Thành viên Tổ bảo vệ của Bệnh viện A Thái Nguyên hỗ trợ cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt người nhà và bệnh nhân, đồng thời đảm bảo ANTT khu vực cổng ra vào.
Thành viên Tổ bảo vệ của Bệnh viện A Thái Nguyên hỗ trợ cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt người nhà và bệnh nhân, đồng thời đảm bảo ANTT khu vực cổng ra vào.

Thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh được quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực. Trong thời điểm phòng, chống dịch COVID-19, việc phối hợp giữa lực lượng công an và các cơ sở y tế tiếp tục được tăng cường nhằm giúp đội ngũ cán bộ, y bác sĩ yên tâm làm nhiệm vụ.

Hơn 1 tháng nay, Bệnh viện A Thái Nguyên thực hiện yêu cầu bắt buộc đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn với tất cả mọi người khi vào bệnh viện. Mỗi bệnh nhân chỉ cho tối đa một người chăm sóc. Ông Nguyễn Công Thanh, Tổ trưởng Tổ bảo vệ của bệnh viện thông tin: Thực hiện yêu cầu phòng chống dịch, chúng tôi đóng tất cả các cửa phụ và khu vực liên thông giữa các khoa, nhất là khu vực cách ly. Chỉ cán bộ, y bác sĩ mới có chìa khóa mở. Việc giám sát qua hệ thống camera nội bộ được tăng cường. Riêng với khu vực cổng chính, tổ bảo vệ phân công người trực 24/24 để hỗ trợ y, bác sĩ. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện A cho biết thêm: Bệnh viện thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, nhất là công an phường thông qua đường dây “nóng”. Khi triển khai biện pháp tăng cường phòng, chống dịch, đơn vị có công văn gửi Công an tỉnh đề nghị hỗ trợ thêm lực lượng đảm đảm bảo trật tự trong và ngoài khuôn viên bệnh viện.

Với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - cơ sở y tế lớn nhất trên địa bàn tỉnh, công tác đảm bảo ANTT cũng được quan tâm bằng việc tăng cường lực lượng bảo vệ, công an và lắp đặt hệ thống camera an ninh; ưu tiên các khoa có nguy cơ mất an ninh cao. Có quy chế phối hợp đảm bảo ANTT giữa Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh với Phòng Tổ chức cán bộ - bảo vệ, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; giữa Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và Công an phường Phan Đình Phùng. Ông Nguyễn Hồng Hải, phụ trách bộ phận bảo vệ, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: Trong thời gian này, chung tôi tăng cường gấp đôi quân số để trực và phối hợp với Công an phường tuần tra vòng ngoài. Bắt đầu từ ngày 6-4, bệnh viện được Công an tỉnh hỗ trợ 3 công an chính quy thuộc Phòng Cảnh sát cơ động thường trực ở các khu vực cổng để phối hợp đảm bảo an ninh, giải quyết các vụ việc phát sinh.

Với các địa phương cấp huyện, công tác đảm bảo ANTT cho các cơ sở y tế cũng được chú trọng. Trung tá Nguyễn Đình Huế, Phó Trưởng Công an T.X Phổ Yên nhận định: Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội nên các địa điểm công cộng, cơ quan đơn vị khá vắng vẻ là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại hình tội phạm phát sinh. Do vậy, Công an T.X Phổ Yên đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường tuần tra kiểm soát. Riêng với các cơ sở y tế thì chỉ đạo công an phường, xã; đội tự quản ANTT phối hợp với lực lượng bảo vệ đảm bảo tốt trật tự. Khi có trường hợp gây rối thì thông tin ngay để giải quyết. Với Định Hóa, Thượng tá Phạm Thế Anh, Trưởng Công an huyện cho biết: Lực lượng công an được quán triệt tập trung làm tốt việc quản lý, giám sát về biến động nhân khẩu; đảm bảo trật tự nói chung, nhất là các cơ sở y tế, điểm được bố trí là khu cách ly tập trung và sẵn sàng hỗ trợ lực lượng y tế thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Hồng Tâm