Tiếp tục thanh lọc đầu tư
Cập nhật ngày: 13/08/2020 17:11

Ngày 11-8 vừa qua, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký các văn bản hủy bỏ chủ trương đầu tư dự án của hai nhà đầu tư do thiếu tính khả thi. Đây vừa là biện pháp nhưng cũng là thông điệp của UBND tỉnh nhằm tiếp tục thanh lọc môi trường đầu tư trong bối cảnh còn không ít dự án chậm tiến độ hoặc đăng ký đầu tư mà không triển khai…

UBND tỉnh đã có văn bản hủy bỏ nội dung đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh ĐT.266 (đoạn từ ngã tư Khu công nghiệp Sông Công đến ngã tư giao cắt với Quốc lộ 37) theo hình thức đối tác công tư, hợp đồng xây dựng chuyển giao tại Biên bản ghi nhớ đã ký giữa UBND tỉnh và Công ty CP Tập đoàn T&T vào tháng 9-2018.

UBND tỉnh yêu cầu Công ty giao hồ sơ báo cáo tiền khả thi của Dự án về Sở Giao thông - Vận tải. Tiếp đó, UBND tỉnh có văn bản chấm dứt hiệu lực các văn bản do chính UBND tỉnh ban hành về nghiên cứu, khảo sát, đề xuất và lập quy hoạch phân khu Dự án đầu tư sân golf và khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Ghềnh Chè tại xã Bình Sơn (T.P Sông Công) do Công ty CP Toàn cầu TMS làm chủ đầu tư. Các chi phí liên quan đến quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch dự án do nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm.

Đây mới chỉ là hoạt động thu hồi văn bản ghi nhớ hoặc hủy bỏ các nội dung đăng ký đầu tư của nhà đầu tư. Bởi thời gian qua tỉnh ta còn thường xuyên rà soát thu hồi các dự án chậm tiến độ, đầu tư không đúng với nội dung giấy chứng nhận đầu tư… UBND tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra tiến độ triển khai dự án và giao Thanh tra tỉnh là cơ quan thường trực tiến hành kiểm tra theo kế hoạch. Ngoài ra, các sở, ngành còn tiến hành kiểm tra theo phản ánh của cử tri, nhân dân và của chính quyền địa phương. Trên cơ sở báo cáo của các sở, ngành, UBND tỉnh đã xử lý nhiều dự án vi phạm tiến độ và thu hồi theo quy định không ít dự án. Đến nay, tỉnh đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của 234 dự án. Trong đó, có 75 dự án vốn đầu tư ngoài ngân sách bị thu hồi nhờ hoạt động kiểm tra và từ đề xuất của đoàn kiểm tra cấp tỉnh (có 34 dự án đã hoàn thiện hồ sơ, xử lý xong; 41 dự án đã ban hành kết luận thu hồi).

Cùng với hoạt động rà soát, cương quyết xử lý các dự án chậm tiến độ, tỉnh cũng chủ trương tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư. Đối với 43 dự án khu dân cư, khu đô thị mới đã có chủ trương đầu tư sau ngày 1/7/2017 đến trước ngày 15/11/2017, tỉnh đã đưa ra các giải pháp để từng bước tháo gỡ khó khăn. Trong đó, đã thực hiện việc thu hồi quyết định chủ trương đầu tư của 11 dự án để chuyển sang các hình thức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư…

Như vậy có thể thấy, chủ trương của tỉnh là tập trung cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nhà đầu tư có uy tín, thực hiện các dự án chất lượng. Ngoài vận dụng và triển khai đầy đủ, tối đa các cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với đầu tư, tỉnh còn triển khai các giải pháp nhằm thanh lọc môi trường đầu tư. Trong đó, xác định việc thường xuyên rà soát, đánh giá, loại ra ngoài những dự án thiếu khả thi là một trong những giải pháp quan trọng.

Sơn Trường