Đẩy nhanh tiến độ thi công Hồ Đèo Phượng
Cập nhật ngày: 11/05/2020 15:50

Mặc dù được xác định là dự án cấp bách của huyện Định Hóa, nhưng đến nay, công trình hồ Đèo Phượng, xã Linh Thông đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch gần 1 năm. Trước thực trạng đó, huyện Định Hóa đang tích cực chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình trước tháng 6-2020 nhằm đảm bảo nhiệm vụ cắt lũ đầu nguồn, đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước tưới cho trên 90ha đất nông nghiệp của địa phương.

Được khởi công xây dựng từ tháng 10-2018, công trình hồ Đèo Phượng có tổng mức đầu tư trên 46 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương để thực hiện một số dự án cấp bách. Công trình do UBND huyện Định Hóa làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Liên danh Công ty Xuân Phương - Duy Tùng (địa chỉ tại thị Trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa). Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành vào tháng 7-2019. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau mà đến nay, công trình vẫn đang trong quá trình thi công. Trao đổi với chúng tôi ông Hoàng Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: Mặc dù được xác định là dự án cấp bách song việc bố trí nguồn vốn từ Trung ương bị chậm nên đến tháng 3-2019, địa phương mới có kinh phí chi trả tiền đền bù cho người dân và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Sau đó, trong quá trình thực hiện Dự án, đơn vị thi công phải tạm dừng 2 lần. Lần 1, từ tháng 6 đến tháng 10-2019 để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; lần 2 từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4-2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì vậy, Dự án đã bị chậm tiến độ so với kế hoạch.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lưu Văn Trường, Phó Giám đốc Công ty Duy Tùng (đơn vị thi công công trình hồ Đèo Phượng) cho biết thêm: Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, chúng tôi đã huy động toàn bộ nhân lực và máy móc, trang thiết bị của Công ty tiếp tục triển khai thi công liên tục 24/24 giờ, phấn đấu hoàn thành công trình trong tháng 6 trước khi bước vào đợt cao điểm của mùa mưa bão năm nay. Đến thời điểm này, công trình hồ Đèo Phượng đã cơ bản hoàn thành trên 80% tổng khối lượng. Trong đó, các hạng mục chính như: Kênh dẫn nước, thân đập chính, van điều tiết nước… đạt 90% khối lượng. Riêng hạng mục: Nhà quản lý và tuyến đường vào đạt khoảng 60% khối lượng…

Trong điều kiện thi công gấp rút để đảm bảo tiến độ Dự án, UBND huyện Định Hóa đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công, giám sát đảm bảo chất lượng công trình theo đúng thiết kế đã được phê duyệt; đồng thời, thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn lao động và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường.

Hồ Đèo Phượng được xây dựng trên diện tích 9,7ha ở khu vực thượng nguồn suối Khuổi Phượng, xóm Làng Mới, xã Linh Thông (Định Hóa). Hồ có dung tích chứa nước theo thiết kế trên 4,4 nghìn m3. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, hồ Đèo Phượng sẽ góp phần cắt lũ đầu nguồn, hạn chế thiệt hại cho vùng hạ lưu; đồng thời, phục vụ nguồn nước tưới ổn định cho trên 90ha đất nông nghiệp của 3 xã: Linh Thông, Lam Vỹ, Quy Kỳ và cung cấp nguồn nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản, phòng cháy chữa cháy rừng… cho người dân địa phương.
Nguyên Ngọc