Sáng 30-3, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với sự tham gia tại các điểm cầu ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các điểm cầu ở các quận, huyện, thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh. Tham gia tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tập huấn thêm thông tin cụ thể, chi tiết về giám sát ca bệnh tại cộng đồng, cách ly tại nhà và nơi cư trú, tổ chức sàng lọc, phát hiện và cách ly tại chỗ ca bệnh khi phát hiện ở y tế cơ sở, quy trình báo cáo, lấy mẫu bệnh phẩm, khoanh vùng và tổ chức cách ly tập trung và nhiều nội dung quy định chuyên môn mà y tế cơ sở cần nắm vững để thực hiện. 

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu y tế ở cơ sở phải chú trọng và làm tốt 2 nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn này là sớm phát hiện ca nhiễm mới và khoanh vùng, hạn chế lây lan ra cộng đồng. Để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ trên, các địa phương cần thành lập ngay các tổ công tác phòng chống COVID-19 ở xã, phường với sự tham gia của người đứng đầu địa phương, đơn vị; các tổ này có trách nhiệm đi đến tận hộ để kịp thời phát hiện các trường hợp ho, sốt, khó thở để báo cho cán bộ y tế kịp thời nắm bắt tình hình; kịp thời phát hiện và lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19, người tiếp xúc gần với người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19. Riêng đối với những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trở về nhà, các địa phương cần thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe từng người và thực hiện cách ly tại nhà đối với những trường hợp kể trên. Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị phải quản lý chặt chẽ việc cách ly. Đối với các khu cách ly tập trung, không tổ chức tiếp nhận quà của tổ chức, cá nhân để tránh lây lan dịch. Việc cách ly tại nhà phải có quyết định của UBND cấp xã, phường, thị trấn; không ra khỏi nhà trong thời gian cách ly. Các cơ sở y tế phải thực hiện việc phân luồng bệnh nhân theo quy định. Nếu cơ sở khám, chữa bệnh nào không tuân thủ thì sẽ thực hiện thu hồi giấy phép hoạt động...

Đức Anh