Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp
Cập nhật ngày: 10/04/2020 10:07

Kết luận tại Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh mới đây, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương vừa thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ vừa tích cực triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN).

Chúng ta đều biết, thời điểm này diễn biến tình hình dịch COVID-19 đang ngày càng phức tạp, tác động không nhỏ đến các mặt của đời sống xã hội. Một trong những lĩnh vực chịu tác động mạnh mẽ nhất chính là sản xuất, kinh doanh, trong đó DN giữ vai trò chủ thể. Thực tế cho thấy, cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn, sản xuất có xu hướng giảm mạnh, một số nơi đình trệ, việc làm thiếu hụt khiến DN đứng trước nhiều áp lực về lãi ngân hàng, các khoản thuế, bảo hiểm, phí... và trả lương nhân công.

Do đó, việc chính quyền đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN ở thời điểm này là rất cần thiết. Trong đó, thuế và tín dụng là hai điểm nút đối với DN và cần được tháo gỡ nhiều nhất. Trao đổi với chúng tôi, đại diện phía Ngân hàng Nhà nước tại Thái Nguyên và Cục Thuế tỉnh đều thể hiện rõ quan điểm, không chỉ thực hiện đầy đủ các chính sách chung của Chính phủ đối với DN mà còn chủ động triển khai giải pháp phù hợp nhằm ưu đãi DN trong thời điểm cả nước gồng mình chống dịch.

Với ngành Thuế, ông Đỗ Trọng Nghĩa, Phó Cục trưởng cho hay: Đơn vị sẽ rà soát đúng đối tượng theo quy định để tiến hành gia hạn thời hạn nộp thuế; xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, khoanh nợ tiền thuế đối với trường hợp không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước; miễn giảm, gia hạn nộp thuế đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh theo quy định. Mặt khác, tăng cường hoạt động cải cách hành chính thuế như: Khai, nộp, đăng ký và hoàn thuế điện tử, đăng ký tạm ngừng, nghỉ kinh doanh bằng phương pháp điện tử… nhằm rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. Thường xuyên quan tâm, động viên, đôn đốc các DN thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước theo quy định.

Với ngành ngân hàng, sẽ tiếp tục thực hiện cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ để tiếp tục cho vay nhằm hỗ trợ DN chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19, đồng thời giảm các loại phí liên quan. Thường xuyên nắm bắt tình hình của các DN, kịp thời đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn. Tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; đa dạng các chương trình, sản phẩm tín dụng phù hợp để hỗ trợ tích cực cho các đối tượng, ngành kinh tế; cải cách hành chính và áp dụng công nghệ để hạn chế giao dịch trực tiếp, tạo điều kiện tăng cường tiếp cận tín dụng cho khách hàng...

Cùng với cơ chế, chính sách cụ thể của ngành thuế, ngân hàng, thời gian này các ngành Kinh tế tổng hợp của tỉnh cũng đang gấp rút tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo rà soát để kịp thời có các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của DN. Điều này cho thấy, không chỉ thực hiện các giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh, tỉnh ta còn tập trung cao độ triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống dân sinh. Đây cũng chính là thực hiện nhiệm vụ kép theo tinh thần chỉ đạo nhất quán của Chính phủ giai đoạn này.

Sơn Trường