Để đảm bảo chất lượng giống cây trồng
Cập nhật ngày: 10/09/2020 08:27
Đội quản lý thị trường số 5 khu vực Phú Lương - Định Hóa kiểm tra tại cửa hàng cung ứng giống cây trồng trên địa bàn thị trấn Đu.
Đội quản lý thị trường số 5 khu vực Phú Lương - Định Hóa kiểm tra tại cửa hàng cung ứng giống cây trồng trên địa bàn thị trấn Đu.

Phú Lương là địa phương phát triển kinh tế chủ đạo dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp nên nhu cầu về giống cây trồng hàng năm khá cao. Chất lượng cây giống có tác động lớn đến giá trị sản xuất nông nghiệp nên những năm qua, công tác quản lý hoạt động kinh doanh, ươm cây giống luôn được các cấp chính quyền của huyện chú trọng.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, mỗi năm, nhu cầu về số lượng giống cây trồng trên địa bàn ước tính trung bình trên 2,4 triệu cây chè giống; 1,4 triệu cây keo giống; gần 250 tấn hạt giống lúa; trên 23 tấn hạt giống ngô… Toàn huyện có 53 cơ sở kinh doanh, sản xuất hạt giống, cây giống. Trong đó giống cây chè và cây lâm nghiệp là 2 loại cây trồng chủ và được sản xuất nhiều tại địa bàn.

Nhằm đảm bảo giống cây trồng được cung cấp ra thị trường đạt chất lượng, huyện Phú Lương chú trọng đẩy mạnh kiểm tra, giám sát. Hàng năm, UBND huyện đều chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với đơn vị chuyên môn và Đội Quản lý thị trường, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất với trung bình từ 6 - 8 đợt/năm. Cá nhân, đơn vị kinh doanh nào vi phạm đều bị cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với những đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về kinh doanh giống cây trồng đến người dân; các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây… Theo đó, từ năm 2017 đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh và 15 xã, thị trấn tổ chức được 4 lớp tuyên truyền, tập huấn về quy định trong sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp cho các chủ vườn ươm, kiểm lâm phụ trách địa bàn và phó ban lâm nghiệp, trưởng các hội, đoàn thể của các xã, thị trấn.

Anh Nghiêm Văn Ngọc, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Ngọc Anh, xóm Hang Neo, xã Yên Lạc cho biết: Thông qua hoạt động tập huấn, tuyên truyền thường xuyên của cơ quan chức năng, chúng tôi luôn tuân thủ đúng theo những quy định của Nhà nước về các điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng. Nhờ vậy, cây giống của HTX luôn đạt chất lượng tốt, tỷ lệ sống đạt gần 90%. Thị trường đầu ra ngày càng mở rộng, mỗi năm, chúng tôi xuất bán trung bình được hơn 10 triệu cây chè giống, 3 triệu cây keo giống.

Đối với các loại giống cây khác không có cơ sở sản xuất tại địa phương, chủ yếu được phân phối tại các cửa hàng, đại lý. Trong các đợt kiểm tra, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đều lồng ghép tuyên truyền trực tiếp đến các chủ cửa hàng, đại lý nhập những loại giống nằm trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh từ những cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, trong phương án sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản hàng năm, UBND huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, khuyến khích người dân lựa chọn các giống lúa, ngô phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương để gieo trồng.

Nhờ những giải pháp trên, những năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng đã có những chuyển biến tích cực. Nếu như năm 2017, trên địa bàn có 33/41 cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp chưa có đủ điều kiện kinh doanh cây giống thì đến nay, 100% cơ sở đã có đủ giấy phép theo quy định. Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh hạt giống cũng chấp hành đúng quy định, cung ứng những loại giống nằm trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh và nhập từ những cơ sở sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Giống cây trồng được cung ứng ra thị trường và đưa vào sản xuất đảm bảo chất lượng đã góp phần tăng năng suất, giá trị sản xuất nông nghiệp hàng năm. Năm 2019, giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp của huyện đạt trên 1,1 nghìn tỷ đồng (tăng 153 tỷ đồng so với năm 2015); giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1ha đất trồng trọt đạt 88 triệu đồng (tăng 12,7 triệu đồng so với năm 2015).

Ông Phan Văn Tường, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Phan Trang