Lục lượng chức năng đo thân nhiệt đối với người dân tại chốt kiểm tra khu vực xã Phú Đình, tiếp giáp với xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
Lục lượng chức năng đo thân nhiệt đối với người dân tại chốt kiểm tra khu vực xã Phú Đình, tiếp giáp với xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh ngày 5-4 về việc thành lập 19 chốt kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ngày 6-4, các chốt kiểm tra trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương được thành lập và đi vào hoạt động. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa phương.

T.X Phổ Yên, trong ngày 6-4 đã thành lập 4 chốt kiểm tra liên ngành: Tại cầu Đa Phúc; tại khu vực giáp ranh xã Thành Công với xã Ngọc Thanh, T.P Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; tại khu vực giáp ranh xã Tiên Phong với xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang và một chốt tại nút giao Yên Bình. Tại chốt thuộc xã Thành Công - tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi thấy điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác kiểm soát được bố trí đầy đủ, từ nhà bạt, hàng rào barie đến các thiết bị vật tư y tế. Nhờ đó các thành viên trong chốt có thể nhanh chóng phối hợp triển khai các biện pháp kiểm tra đối với người dân khi đi qua. Ông Tạ Ngọc Thảo, Trưởng Công an xã Thành Công, chốt trưởng cho biết: Ngay trong sáng 6-4, chốt được bố trí đủ lực lượng (12/12 người), gồm: Công an, quân sự, y tế… để thực hiện nhiệm vụ. Trong ngày đầu, việc kiểm tra đã được triển khai nghiêm túc, thuận lợi và nhận được sự đồng thuận của người dân. Trong sáng 6-4, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào đi qua địa phương có các biểu hiện sốt cao, ho… cần phải đưa vào cơ sở y tế để khám, thực hiện cách ly.

Tại T.P Thái Nguyên, vào khoảng 7 giờ cùng ngày đã có 2 chốt  đi vào hoạt động, bao gồm 1 chốt đặt tại nút giao Tân Lập và 1 chốt đặt tại nút giao Thịnh Đán (từ cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đi vào T.P Thái Nguyên). Tại chốt nút giao Thịnh Đán, trong vòng 1 giờ, chúng tôi chứng kiến có khoảng 50 xe ô tô qua khu vực chốt. Các chủ phương tiện đều nghiêm túc chấp hành việc đo thân nhiệt, khai báo y tế. Cũng tại chốt giao này, trong buổi sáng có 2 trường hợp bị sốt nhẹ và đã được lực lượng y tế đưa vào Bệnh viện A Thái Nguyên theo dõi.

Đối với huyện miền núi Định Hóa, sáng 6-4 cũng đã thành lập đủ 3 chốt kiểm tra gồm: Khu vực Đèo So, xã Quy Kỳ; khu vực đường Hồ Chí Minh thuộc xã Tân Dương và khu vực di tích ATK thuộc xã Phú Đình. Anh Hoàng Văn Thao, trú tại xã Phấn Mễ (Phú Lương) là lái xe tải chở hàng đi qua khu vực Đèo So, xã Quy Kỳ trong buổi sáng 6-4 cho biết: Khi có hiệu lệnh dừng xe và yêu cầu đo thân nhiệt, cung cấp thông tin lịch trình di chuyển tôi đã nghiêm túc chấp hành. 

Trong ngày 6-4, cơ bản các chốt kiểm tra liên ngành tại vị trí cửa ngõ ra, vào tỉnh đã được lập. Theo đại diện Phòng Tham mưu, Công an tỉnh: Trong ngày 6-4, cơ bản các chốt đã được thành lập và đi vào hoạt động, bao gồm lực lượng công an, bộ đội, y tế, chính quyền địa phương liên quan. Các chốt sẽ trực 24/24 giờ với nhiệm vụ chính là khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc di chuyển từ các tỉnh, thành phố khác đến tỉnh ta khi không có việc cấp bách; kiểm tra đo thân nhiệt bắt buộc, khai báo y tế đối với người dân đi qua… Song song với nhiệm vụ chống dịch, tại các chốt cũng thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn…

Nhóm P.V Kinh tế