Giảm giá điện - Bớt mối lo mùa dịch
Cập nhật ngày: 15/04/2020 04:11
Công nhân Điện lực huyện Đồng Hỷ thay thế và nâng công suất các máy biến áp vận hành quá tải trên địa bàn để bảo đảm cấp điện ổn định, an toàn cho khách hàng trong mùa nắng nóng năm nay.
Công nhân Điện lực huyện Đồng Hỷ thay thế và nâng công suất các máy biến áp vận hành quá tải trên địa bàn để bảo đảm cấp điện ổn định, an toàn cho khách hàng trong mùa nắng nóng năm nay.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ tháng 4 đến tháng 6-2020, Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) sẽ thực hiện việc giảm giá điện, tiền điện cho các khách hàng. Qua đó góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vơi bớt khó khăn trong thời điểm hiện nay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Hoạch, Trưởng phòng Kinh doanh (PC Thái Nguyên) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về việc giảm giá điện, tiền điện hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chống dịch COVID-19, từ tháng 4 đến tháng 6-2020, PC Thái Nguyên sẽ giảm giá điện, tiền điện cho trên 376.000 khách hàng sử dụng điện trong toàn tỉnh. Trong đó có trên 334.000 khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, còn lại là khách hàng sử dụng điện sản xuất, kinh doanh. Việc giảm giá điện, tiền điện sẽ bắt đầu từ kỳ tính hóa đơn tiền điện tháng 5-2020, với thời gian sử dụng điện chủ yếu rơi vào tháng 4. Theo đó, các khách hàng sử dụng điện sản xuất, kinh doanh được giảm 10% giá điện ở tất cả các khung giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm; khách hàng sử dụng điện sinh hoạt được giảm 10% theo các bậc thang giá điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300kWh); các cơ sở lưu trú du lịch được áp dụng mức giá mới bằng các hộ sản xuất. Riêng với các cơ sở cách ly, khám chữa bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19 sẽ được miễn 100% tiền điện…

Công nhân Điện lực T.P Thái Nguyên kiểm tra công tơ điện của khách hàng trên địa bàn phường Quang trung (ảnh chụp trước ngày 16/3/2020).

Trong tình hình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 như hiện nay, phần lớn doanh nghiệp, người dân đều không giữ được thu nhập ổn dịnh như trước. Vì vậy, việc giảm giá điện, tiền điện là rất có ý nghĩa, góp phần giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm một phần chi tiêu, bớt mối lo trong mùa dịch.

Tuy nhiên, theo dự báo của PC Thái Nguyên, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện (đặc biệt là thiết bị làm mát không khí) trong thời gian tới sẽ tăng cao do thời tiết bước vào mùa hè, cộng với việc học sinh tiếp tục được nghỉ học, người dân hạn chế ra đường. Thêm vào đó, việc được giảm giá điện, tiền điện có thể khiến người dân an tâm, sử dụng điện nhiều hơn. Do đó, cùng với việc giảm giá điện, tiền điện để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân thì PC Thái Nguyên cũng đang tăng cường triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm cấp điện ổn định, an toàn cho các khách hàng trong tỉnh. Đồng thời khuyến cáo người dân cần kiểm soát chặt chẽ tình hình sử dụng điện của gia đình, cùng nỗ lực tiết kiệm điện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, như: Tắt các thiết bị điện khi không thật sự cần thiết; không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn; trang bị các thiết bị điện được dán nhãn tiết kiệm năng lượng; khi sử dụng điều hòa nhiệt độ thì đặt ở mức từ 26 độ C trở lên. Đặc biệt, cần tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên, bởi thực hiện điều này không chỉ góp phần tiết kiệm điện mà còn rất có ý nghĩa trong việc phòng, chống dịch COVID-19...

Về tiêu thụ điện, sản lượng điện sinh hoạt trên địa bàn tỉnh trong tháng 3 vừa qua không có sự gia tăng đột biến giống như nhiều địa phương khác trong cả nước. Cụ thể, trong tháng 3, sản lượng điện sinh hoạt trong toàn tỉnh là 59 triệu kWh. Tính chung quý I năm nay, sản lượng điện sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đạt gần 190 triệu kWh, chỉ tăng 6,09% so với cùng kỳ năm trước (mức tăng này thấp hơn mức tăng cùng kỳ những năm trước từ 3-4%).

Nam Hà - Cường Nguyễn