đội phản ứng nhanh của các bệnh viện có nhiệm vụ thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS - CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh khi có yêu cầu và mức độ dịch. Thực hiện theo lệnh điều động của Sở Y tế và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh. Thành viên của các đội này gồm 1 lãnh đạo bệnh viện; 1 bác sĩ hồi sức cấp cứu; 1 bác sĩ truyền nhiễm; 1 cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn; 1 điều dưỡng hồi sức cấp cứu hoặc truyền nhiễm và 1 lái xe.

Còn với Đội phản ứng nhanh của tỉnh là cán bộ của các ngành phối hợp với ngành y tế (gồm 13 người): Công an, Quân sự, Ngoại vụ, Thương binh - Xã hội. Trong đó, ngành Y tế có 4 người, Sở Ngoại vụ có 4 người và lực lượng Công an có 3 người; các ngành còn lại, mỗi đơn vị có 1 người tham gia. Đội trưởng Đội phản ứng nhanh cấp tỉnh là ông Nguyễn Văn Trường, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế); Đội Phó Thường trực là ông Phí Mạnh Hùng, Phó Trưởng Phòng PA01, Công an tỉnh.

P.V: Đến nay, Đội Phản ứng nhanh cấp tỉnh đã đi vào hoạt động được gần 2 tuần. Ông đánh giá thế nào về tình hình hoạt động của Đội?

Ông Đặng Ngọc Huy: Tuy mới đi vào hoạt động nhưng trên nền tảng là đội công tác trước đó, nay được kiện toàn về quy mô và thành phần nên Đội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Các phần việc được UBND tỉnh giao như chỉ đạo và xử lý các tình huống trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đều được Đội triển khai hiệu quả.

Đến nay, toàn tỉnh còn 146 người trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch hiện đang cư trú trên địa bàn tỉnh thuộc diện theo dõi trong thời gian 14 ngày (gồm 23 người nước ngoài và 123 người Việt Nam); trong đó số người đang được theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế 30 người (29 người Việt Nam, 1 người nước ngoài); hiện không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Đặc biệt, đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 1/3/2020 hiện có mặt trên địa bàn tỉnh (theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19). Tổng số mẫu phải lấy là 539 trường hợp (bao gồm cả người Việt Nam và  người nước ngoài), đều cho kết quả âm tính với virus SARS - CoV-2.

P.V: Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Đội phản ứng nhanh cấp tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn UBND các huyện, thành phố, thị xã thành lập Đội phản ứng nhanh cấp huyện, phần việc này đã được triển khai ra sao, thưa ông.

Ông Đặng Ngọc Huy: Hiện nay, việc hướng dẫn các địa phương đã được thực hiện. Đội phản ứng nhanh cấp huyện phải đảm bảo phù hợp, đúng quy định, đáp ứng được công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Lực lượng của Đội sẽ gồm đại diện ngành Y tế, Công an và Quân đội… ở cấp huyện, nhằm mục đích xử lý ngay các tình huống phát sinh trong công tác phòng, chống dịch tại chỗ.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Tùng Bách